Cách chọn loa và amly phù hợp cho xe ô tô

Có thể quan tâm

Cách chọn loa và amly cho xe ô tô sao cho phù hợp với ô tô của mình điều này không phải ai cũng có sự lựa chọn đúng đắn. Vì loa và amly ô tô đáp ứng được các dải tần từ trầm, trung cho đến cao. Loa có độ nhạy càng cao thì càng dễ sử dụng và cho chất lượng tốt kể cả khi công suất của amply nhỏ.


Chọn loa và amply cho nhạc trữ tình

Với dòng nhạc này, bạn chỉ cần chọn loa cánh với công suất khoảng 50 – 60W. Loa sub có công suất khoảng dưới 150W. Để làm tăng thêm chất lượng dải trung, cho chất lượng tiếng hát của ca sĩ được tốt hơn thì bạn có thể chọn độ them loa mid ở góc chữ A. Loa mid có tác dụng giúp tiếng hát đi thẳng đến tai người nghe chứ không phải đi từ loa cánh. Lúc này loa cánh có tác dụng hỗ trợ dải mid dưới cận bass, loa sub cần có tiếng mềm và sâu. Nếu không có nhu cầu nghe âm thanh quá to. Bạn có thể đấu thẳng loa và HU để tiết kiệm chi phí.

Chọn loa và amply cho nhạc trẻ, nhạc dance

Đặc điểm của dòng nhạc này đó là âm thanh nhanh, mạnh với tiếng bass vô cùng mạnh mẽ. Loa cánh nên có công suất cao khoảng 80 – 100W, công suất loa sub khoảng 250 – 300W. Bạn nên chọn loa sub double coil để có công suất tốt hơn.

Nếu muốn nghe nhạc chất lượng tốt hơn. Âm thanh lớn hơn thì bạn có thể chọn loa có công suất cực cao hoặc độ 2, 3 loa sub ghép lại với nhau. Lúc này thì bạn cần tăng cường thêm loa mid, treble để tránh tiếng bass quá vượt trội.

Âm thanh Stereo

Hệ thống loa lúc này sẽ được bố trí cân đối trong khoang nội thất và đối xứng dọc 2 bên thân xe. Thông thường thì người ta sẽ bố trí 2 cặp loa ở cánh trước và cánh sau cùng với 1 loa sub. Loa cánh sẽ đảm nhiệm dải treble và mid là chủ yếu. Trong đó loa cánh trước sẽ thường có 2 way và loa sau đồng trục vì chỉ có một hốc loa. Nếu người dùng muốn chơi dải treble riêng thì phải đục tablo.

Bạn có thể chơi ampy 2 kênh hoặc 4 kênh tùy thích dùng để kéo loa cánh và amply môn riêng để kéo loa sub. Tuy cách độ này khá tốn kém nhưng bù lại việc nâng cấp được thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều. Để tiết kiệm, bạn có thể chỉ lựa chọn 1 amply 5 kênh hoặc 6 kênh.

Các dòng loa cánh phổ biến đó là MTX, Pioneer, Kenwood, Infinity… với mức giá dao động từ 2 – 25 triệu/cặp. Một số dòng loa có thương hiệu như Hiend thì mức giá còn cao hơn rất nhiều. Mỗi loại loa sẽ có một thế mạnh riêng và phù hợp với từng thể loại nhạc riêng biệt.

Công suất loa cánh phổ biến trong khoảng từ 50 – 100W và công suất amply bạn nên chọn cần tương ứng hoặc lớn hơn khoảng 10 – 20% công suất loa. Với những xe có không gian nội thất nhỏ, hẹp thì có thể chọn loa bass côn mỏng như Innova, Carent…

Xem tiếp: Bí quyết cực hay khi bọc ghế da cho xe ô tô

Đăng nhận xét

0 Nhận xét