Cách độ pô xe phù hợp với xe ô tô của bạn

Có thể quan tâm

Độ pô xe ô tô hay độ đèn LED, độ âm thanh cũng là một hình thức thu hút sự quan tâm của nhiều người. Phân biệt và chọn pô xe ô tô của bạn kỹ lưỡng và chính xác cũng là một điều rất quan trọng trong việc độ pô xe. Vì nó góp phần tạo nên phong cách chiếc xe của chính bạn.


Độ pô xe ô tô là gì ?

Đối với rất nhiều người sử dụng ô tô thì việc không hài lòng với việc chiếc pô hiện tại của mình. Vì những lý do như không thể hiện được sức mạnh của động cơ bằng âm thanh, không có tính thẩm mỹ phù hợp với bộ bodykit vừa mới lên. Hay đơn giản là sở thích lên đồ cho giống với một chiếc xe sang nào đó… Vì thế, nhu cầu độ pô là sự lựa chọn khá phổ biến để thay đổi ngoại hình chiếc xe của mình.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam ngày càng nghiêm trọng. Các tiêu chuẩn về khí thải ngày càng tăng thì việc độ pô cũng phải xem xét khá nhiều tới yếu tố bảo vệ môi trường, khả năng vượt qua bài kiểm tra khí thải của trạm đăng kiểm… Từ những lý do trên mà người độ pô và các trung tâm dịch vụ cũng cần có sự tính toán hợp lý. Để giảm mức tiêu hao nhiên liệu đến mức thấp nhất, cân bằng giữa hiệu quả mang lại cũng như bảo vệ môi trường.

Phân biệt và chọn pô xe ô tô

Độ pô xe còn gọi là bộ phận rất quan trọng nhằm tạo ra những âm thanh đặc biệt đầy cá tính. Có thể đáp ứng được nhu cầu của nhiều người đam mê xe. Mang đến cho chiếc xe có cá tính mạnh mẽ, phong cách thể thao và không kém phần sang trọng, lịch lãm tạo nên sự khác biệt tinh tế khi nhìn vào chiếc xe.

Cấu tạo hệ thống khí thải của xe ô tô

Hệ thống ống xả của xe hơi có đường ống nhỏ, với nhiều vách ngăn. Với thiết kế uốn cong, giúp cho luồng khí thải của động cơ khi đẩy ra sẽ giảm âm và hạn chế ảnh hưởng đến môi trường. Từ đó tăng cường diện tích ống xả, giảm thiểu vách ngăn ở một mức độ hợp lý. Đây cũng là một cách hiệu quả để tăng công suất động cơ.

Cấu tạo hệ thống khí thải xe hơi cũng không có gì cầu kỳ. Đầu tiên, khí thải từ xu-pap xả sẽ được gom tại cổ góp và đi qua hệ thống xử lý khí thải. Nhằm giảm thiểu những tác nhân ảnh hưởng xấu đến môi trường như khí CO. Đồng thời ở đây cũng có các cảm biến khí thải, cảm biến oxy… Báo thông tin về trung tâm xử lý ECU , từ đó ECU đưa ra các chỉ lệnh để có tỷ lệ nhiên liệu và lượng khí đi vào buồng đốt phù hợp.

Khí thải sau khi đi qua hệ thống xử lý sẽ đi theo đường ống đến bộ phận bầu giảm âm. Tiếp sau đó mới được đưa ra ngoài môi trường. Đối với một số xe, ngoài bầu giảm ôm ở cuối hệ thống xả khí thải, có thiết kế thêm một bầu giảm âm ở sau hệ thống xử lý khí thải.

Các hình thức độ xe ô tô phổ biến

Hiện nay, độ pô có 3 hình thức phổ biến là độ pô trang trí, độ thoáng (Slips-on) và độ toàn bộ hệ thống xả (Full-system).

Độ pô trang trí

Đối với độ trang trí thì đây là hình thức độ đơn giản nhất và cũng không ảnh hưởng gì đến hệ thống ống xả của xe. Đơn giản chỉ là thay đổi thiết kế các hệ thống ống dẫn ở vị trí ống xả như biến 1 ống sang 2 ống hoặc thay bằng mẫu mã khác nhìn bắt mắt hơn so với mẫu pô cũ của xe.

Độ thoáng pô (Slip-on)

Độ thoáng pô (Slip-on) là kiểu độ pô được nhiều người ưa thích nhất trên thị trường vì chính kiểu bô này không làm ảnh hưởng đến các thiết kế của nhà sản xuất, hay hệ thống khí thải. Có mức chi phí hợp lý, việc lắp đặt đơn giản mà tiếng bố của xe vẫn rất khác biệt.

  • Đường kính ống xả được tăng lên giúp dễ xả khí thải và thông thoáng hơn.
  • Giảm thiểu sự tích tụ muội khí thải, giảm độ nhám trong ống xả, giảm độ ma sát của khí thải và thành ống pô.
  • Giảm các góc cong để khí thải được đi ra bên ngoài dễ dàng hơn.

Bỏ bớt các chi tiết tiêu âm

Công việc độ thoáng cũng rất đơn giản vì các hãng sản xuất thứ ba cho pô độ cũng đã tiến hành thiết kế, sản xuất và bán đại trà các ống pô. Người dùng chỉ cần mua về, tháo hệ thống pô cũ và lắp hệ thống mới vào. Điều này cũng giúp việc độ pô được thuận tiện, nhanh chóng, giảm thiểu thời gian và chi phí.

Độ toàn bộ hệ thống xả (Full-system)

Độ toàn bộ hệ thống xả (Full-system), người sử dụng sẽ phải thay thế toàn bộ hệ thống xả từ cổ xả, van xả, ống xả, bầu khí thải, bầu giảm âm, từ Xu-pap xả cho tới tận cùng ra môi trường.

Tuy nhiên, với các dòng xe ôtô hiện đại ngày nay đều trang bị hệ thống phun nhiên liệu điện tử nên việc can thiệp sâu vào hệ thống pô rất khó nên các nhà sản xuất xe hơi khuyến khích không nên làm cách này.

Những điều cần lưu ý khi độ pô xe ô tô

Lựa chọn sản phẩm chất lượng tốt

Trong quá trình vận hành xe thì chiếc pô cũng hoạt động trong điều kiện khá khắc nghiệt với nhiệt độ cao. Do đó khi lựa chọn chiếc pô độ, người dùng nên chọn các chất liệu như thép, nhôm chịu nhiệt cao hoặc hợp kim không gỉ. Không nên lựa chọn những loại pô được quảng cáo rẻ tiền, không rõ nguồn gốc.

Kiểu dáng phù hợp

Người dùng nên cân nhắc về thiết kế chiếc pô để hài hòa với kiểu dáng và màu sắc của chiếc xe.

Độ pô xe ô tô chia làm 2 phần

Hệ thống van on/off

Hệ thống này được xem như là:

  • Chế độ tắt mở.
  • Được gắn ở đường ống.
  • Khi bấm nút tắt.
  • Van sẽ tự đóng lại.
  • Trả lại tiếng pô zin theo xe
  • Tiếng nghe bình thường.
  • Khi bật chế độ on, van tự động mở ra đưa về tiếng độ pô xe hơi thể thao.

Độ pô xe ô tô

Việc độ pô xe thể thao bao gồm cả tiếng pô xe giống như những chiếc xe đua. Ở đây chúng ta sẽ gắn thêm cho xe một bầu nổ cho xe. Bầu nổ này sẽ đưa ra những tiếng pô khác nhau. Một xe có thể gắn một hay hai, hoặc 3 bầu nổ. Tùy theo nhu cầu của khách hàng, gắn hai bầu nổ trở lên sẽ tạo ra những tiếng pô ấm và to hơn hay hơn so với gắn một bầu nổ. Đồng thời gắn thêm hệ thống van on/off, hệ thống này chỉ để tắt mở tiếng pô thể thao và trả về tiếng pô zin theo xe. Để thuận tiện trong việc sử dụng, tránh làm phiền mọi người.

Kết luận

Độ pô xe hơi là một niềm đam mê của những người yêu xe. Tuy nhiên, trước khi tiến hành công việc này chủ xe cần lưu ý các vấn đề về sở thích, chi phí bỏ ra, hiệu quả mang lại cũng như là cân nhắc kỹ các vấn đề liên quan đến kỹ thuật để giúp hệ thống pô mới mang lại cảm giác thoải mái nhất.

Xem tiếp: Cách nhận biết ghế da thật và ghế da giả cho ô tô

Đăng nhận xét

0 Nhận xét