Cách lái xe ô tô khi dừng đèn đỏ để tiết kiệm nhiên liệu

Có thể quan tâm

Thực tế chưa có tiêu chuẩn hay khuyến cáo nào cho vấn đề dừng đèn đỏ về số nào? Về N hay P sẽ tốt hơn? Việc chọn vị trí số nào khi dừng đèn phụ thuộc vào những tình huống cụ thể và thói quen của người lái.

Nên sử dụng cấp số nào khi ô tô dừng đèn đỏ giúp tiết kiệm nhiên liệu ?

Không chỉ ở Việt Nam mà ngay kể cả các nước phương Tây đều hay có thói quen về số N khi dừng đèn đỏ vì nếu thời gian chờ đèn đỏ lâu sẽ giúp các lái xe tránh được tình trạng mỏi chân, đồng thời hạn chế được nhiều tình huống như lơ là bỏ quên chân phanh, hay giật mình đạp nhầm từ chân phanh sang ga…

Có nên về số N khi dừng đèn đỏ?

Nói về cách lái xe ô tô khi dừng đèn đỏ thì việc chuyển về N khi dừng đèn đỏ thực tế chỉ là thói quen của người lái và nó không ảnh hưởng gì tới hộp số hay các bộ phận khác của xe. Việc di chuyển nhiều cần số không ảnh hưởng đến hệ thống van dầu bên dưới cần số hay độ bền các bánh răng, do sự ảnh hưởng này là rất nhỏ, nó hoàn toàn không đáng kể.

Có thể thấy, khi về số N lúc dừng đèn đỏ không giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn gây tốn nhiên liệu hơn. Bởi vì, đa số xe ô tô sản xuất từ năm 1990 đến nay đều có tính năng phát hiện điều kiện vận hành của xe, ô tô sẽ tự nhận biết khi nào động cơ làm việc nhiều hơn so với chế độ không tải. Khi đó, kim phun xăng sẽ nhanh chóng đóng lại và nhiên liệu sẽ được ngưng phun vào buồn đốt.

Dừng đèn đỏ nên về số nào?

Trường hợp dừng đèn đỏ mà thời gian chờ ngắn thì nên để xe ở số D. Giữ phanh và lúc nào chuẩn bị di chuyển thì nhả phanh đi tiếp. Còn thời gian chờ trên điều kiện đường bằng phẳng thì có thể chuyển về N. Nhằm giúp bạn đỡ mỏi chân khi không phải giữ phanh liên tục và hoàn toàn không phải vì lý do tiết kiệm nhiên liệu.

Hoặc cũng có thể về số P (Park) khi dừng đèn đỏ sẽ giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu. Còn số P tiềm ẩn nhiều hạn chế hơn 2 số D và N. Do thao tác về P mỗi khi dừng đèn đỏ về lâu dài gây ra nhiều hao mòn cho hộp số hơn. Vì phải chuyển qua nhiều nhiều vị trí số, từ D sang N và R rồi mới tới P.

Lưu ý

Cần chú ý nếu có thói quen về số N khi dừng đèn đỏ. Cần đảm bảo xe đã dừng hẳn rồi mới di chuyển cần số để tránh làm hại hộp số. Còn lại, nếu đã quen với cách lái xe thế nào khi dừng đèn đỏ thì vẫn cứ sử dụng, nhưng cần đảm bảo tuân thủ luật giao thông tránh chịu mức xử phạt ô tô vượt đèn đỏ hay phạm lỗi rẽ phải khi đèn đỏ, lưu ý chân phanh để đảm bảo xe không cướp ga tại ngã tư khi chưa đến lượt di chuyển, cần làm sáng đèn phanh để thông báo cho xe phía sau biết để giảm tốc độ.

Xem tiếp: Vài nét dòng Nissan Sunny 5 chỗ hiện đại giá siêu mềm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét