Cách phân biệt xe Sedan với các dòng xe khác

Có thể quan tâm

Cách phân biệt xe Sedan với các dòng xe khác cho những ai chưa thể nào nhận biết cũng như phân biệt các dòng xe này. Mời các bạn đọc bài viết để hiểu hơn mà tránh sự nhầm lẫn nhé!


Thông tin sản phẩm

Khi mà hàng loạt các mẫu mã mới của các dòng xe lần lượt trình làng, khách hàng (đặc biệt là những người mới tìm hiểu về ô tô) sẽ rất khó nhận biết kiểu dáng của những dòng xe này càng đa dạng. Đối với các mẫu mã đã được kết hợp lai hình với nhau thì để phân biệt kiểu dáng xe lại càng khó hơn.

Phân biệt xe sedan với xe Hatchback, xe SUV, xe Coupe, xe MPV

Xe Sedan và xe Hatchback

Để phân biệt điểm khác nhau giữa 2 dòng xe sedan và hatchback là gì, hãy tìm hiểu về định nghĩa xe Hatchback. Xe Hatchback là dòng xe ô tô có những đặc trưng sau: Xe có 2 khoang: khoang lái và khoang hành khách (khoang hành lý gộp chung khoang khách), thường có 3 hoặc 5 cửa, trong đó 1 cửa cửa phía sau mở hất lên trên để có thể lấy hành lý, gầm xe thấp (dưới 20cm giống xe Sedan), hàng ghế sau có thể gập lại để tăng không gian chứa đồ đạc (và tất nhiên khi đó không thể ngồi hàng ghế sau), xe có 4-5 chỗ ngồi, xe hatchback với cốp mở phía sau.

Như vậy, điểm khác biệt đầu tiên là xe sedan có 3 khoang, trong đó khoang hành lý (cốp xe) tách biệt với khoang hành khách, xe hatchback chỉ có 2 khoang, xe Sedan không có cửa ở phía sau, xe hatchback được thiết kế thêm 2 cửa phía sau để lấy hành lý.

Xe Sedan và Coupe

Điểm khác nhau cơ bản đầu tiên giữa 2 kiểu dáng xe này đó là xe Coupe chỉ có 2 cửa, xe Sedan có tới 4 cửa chia đều 2 bên. Xe Coupe thường có 2 chỗ ngồi (có thể thêm 2 chỗ phụ ở hàng ghế sau, nhưng nhỏ, và ra vào khá khó khăn). Không gian chỗ ngồi phía sau, nếu có, của xe Coupe là dưới 0,93m3. Đây là đặc điểm quan trọng để phân biệt những biến thể kiểu như Sedan 2 cửa với Coupe 4 cửa.

Điểm khác nhau tiếp theo đó là xe Coupe không có cột B (cột giữa thân xe). Cột B là cột giữa thân xe, phân chia rõ hàng ghế trước và sau. Hầu hết xe hơi đều có 3 hoặc 4 cột, được đặt tên là Cột A, B, C, hoặc D (như hình vẽ dưới). Cột có tác dụng làm trụ đỡ cho kính chắn gió, cửa xe, và hình thành khung vững chắc cho toàn bộ xe.

Xe Sedan với xe SUV, xe MPV

Điểm đầu tiên dễ nhận thấy nhất để phân biệt những mẫu xe MPV là sẽ xe có gầm thấp hơn, đồng thời thân xe cũng thuôn dài hơn. Ngoài ra, các mẫu xe MPV cũng thường sử dụng động cơ tự động để đơn giản hóa việc lái xe hơn cho các đối tượng gia đình.

Còn so sánh mẫu xe Coupe với xe SUV thì bản chất xe SUV là Sport Utility Vehicle, xe thể thao đa dụng, xe SUV được thiết kế gầm cao. So với xe Sedan thì kiểu dáng xe SUV nhìn có vẻ vuông vức và mạnh mẽ hơn. Một số dòng xe SUV đang cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường Việt như xe Ford Escape, xe Ford Everest, xe Toyota Land Cruiser, bên cạnh đó, các hãng xe sang cũng có nhiều mẫu SUV cao cấp của mình, ví dụ BMW X5, Acura MDX, Audi Q7,…

Những ưu điểm, nhược điểm của dòng xe Sedan

Ưu điểm của xe Sedan so với các dòng xe khác

  • Thiết kế xe Sedan được cho là sang trọng, thời trang, lịch lãm.
  • Thiết kế ba khoang mang lại cảm giác riêng tư cho người sử dụng Sedan.
  • Khoang hành lý rộng thích hợp cho các chuyến đi xa.
  • Động cơ đảm bảo chất lượng giúp Sedan di chuyển êm ái, chắc chắn.

Nhược điểm của xe Sedan so với các dòng xe khác

Bên cạnh những ưu điểm mà dòng Sedan mang lại cho khách hàng thì nó vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Để thu hút sự quan tâm của khách hàng hơn nữa dòng Sedan cần nhanh chóng khắc phục các điểm yếu để tạo lợi thế hơn nữa. Dưới đây là một số nhược điểm không thể không kể đến của dòng xe Sedan:

  • Tầm nhìn xe Sedan bị hạn chế do mui xe được thiết kế khá dài trong khi ghế tài xế lại thấp.
  • Gầm xe Sedan thấp gây cản trở khi di chuyển trên các cung đường gập ghềnh hoặc bị ngập lụt.

Xem tiếp: Dòng xe Hatchback và những điều cần biết

Đăng nhận xét

0 Nhận xét