Cách xử lý đèn xe ô tô khi bị hấp hơi nước

Có thể quan tâm

Cách xử lý đèn xe ô tô khi bị hấp hơi nước hiện nay là rất cần thiết, các chủ xe cứ yên tâm mà áp dụng cho xe để đảm bảo được tính thẩm mỹ cho xe được bền lâu.

Đèn bị hấp hơi nước là như thế nào?

Đèn bị hấp hơi nước là tình trạng đèn bị hở ở một địa điểm nào đó dẫn đến hơi nước có thể thâm nhập vào trong bóng đèn. Khi đèn bật sáng sẽ tỏa ra nhiệt, hơi nước sẽ ngưng tụ thành từng giọt và tạo ra hiện tượng hấp hơi nước. Nếu đèn bị hấp hơi nước sẽ khiến mặt kính của đèn bị mờ, ánh sáng không thể chiếu qua gây ra rất nhiều nguy hiểm cho tài xế khi lái xe, nhất là vào trời tối. Xử lý đèn bị hấp hơi nước kịp thời sẽ giúp bạn sử dụng đèn một cách tối ưu nhất.

Vì sao có tình trạng đèn bị hấp hơi nước?

Do nhà sản xuất

Nếu xe của bạn vừa mới lấy từ showroom và chưa từng tháo lắp bóng đèn mà vẫn bị tình trạng đèn bị hấp hơi nước thì rất có thể đó là do trong lúc lắp đặt đèn các công nhân kỹ thuật đã không lắp đặt đã để hở nút gioăng cao su dẫn đến tình trạng hơi nước bay vào trong bóng đèn và cần xử lý đèn bị hấp hơi nước ngay lập tức.

Tác động vật lý từ bên ngoài

Đèn bị va chạm với vật cản dù mạnh hay nhẹ cũng có thể gây hư hại đôi chút với các thiết bị bên trong và gây ra tình trạng hấp hơi nước khi sử dụng.

Sửa chữa hoặc thay bóng đèn thiếu chuyên nghiệp

Xử lý đèn bị hấp hơi nước là rất cần thiết và nhanh chóng nếu không rất dễ gây hỏng các linh kiện của bóng đèn. Nếu bạn đã từng thay bóng đèn tại các cơ sở không uy tín sẽ rất dễ gây ra tình trạng hấp hơi của bóng đèn trong quá trình sử dụng. Có thể đây chính là do nhân viên sửa chữa đã không lắp chặt nút gioăng cao su hoặc trong quá trình:

  • Tháo lắp gioăng cao su đã bị nứt.
  • Không che kín bóng đèn khiến hơi nước bay vào bên trong.

Các cách xử lý đèn bị hấp hơi nước

Nếu đèn xe chưa từng được tháo lắp bao giờ, bạn hãy xử lý đèn bị hấp hơi nước bằng cách tháo nắp chụp cao su phía sau đèn và bật đèn sáng trong khoảng 15 đến 20 phút để hơi nước bay ra ngoài. Sau đó lắp chặt nắp chụp cao su và theo dõi thêm.

Nếu bạn đã từng tháo lắp bóng đèn thì việc đầu tiên bạn cần làm để xử lý đèn bị hấp hơi nước đó là xem xét nắp chụp đã được đóng khít hay chưa, gioăng cao su còn giữ được liên kết với đèn hay không. Sau đó bạn có thể bật đèn và mở nắp chụp phía sau để hơi nóng của đèn làm thoát hết hơi nước có bên trong.

Lưu ý

Khi gặp tình trạng này bạn không nên tháo đèn ra ngay vì rất dễ có thể phản tác dụng. Vì hơi nước trong không khí nhiều có thể nhanh chóng tích tụ bên trong bóng đèn.

Nếu đã thử các cách trên mà không xử lý đèn bị hấp hơi nước được bạn có thể sử dụng thêm Gel silic dioxit (Silica Gel) để xử lý tình trạng hấp hơi nước. Đây là loại gel không độc hại hay cháy nổ mà rất dễ tìm thấy bên trong các gói chống ẩm. Trước hết bạn cần phải tháo cụm đèn ra theo hướng dẫn của nhà sản xuất, sau đó lấy khăn microfiber lau khô lớp nước trên cụm đèn và thả gói gel silic dioxit vào trong (lưu ý tránh để lớp gel bị tiếp xúc với bóng đèn sẽ không còn tác dụng).

Để tránh tình trạng đèn bị hấp hơi nước trong quá trình sử dụng lâu dài, bạn cần phải:

  • Kiểm tra.
  • Vệ sinh.
  • Bảo dưỡng đèn xe định kỳ để sớm phát hiện các hỏng hóc.
  • Hư hại sớm đồng thời đảm bảo an toàn cho chính mình trong quá trình sử dụng xe.

Xem tiếp: Độ đèn Led Philips cho xe ô tô

Đăng nhận xét

0 Nhận xét