Che biển số trên cao tốc bị phạt bao nhiêu?

Có thể quan tâm

Trong quá trình kiểm soát lưu động và theo dõi qua hệ thống camera, cơ quan chức năng đã xử phạt nhiều trường hợp ô tô cố tình che mờ biển số. Bằng cách dán băng dính, tấm bìa hoặc sơn để che mờ biển số khi đi trên cao tốc. Mục đích che biển số để tha hồ vượt tốc độ hoặc đi sai làn đường. Nhằm né camera phạt nguội trên cao tốc.

Che biển số trên cao tốc bị phạt bao nhiêu?

Khi đối chiếu với Nghị định 100/2019-NĐ/CP

Chủ xe sẽ bị phạt vì hành vi cố tình che mờ biển số. Cụ thể mức phạt như sau:

– Điều khiển xe ô tô gắn biển số xe bị che lấp, xử phạt từ 800.000 đến 01 triệu đồng. Giữ nguyên so với mức phạt tại Nghị định 46 năm 2016.

–  Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy gắn biển số xe bị che lấp, xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng. Trước đây chỉ bị phạt từ 80.000 đến 100.000 đồng.

Tuy nhiên, số tiền phạt này vẫn còn thấp và chưa đủ sức răn đe. Theo ý kiến của nhiều người thì nên tăng mức phạt lên từ 3 – 5 lần. Thậm chí CSGT có thể tịch thu bằng lái, phương tiện đối với những tài xế cố tình sử dụng biển số sai quy định.

Theo Luật giao thông đường bộ năm 2008

Xe cơ giới muốn tham gia giao thông phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Nếu biển số xe dù vô tình hay cố tình bị che mờ cũng sẽ bị xử phạt. Các biển số xe không đáp ứng điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới:

  • Không rõ chữ.
  • Bị bẻ cong, che lấp.

Cục CSGT, Bộ Công an cho phép tạm giữ phương tiện 7 ngày. Với các trường hợp ô tô cố tình dán, sơn che biển số. Qua đó, xác định xem hành vi này có vi phạm pháp luật không và mục đích là gì?

Người điều khiển phương tiện cần biết

Việc cấp biển số xe giúp cho cơ quan có thẩm quyền quản lý được phương tiện, nắm được danh tính của cá nhân hay tổ chức sở hữu xe. Trong trường hợp, xe bị che mờ biển số, dẫn đến việc khó xác định được nguồn gốc, chủ sở hữu của phương tiện. Nếu có tai nạn xảy ra, các nhân chứng hoặc nạn nhân khó nhìn được biển số xe để có thể tìm ra người gây tai nạn.

Xem tiếp: Chìa khóa thông minh cho xe ô tô Ntek

Đăng nhận xét

0 Nhận xét