Có nên tự làm cách âm xe hơi tại nhà?

Có thể quan tâm

Có nên tự làm cách âm xe hơi tại nhà? Các gói cách âm chống ồn xe ô tô (bao gồm tiền thi công và tiền vật liệu) có mức chi phí khá cao nên nhiều người dùng xe rất muốn tự làm cách âm tại nhà. Nhưng hầu như các chủ xe vẫn còn lo ngại là nếu tự làm cách âm tại nhà thì khi hiểu biết của mình không nhiều thì có làm ảnh hưởng đến xe hay không?


Có nên tự làm cách âm xe hơi tại nhà?

Tuy nhiên, việc tự làm cách âm xe tại nhà tưởng dễ nhưng không đơn giản. Cách âm không chỉ đơn thuần là dán các miếng cách âm vào xe. Quy trình gồm rất nhiều bước:

  • Tháo dỡ các bộ phận xe.
  • Vệ sinh sạch sẽ.
  • Dán cách âm.
  • Rồi sau đó lắp đặt trở lại.

Để tháo dỡ và lắp đặt các bộ phận trong xe ô tô, người thực hiện phải có kiến thức và hiểu biết nhất định. Nhưng đó chưa phải vấn đề đau đầu nhất. Để làm chống ồn cho xe ô tô hiệu quả, người thực hiện phải nắm rõ các nguyên lý về âm thanh. Trên xe sẽ có những nơi tiêu âm, những nơi phản âm, không thể tuỳ tiện dán cách âm. Nếu dán không đúng vật liệu, xe không chỉ không giảm ồn mà ngược lại còn ồn hơn, ù tai hơn. Do đó, nếu không nắm rõ các kiến thức này, tốt nhất chủ xe nên mang xe đến những cơ sở, trung tâm làm cách âm xe hơi chuyên nghiệp.

Những trường hợp thường gặp khi chọn nơi làm cách âm chống ồn

Đã có rất nhiều trường hợp đưa xe đi làm cách âm nhưng xe không chỉ không giảm ồn mà còn ồn hơn hoặc xuất hiện các tiếng ù, tiếng vọng rất khó chịu. Sau khi làm cách âm, hầu như ai ai cũng khá hài lòng. Nhưng tình trạng chung là sau một thời gian, nhiều người cảm thấy xe ồn hơn, xe xuất hiện tiếng ù tai… Khó chịu đến mức họ chọn cách lột bỏ lớp cách âm, đưa xe về trạng thái ban đầu.

Bị ù

Nếu sử dụng vật liệu cách âm kém chất lượng, dán vật liệu sai vị trí (phản âm và tiêu âm)… âm thanh sẽ bị biến dạng gây nên tình trạng ù tai khó chịu hơn cả tiếng ồn thông thường.

Tiếng vọng

Khi sử dụng sai vật liệu cách âm hay tiêu âm sẽ khiến cấu trúc tạo vòm âm thanh trong xe bị sai lệch gây nên tiếng vọng âm.

Có thể thấy khi làm cách âm xe hơi, trình độ chuyên môn của người thi công rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự “thành – bại” sau khi làm cách âm. Do đó, người dùng nên tìm hiểu kỹ, ưu tiên chọn những cơ sở, trung tâm làm cách âm ô tô lâu năm, có uy tín nhất định.

Nên ưu tiên vật liệu cách âm chuyên dụng, có thương hiệu

Chi phí làm cách âm cho xe ô tô cao một phần do vật liệu cách âm. Do đó, nhiều người muốn tiết kiệm đã chọn sử dụng các vật liệu cách âm giá rẻ, không rõ nguồn gốc. Một số cơ sở, trung tâm làm cách âm xe vì muốn hạ giá thành dịch vụ nhằm tăng cạnh tranh, thu hút khách hàng nên cũng sử dụng vật liệu dùng để thi công cách âm nhà ở như mút trứng gà, đệm bông…

Nên nhờ sự tư vấn chuyên nghiệp, tránh phán đoán theo cảm tính

Một vấn đề chung rất thường gặp ở người dùng khi đưa xe đi làm chống ồn đó là tự phán đoán nguyên nhân gây tiếng ồn trong xe ô tô. Điều này dẫn đến tự quyết định làm cách âm chống ồn cho một bộ phận nào đó, trong khi đấy chưa hẳn là nguyên nhân gây tiếng ồn.

Dù “chỉ chủ mới hiểu rõ xe” tuy nhiên việc không đủ kiến thức chuyên môn sẽ có thể khiến chủ xe phán đoán sai lầm. Vấn đề cách âm thực sự không đơn giản như các hạng mục độ hay nâng cấp xe thông thường khác. Chủ xe nên tìm tới sự tư vấn của các chuyên gia, thợ có kinh nghiệm lâu năm.

Xem tiếp: Cách âm chống ồn cho xe ô tô có cần thiết?

Đăng nhận xét

0 Nhận xét