Có thể tăng mức xử phạt lỗi đi ngược chiều đường cao tốc

Có thể quan tâm

Có thể tăng mức xử phạt với lỗi đi ngược chiều đường cao tốc. Tình trạng hàng loạt các hành vi xe chạy lùi, ngược chiều, đảo chiều trên cao tốc gây mất an toàn giao thông. Nhiều người dân bày tỏ quan điểm rằng mức phạt và hình phạt bổ sung là chưa tương xứng với mức độ nguy hiểm của hành vi hành vi. Do vậy, cần nâng mức phạt lên để tăng tính răn đe đối với các hành vi nguy hiểm này.

Lỗi đi ngược chiều trên đường cao tốc

Xe chạy ngược chiều thì lúc hai xe đối đầu đều có tốc độ cao. Khi tài xế thấy nhau thì đã đến rất gần. Nếu tài xế đánh lái chuyển làn để nhường xe ngược chiều thì sẽ gặp xe chạy làn bên cạnh. Mà nguyên tắc trên cao tốc khi chuyển làn phải từ từ và thật sự an toàn. Hầu hết nguyên nhân chạy ngược chiều trên cao tốc là do các tài xế chạy quá ngã rẽ xuống các điểm đến giữa cao tốc.

Tất cả hành vi vi phạm trên cao tốc đều rất nguy hiểm. Vì các phương tiện lưu thông trên đây đều chạy với tốc độ cao. Một xe đậu sai trên làn đường hoặc dừng khẩn cấp mà không cảnh báo từ xa có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Đề xuất tăng mức trần xử phạt từ 40 lên 80 triệu đồng

Hiện nay, mức xử phạt hành chính cao nhất liên quan lĩnh vực giao thông đường bộ cao nhất đối với cá nhân là 40 triệu đồng. Và tước bằng lái tối đa 24 tháng. Cụ thể, Nghị định 100/CP-NĐ quy định:

  • Đối với người điều khiển xe ô tô đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở (mức cao nhất). Sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng.
  • Đối với hành vi chạy xe ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc. Nghị định 100 đã nâng mức phạt tiền của hành vi này từ 7 triệu đến 8 triệu đồng và tước bằng lái xe 4-6 tháng. Lên 16 triệu đến 18 triệu đồng và bị tước bằng lái 5-7 tháng.

Kết luận

Nghị định 100 đã tăng gấp đôi mức xử phạt đối với các hành vi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông nghiêm trọng. Có thể thấy ở thời điểm hiện tại, mức phạt này là đủ sức răn đe người vi phạm nhưng vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm.

Xem tiếp: Nắp thùng dành cho xe bán tải hãng Carryboy

Đăng nhận xét

0 Nhận xét