Công suất và mô-men xoắn thông số động cơ đáng quan tâm

Có thể quan tâm

Công suất và mô-men xoắn là hai thông số kỹ thuật có ý nghĩa quan trọng nhất về mặt “sức mạnh” của chiếc xe. Hai thông số này quan hệ với nhau một cách chặt chẽ. Mỗi thông số thể hiện một đặc tính khác nhau. Quyết định tính năng của chiếc xe trong từng điều kiện vận hành cụ thể.​

Khi xem xét mua một chiếc xe mới đây là 2 thông số cơ bản luôn được các nhà sản xuất xe cung cấp. Đó là công suất (cực đại) và mô-men xoắn (cực đại). Thông số đạt được ở một vòng tua nhất định nào đó.

Mô-men xoắn là gì? Công suất là gì?

Mô-men xoắn là “độ khỏe” của động cơ. Mô-men xoắn càng lớn, động cơ càng thực hiện được nhiều công (sinh ra lực lớn hơn trên một quãng đường dịch chuyển).

Công suất là “độ nhanh” của động cơ. Công suất càng lớn, động cơ càng thực hiện nhanh công (sinh ra lực nhanh hơn trên một quãng đường dịch chuyển).

Công suất hay mô-men xoắn quan trọng hơn?

Câu trả lời là tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Hãy cùng quay trở lại với ví dụ so sánh Lexus RX 350 và Ford Ranger 3.2 Wildtrak ban đầu. Nhu cầu của bạn là gì?

Ford Ranger, với đặc điểm của một chiếc bán tải, có mô-men xoắn cực đại lớn ở vòng tua nhỏ, giúp xe tải được khối lượng lớn, vượt qua các trở ngại trên mặt đường dễ dàng hơn so với chiếc crossover Lexus RX.

Ngược lại, Lexus RX có công suất lớn, giúp xe tăng tốc nhanh hơn, di chuyển mượt mà hơn so với máy dầu trên chiếc bán tải Ford Ranger.

Như đã đề cập ở những phần trên, công suất và mô-men xoắn đều biến thiên liên tục trong dải vòng tua hoạt động của động cơ. Chính vì thế, một động cơ được cho là “hoàn hảo” nếu nó đạt được những tiêu chí sau:

  • Có công suất cực đại lớn => đạt được tốc độ cao
  • Có mô-men xoắn cực đại lớn => cho khả năng tải nặng, lực kéo mạnh, tăng tốc nhanh
  • Mô-men xoắn cực đại phải đạt được ở vòng tua thấp => tăng tốc nhanh, tải nặng tức thời và tiết kiệm nhiên liệu
  • Mô-men xoắn cực đại phải đạt được tại một dải vòng tua dài => kéo dài khả năng tải nặng và tăng tốc độ của xe

Để chọn cho mình chiếc xe phù hợp nhất với nhu cầu, các bạn nên tìm hiểu và đọc kỹ thông số kỹ thuật của chiếc xe, đặc biệt là 2 thông số này. Một điều quan trọng khác, anh em nhớ lưu ý về dải vòng tua mà chiếc xe có thể đạt được công suất tối đa và mô-men xoắn cực đại 

Xem tiếp: Độ đèn cho xe ô tô Mitsubishi Outlander

Đăng nhận xét

0 Nhận xét