Đặc điểm hộp số sàn tự động AMT cho ô tô

Có thể quan tâm

Đặc điểm hộp số sàn tự động AMT cho ô tô mà các chủ xe nên biết vì hộp số sàn tự động AMT là hộp số được sử dụng trên các loại xe ô tô hiện nay. Chúng ta cùng tìm hiểu để biết được cách vận hành, và kinh nghiệm bảo dưỡng hộp số ô tô sẽ giúp hộp số hoạt động hiệu quả, trơn tru và bền bỉ hơn vì hộp số sàn tự động AMT là một bộ phận rất quan trọng cho hệ vận hành của xe ô tô.

Dễ thất vọng nếu so sánh với hộp số tự động

Thời điểm sang số  không phải do tài xế quyết định mà do xe tính toán và tự lựa chọn thời điểm thích hợp. Khi thấy vòng tua máy và tốc độ đủ để chuyển số, máy tính điều khiển tự động ngắt ly hợp sau đó sang số và cuối cùng là kết nối ly hợp trở lại.

Lợi thế của hộp số này là hoạt động như một hộp số tự động, nhưng với chi phí sản xuất hộp số rẻ hơn. Tuy nhiên, AMT có những điểm hạn chế mà một số tài xế ít biết. Dưới đây là những ưu, nhược điểm của loại hộp số này.

Nếu từng lái xe số tự động trước đó thì khi cầm lái xe số sàn tự động, bạn sẽ cảm thấy thất vọng. Cơ chế hoạt động tương tự số sàn, nhưng tài xế lại không thể chủ động sang số, nên ít đáp ứng được nhu cầu của những người đam mê tốc độ.

Tuy nhiên, nếu lần đầu cầm lái xe hộp số AMT, bạn có thể hài lòng với sự tiện lợi khi lái xe vì nó không khác gì số tự động.

Hợp túi tiền và dễ sửa chữa

Do sự đơn giản của hộp số sàn tự động, nên nó có giá thành thấp hơn một hộp số tự động thông thường. Ngoài ra, việc sửa chữa, bảo dưỡng hộp số AMT cũng có chi phí tương đương với việc bảo dưỡng một hộp số sàn.

Sử dụng nhiên liệu hiệu quả

Những chiếc xe sử dụng hộp số AMT bản chất vẫn là hộp số sàn với bộ ly hợp tự động, vì vậy nó không làm giảm hiệu suất nhiên liệu của xe. Các xe sử dụng hộp số AMT có mức hiệu suất nhiên liệu tương đương với những chiếc xe số sàn.

Duy trì một số chức năng số sàn

Do dựa trên hệ thống truyền động thủ công, nên những chiếc xe sử dụng hộp số AMT không có các chức năng như đậu xe (Parking), hỗ trợ khởi hành ngang dốc hay hỗ trợ xuống dốc. Phanh tay vẫn là bộ phận bắt buộc có trên những chiếc xe sử dụng hộp số này.

Cho phép tài xế tăng/giảm số

Trên hộp số AMT, tùy chọn tăng/giảm số vẫn có thể được tài xế tự thực hiện thông qua cần số (+/-). Có thể hình dung việc này giống như chạy xe máy dạng xe số không có côn tay.

Dễ dàng di chuyển trong phố đông

Trong những con phố đông đúc, với tốc độ di chuyển chậm, hộp số AMT tự động chuyển về cấp số thấp, giúp tài xế dễ dàng di chuyển hơn và giảm được sự hao mòn khi truyền tải.

Sử dụng hộp số để giảm tốc độ

Khi xuống dốc, người lái có thể giảm số về số thấp để hệ thống truyền động từ giảm tốc, khi đó không cần phanh quá nhiều vẫn có thể điều khiển xe an toàn.

Ưu nhược điểm hộp số sàn

Ưu điểm

 • Cảm giác lái chân thật, người lái làm chủ hoàn toàn việc chuyển số xe.
 • Tiết kiệm nhiên liệu hơn hộp số tự động AT và hộp số vô cấp CVT.
 • Chăm sóc, bảo dưỡng đơn giản, chi phí thấp.
 • Giá thành thấp, với cùng mẫu xe, phiên bản số sàn thường thấp phiên bản số tự động.

Nhược điểm

 • Vận hành phức tạp hơn, phải điều khiển chân côn và cần số.
 • Hơi bất tiện khi đi đường đông, đường kẹt do xe phải tăng/giảm tốc, dừng/chạy liên tục trên quãng đường ngắn.
 • Dù hộp số sàn dần bị thay thế bởi hộp số tự động.

Nhưng vẫn có một bộ phận người mua thích loại hộp số này. Do đó một số hãng xe vẫn cung cấp song song phiên bản tự động và phiên bản số sàn cho các mẫu xe của mình như:

 • Hãng Toyota (Toyota Innova, Toyota Fortuner…).
 • Hãng Mitsubishi (Mitsubishi Attrage, Mitsubishi Xpander).
 • Hãng Hyundai (Hyundai i10, Hyundai Accent)…

  Xem tiếp: Hộp số xe ô tô? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

  Đăng nhận xét

  0 Nhận xét