Dấu hiệu bầu trợ lực phanh hỏng và cách sử dụng hiệu quả

Có thể quan tâm

Bầu trợ lực phanh (hay Servo trợ lực thắng) là bộ phận nằm ở giữa bàn đạp phanh và xi lanh tổng. Nó có vai trò khuếch đại lực ép từ bàn đạp phanh giúp giảm bớt sức phản lực.

Bộ phận này phải làm việc thường xuyên nên rất dễ bị hư hỏng. Việc nắm rõ những dấu hiệu nhận biết sẽ giúp bạn nhanh chóng xử lý vấn đề, đảm bảo an toàn cho mình và người thân.

Các dấu hiệu nhận biết bầu trợ lực phanh bị hỏng

Bàn đạp phanh cao hơn bình thường

Khi bầu trợ lực phanh bị hỏng, ngoài việc bàn đạp phanh trở nên cứng hơn thì nó còn cao hơn bình thường, buộc tài xế phải nâng chân cao hơn để sử dụng nên vô cùng bất tiện. Đặc biệt, nếu trong một số trường hợp cần đạp phanh gấp, sự cố bất ngờ sẽ rất nguy hiểm nếu không được đạp phanh kịp thời.

Bởi vậy, khi nhận thấy những dấu hiệu trên thì đừng chần chờ nữa, hãy đưa ngay xế yêu đến garage gần nhất để được hỗ trợ nhé.(Gợi ý gara kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng phanh ô tô uy tín nhất tại HCM).

Pedal phanh cứng, nặng

Khi Pedal gặp vấn đề ta có thể dễ dàng cảm nhận bởi nó sẽ trở nên cứng, nặng hơn bình thường. Lúc này cần phải tác động lực mạnh lên bàn đạp thì phanh mới có thể ăn được. Do đó, trong quá trình sử dụng nếu cảm nhận thấy bàn đạp phanh trở nên cứng hơn thì nên đưa xe đi kiểm tra và thay thế bầu trợ lực phanh khi cần thiết.

Tốc độ động cơ không đều

Ngoài những vấn đề trên, thì tốc độ động cơ không đồng đều cũng là dấu hiệu cho thấy bầu trợ lực phanh bị hỏng. Nguyên nhân thường do màng cao su của bầu trợ lực bị hở khiến động cơ chết máy nên lúc đạp phanh thường hay có tình trạng khựng lại.

Nếu tình trạng trên diễn ra trong một thời gian dài sẽ khiến động cơ bị hư hại nặng và nguy hiểm cho người dùng trong quá trình vận hành xe.

Quãng đường phanh dài hơn

Bầu trợ lực phanh bị hỏng khiến lực tác động lên má phanh giảm, lực đó sẽ không đủ để dừng xe lại nhanh chóng như trước đây nên quãng đường phanh cũng sẽ dài hơn, lâu hơn.

Cách Sử Dụng Hiệu Quả Bầu Trợ Lực Phanh

Thường xuyên bảo dưỡng định kỳ bộ phận bầu trợ lực phanh nhằm kịp thời phát hiện hư hỏng, để sửa chữa và thay thế.

Khi lái xe nên tách biệt hai động tác phanh và cua để đạt được độ bám lớn nhất giữa bánh xe và mặt đường. Việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ, chất lượng sử dụng của bầu trợ lực hơn.

Lưu ý

Nếu đưa xe đi kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế bầu trợ lực nên lựa chọn đơn vị uy tín, sản phẩm chất lượng, chính hãng theo xe. Để đảm bảo xe vận hành tốt nhất, không ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Thay Thế Bầu Trợ Lực Phanh Đúng Cách

+ Bước 1: 

Tắt động cơ xe, đạp vào bàn đạp phanh nhiều lần để giảm bớt độ chân không của bầu trợ lực. Sau đó bật động cơ, kiểm tra độ cao của bàn đạp rồi tắt động cơ lại.

+ Bước 2: 

Sử dụng dụng cụ kỹ thuật để tháo ống chân không, tháo đường dầu phanh xi lanh, phanh xi lanh tổng, tháo bàn đạp phanh.

+ Bước 3: 

Tháo các đai ốc giữ bầu trợ lực phanh với vách ngăn giữa khoang động cơ và cabin xe và bầu trợ lực.

+ Bước 4: 

Lắp bầu trợ lực phanh mới vào vách ngăn.

+ Bước 5: 

Gắn lại các bộ phận đã tháo ra vào lại vị trí cũ.

+ Bước 6: 

Xả gió xi lanh chính.

Nếu trong quá trình vận hành xe, nhận thấy những dấu hiệu trên đây thì hãy nhanh chóng đưa xe đến gara uy tín gần nhất để được kiểm tra và thay thế bầu trợ lực mới.

Xem tiếp: Độ đèn cho xe bán tải Ford Ranger Raptor

Đăng nhận xét

0 Nhận xét