Điều hòa ô tô sử dụng bao lâu thì nên bảo dưỡng

Có thể quan tâm

Điều hòa ô tô sử dụng bao lâu thì nên bảo dưỡng là một câu hỏi của rất nhiều chủ xe thắc mắc. Vì các chủ xe hay để ý những phụ kiện bên trong xe mà bỏ quên đi cái gần gũi nhất bên cạnh mình đó là máy điều hòa.


Những biểu hiện báo hiệu ô tô cần bảo dưỡng điều hòa

  • Thứ nhất, ô tô đi lâu năm nhưng chưa lần nào kiểm tra hệ thống điều hòa.
  • Thứ hai, quạt gió kêu to nhưng không thấy gió vào, chỉ phào phào, hơi mát kém và có thể kèm theo mùi khó chịu.
  • Thứ ba, xe phải nổ máy và lăn bánh 10 phút trở lên mới có hơi lạnh.
  • Thứ tư, điều hòa lạnh không sâu; xe dừng hoặc chờ đèn đỏ là không có hơi mát, chỉ khi xe di chuyển mới có hơi lạnh.
  • Thứ năm, điều hòa bật lên mát ngay nhưng chỉ một lúc sau là hơi nóng, nếu tắt điều hòa vài phút bật lên lại có hơi lạnh và hiện tượng này xảy ra thường xuyên.

Kiểm tra và bảo dưỡng điều hòa ô tô

Kiểm tra lọc gió ô tô

Trước khi bảo dưỡng điều hòa ôtô, bạn hãy kiểm tra lọc gió. Bởi lọc gió quá bụi bẩn là nguyên nhân gây cản trở hoạt động lưu thông không khí, làm giảm hiệu năng của hệ thống điều hòa. Hầu hết các hãng xe đều khuyến khích khách hàng nên thay lọc gió sau khoảng 2 năm sử dụng để đảm bảo cho máy lạnh xe hoạt động hiệu quả.

Kiểm tra hệ thống làm lạnh ô tô

Sau khi vệ sinh sạch sẽ lọc gió mà vẫn không khiến điều hòa hoạt động tốt hơn, bạn nên kiểm tra toàn diện hệ thống làm lạnh. Cách kiểm tra hệ thống làm lạnh rất đơn giản, bạn chỉ cần khởi động máy, giữ ga xe ở dài vòng tua khoảng 2.000 vòng/phút và bật điều hòa hết công suất trong vòng 10 phút.

Sau đó, bạn đặt một chiếc nhiệt kế vào cửa gió hoặc phía trước của điều hòa khi máy, lạnh đang hoạt động ở công suất tối đa. Nếu hệ thống điều hòa tốt nghĩa là sau vài phút, nhiệt độ ở cửa lạnh phải thấp hơn nhiệt độ môi trường ít nhất 15 độ C.

Sau 15 phút hoạt động hết công suất, nếu dưới gầm xe và đoạn đường ống dẫn gas về máy nén khô ráo, không có nước đọng thì khả năng cao là lượng gas trong hệ thống làm mát đã giảm mạnh.

Kiểm tra mắt ga

Một số phiên bản xe được lắp đặt một thiết bị gọi là “mắt ga” vào phía trong bộ lọc khô để quan sát, đánh giá tình trạng của môi chất bên trong hệ thống làm mát. Từ chiếc kính này, bạn có thể phán đoán được một số lỗi phía trong bộ lọc như:

  • Kính trong là lượng môi chất có thể đã cạn gần hết. Bạn cần nhanh chóng đưa xe đi bổ sung thêm môi chất.
  • Còn kính có bọt khí là điều hòa đang bị thiếu gas, cần phải nhanh chóng bổ sung gas hoặc nạp lại gas hoàn toàn nếu cần thiết.

Xem tiếp: Cách vệ sinh khoan động cơ xe ô tô để tránh bị chập điện

Đăng nhận xét

0 Nhận xét