Độ đèn Xenon cho xe ô tô và những điều cần biết

Có thể quan tâm

Độ đèn Xenon cho xe ô tô và những điều cần biết là gì? Đèn Xenon nó là một bộ phận quan trọng phục vụ hỗ trợ cho các chủ xe di chuyển thật an toàn trên đoạn đường đi cả đoạn đường về. Nó đang được rất nhiều chủ xe lựa chọn làm trợ thủ đắt lực cho mình.


Đèn Xenon ô tô là gì?

Đèn Xenon hay còn có một tên gọi khác là đèn cường độ chiếu sáng cao HID. Đèn Xenon cho ra luồng ánh sáng có cường độ rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với các loại bóng đèn huỳnh quang khác.

Đèn Xenon ô tô được thiết kế với bầu thủy tinh chứa xenon cao cấp. Do vậy, khi nhìn bằng mắt thường ta sẽ thấy đèn Xenon cho ra ánh sáng hơi có màu xanh nhạt.

Đặc điểm của đèn Xenon ô tô

 • Đèn Xenon được xuất hiện vào năm 1991 trên chiếc xe BMW 7 series.
 • Các thông số kỹ thuật chung của dòng bóng đèn Xenon.
 • Đèn Xenon có công suất là 35W.
 • Đèn Xenon có độ sáng lên đến 4500k.
 • Tuổi thọ trung bình của đèn Xenon là khoảng 2000 giờ.
 • Các hãng sản xuất bóng đèn Xenon ô tô: Philips, Aozoom, Osram,…

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn Xenon ô tô

Đèn Xenon bao gồm có hai điện cực và ống thạch anh bên trong chứa khí Xenon. Khi đèn được bật, tia lửa được tạo ra nhờ một xung điện cao thế. Tia lửa điện này có tác dụng ion hóa khí xenon bên trong ống thủy tinh và tạo ra dòng điện chạy qua hai điện cực. Khi dòng điện chạy qua hai cực của bóng đèn Xenon, nó sẽ cung cấp năng lượng liên tục đồng đều để từ đó làm sáng tia hồ quang sinh ra ánh sáng cho bóng đèn Xenon.

Ưu điểm của đèn Xenon

Đèn Xenon với thiết kế cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác biệt hoàn toàn so với các dòng sản phẩm bóng đèn huỳnh quang trước đây. Đèn Xenon dùng để độ đèn xe ô tô mang lại cho người dùng một số ưu điểm không thể không kể đến như:

 • Thiết kế đa dạng, đẹp mắt, dùng đèn Xenon để độ đèn xe ô tô giúp xe tăng thêm điểm nhấn và tạo giá trị khác biệt.
 • Đèn Xenon có ưu điểm là cường độ ánh sáng tạo ra lớn hơn nhiều so với những sản phẩm bóng đèn thời kỳ trước.
 • So với đèn Halogen, sử dụng đèn Xenon để độ đèn cho xe ô tô tiêu tốn ít điện năng hơn. Từ đó, giúp xe ô tô của bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn.
 • Đèn Xenon có tuổi thọ trung bình cao lên đến 2000h.

Nhược điểm của đèn Xenon

Bên cạnh những cải tiến vượt bậc so với các dòng sản phẩm bóng đèn thông thường khác thì trong quá trình sử dụng chúng ta có thể nhận thấy một số nhược điểm của đèn Xenon như:

 • Chi phí đầu tư sản xuất đèn Xenon khá cao dẫn đến nâng cao giá thành của sản phẩm.
 • Nhược điểm lớn nhất của bóng đèn Xenon đó là tỏa ra một lượng năng lượng lớn gây ảnh hưởng đến các thiết bị xung quanh của xe. Vì vậy, khi sử dụng đèn Xeono để độ xe ô tô cần phải chú ý sử dụng thêm projector để giúp đèn tản nhiệt tốt hơn. Từ đó nâng cao hiệu quả của việc sử dụng đèn Xenon.
 • Trong quá trình lắp đặt, nếu bạn không thao tác cẩn thận có thể dẫn đến tình trạng gây hỏng các chóa đèn của Xenon và một số bộ phận của cụm đèn xung quanh.
 • Bên cạnh đó, đèn Xenon có khả năng thắp sáng chậm nên cần sử dụng các chấn lưu để khắc phục tình trạng này.

Công dụng của bóng đèn Xenon ô tô

Được ưa chuộng sử dụng trong cuộc sống hàng ngày để phục vụ mọi mục đích chiếu sáng của người Việt, đèn Xenon mang lại cho người dùng nhiều công dụng đặc biệt. Dưới đây là một số công dụng của đèn Xenon khi sử dụng để độ đèn ô tô:

Bóng đèn Xenon giúp xe ô tô tăng sáng

Với cường độ ánh sáng rất lớn đèn Xenon khi được sử dụng để độ xe ô tô giúp hệ thống đèn xe mang lại chất lượng tốt hơn cho tài xế: sáng hơn, rõ nét hơn, xa hơn,… Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp tài xế lái xe an toàn hơn và dễ dàng di chuyển trên các cung đường quá thiếu sáng hoặc có nhiều vật cản xung quanh.

Bóng đèn Xenon ô tô làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc xe

Được đầu tư và thiết kế nhỏ gọn, đồng thời đèn Xenon cho ra ánh sáng có màu xanh nhạt tạo điểm nhấn sang trọng giúp xe thêm phần đẹp mắt hơn

Xem tiếp: Phiên bản xe Ford Ranger XLS phù hợp với người dùng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét