Độ xe Offroad bạn cần làm những gì?

Có thể quan tâm

Độ xe Offroad bạn cần làm những gì? Nếu bạn đang có nhu cầu độ xe Offroad thì bạn nên tìm hiểu kỹ cần nên làm những gì để không phải bỏ ra quá nhiều tiền cho những chi tiết không đáng. Hiện nay quá dễ dàng để thay đổi một chiếc xe thành xe Offroad độ.


Offroad là gì?

Offroad hiểu theo cách đơn giản là không còn lái xe khỏi mặt đường nhựa, đường bê tông. Mà thay vào đó chúng ta đang lái trên những cung đường bằng cát, đường đá, đường gồ ghề, trèo đèo, lội suối hay những địa hình sình lầy, hiểm trở khác.

Offroad là tên gọi được dùng cho các địa hình xấu, khó đi dành cho những người thích trải nghiệm mạo hiểm trên những địa hình xấu. Để an toàn hơn trong việc lái xe trên những cung đường xấu việc một chiếc xe Offroad độ với việc trang bị. Thay đổi một số phụ tùng độ xe Offroad giúp cho xe vượt qua các địa hình hiểm trở một cách dễ dàng.

Độ xe Offroad cần làm những gì?

Thú chơi độ xe Offroad nghe thì có vẻ đắt đỏ nhưng thực tế chúng ta không phải bỏ ra quá nhiều tiền để biến độ xe ô tô của mình. Hiện nay quá dễ dàng để thay đổi một chiếc xe thành xe Offroad độ. Chỉ cần vài click chuột chúng ta có thể tìm kiếm các phụ tùng độ xe offroad. Với nhu cầu cần độ xe offroad đẹp, hay tuỳ vào khu vực, địa hình của từng nơi mà chúng ta lựa chọn những loại phụ tùng phù hợp cho xe.

Lốp Offroad

Với một chiếc xe địa hình thì bộ lốp chiếm hơn 60% vẻ bề ngoài hầm hố, ngoài ra lựa chọn một bộ lốp để phù hợp với địa hình rất quan trọng. Để sử dụng cho xe chạy trên bùn hay cát lún nên sử dụng lốp MT. Với địa hình nhiều dốc đá hay chạy trên cát thì phải dùng lốp gai Extreme. Để phù hợp đa số địa hình thì một bộ lốp MT sẽ là sự lựa chọn tốt cho cả Onroad và Offroad.

Ống thở

Trang bị nên có khi độ xe Offroad, chúng ta không thể biết được lúc nào đường ngập, hay ngầm nước sâu bao nhiêu? Ống thở trang bị quan trọng số 1 cho xe offroad. Ống thở giúp cho xe để tránh bị nước vào bầu lọc gió và động cơ gây “chết đuối” giữa phố khi trời mưa ngập hay đi địa hình sông suối.

Tời xe Offroad

Với một chiếc xe offroad thì tời điện là phụ tùng trang bị không thể thiếu. Khi chọn tời cho xe chúng ta nên chọn một chiếc tời có khả năng kéo gấp 1.5 đến 2 lần trọng lượng của chiếc xe. Trên thị trường, có rất nhiều loại tời với sức kéo khác nhau, do vậy bạn nên lựa chọn sản phẩm phù hợp với trọng lượng của xe. Giá bắt tời hay cản trước cho xe cũng là trang bị không kém phần quan trọng khi độ Offroad.

Bộ chắn gầm xe

Khi đi trên địa hình đồi núi hiểm trở xe sẽ an toàn hơn nếu trọng tâm thấp. Nhưng sẽ tăng khả năng hư hại, hỏng hóc cho các bộ phận ở dưới gầm:

  • Cầu xe.
  • Hộp số phụ.
  • Đáy thùng dầu động cơ…..

Để tránh được nhưng hư hại không đáng có cho máy móc chúng ta nên trang bị cho xe bộ bảo vệ gầm (giáp gầm). Chúng được thiết kế phù hợp để bảo vệ gầm với từng dòng xe khác nhau. Hãy chọn các bộ chắn gầm cứng và nhẹ để bảo vệ những bộ phận này. Các thanh bảo vệ hai bên sườn xe cũng rất cần thiết nhất là khi trèo đá. Với các xe có cầu cứng (solid axles) cũng cần lưu ý bảo vệ cho hệ thống lái, cầu.

Lắp thêm tời

Với một chiếc xe offroad thì tời điện là phụ tùng trang bị không thể thiếu. Thông thường khi chọn tời hãy chọn tời có khả năng kéo khoảng 1.5 đến 2 lần trọng lượng chiếc xe. Trên thị trường, có rất nhiều loại tời với sức kéo khác nhau. Do vậy bạn nên lựa chọn sản phẩm phù hợp với trọng lượng của xe.

Giá bắt tời hay cản trước cho xe cũng là trang bị không kém phần quan trọng khi độ Offroad. Ví dụ chiếc xe nặng 2 tấn, thì nên chọn tời có khả năng kéo 3-4 tấn (khoảng 8000lb).

Giảm trọng lượng của xe

Khi mới bắt đầu độ xe, chúng ta thấy có rất nhiều phụ kiện như: cản sau, cản trước, giá nóc, thanh bảo vệ… Với những trang bị độ “full option” sẽ khiến chiếc xe trông hầm hố, mạnh mẽ. Nhưng nó làm tăng trọng lượng của xe, khiến xe không hề dễ dàng khi Offroad.

Vậy hãy lưu ý trọng lượng của các phụ kiện khi bắt đầu độ xe. Có thể chiếc xe trông sẽ không ngầu lắm nhưng xe càng nhẹ càng “khỏe” và dễ dàng xoay xở. Khi đi off-road chỉ nên mang các trang bị cần thiết cho chuyến đi trên xe. Hãy để những đồ không cần đến ở nhà.

Nâng cấp giảm xóc

Xe thể thao đa dụng 2 cầu đồng nghĩa với khoảng sáng gầm xe lớn, trọng tâm xe cao so với mặt đất. Vì vậy khi xe lăn bánh trên đường gồ ghề. Vào cua ở tốc độ cao bộ phận giảm xóc đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự tiện nghi, độ ổn định và sự an toàn của xe. Chính vì thế bộ giảm chấn tốt cũng rất quan trọng. Có rất nhiều hãng chuyên sản xuất bộ giảm chấn chuyên dùng cho offroad với chất lượng cao và có hành trình làm việc dài hơn.

Xem tiếp: Nắp thùng cuộn ford ranger wildtrak dành cho xe bán tải

Đăng nhận xét

0 Nhận xét