Dừng xe, đỗ xe trên vỉa hè bị phạt bao nhiêu?

Có thể quan tâm

Theo Luật giao thông đường bộ, chỉ có 11 vị trí không được dừng xe, đỗ xe (không có vỉa hè). Người điều khiển phương tiện dừng xe, đỗ xe phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình. Bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét (25 cm). Không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông.

Đỗ ô tô trên vỉa hè bị phạt bao nhiêu?

Mức xử phạt lỗi đỗ ôtô trên vỉa hè từ năm 2020

Theo Nghị định 100, cụ thể là tại Khoản 3, Điều 5 quy định:

Phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng. Đối với người điều khiển xe đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật.

Đỗ ô tô trên vỉa hè trong trường hợp nào không bị phạt?

Để tránh bị phạt khi đỗ xe trên vỉa hè, bạn đọc cần nắm rõ những biển báo, ký hiệu về Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ; hoặc giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp cho đơn vị được phép trông giữ xe theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Cụ thể, Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ có hiệu lực từ năm 2019 (QCVN 41:2019/BGTVT), tài xế sẽ được đỗ xe một phần trên hè phố nếu gặp biển mang ký hiệu I.408a. Đây là biển chỉ dẫn cho phếp bạn đỗ một phần xe trên vỉa hè với yêu cầu phải đỗ từ 1/2 thân xe trở lên trên hè phố. Khoảng cách, chiều dài nơi đỗ xe có thể được xác định giới hạn bằng vạch kẻ trên đường phố. Trường hợp cần thiết có thể đặt thêm biển phụ chỉ hiệu lực của vùng cho phép đỗ.

Ô tô có thể đỗ một phần trên hè phố rộng

Theo Quy chuẩn 41:2019/BGTVT có hiệu lực từ 01/7/2020, tài xế ô tô có thể đỗ xe một phần trên hè phố nếu gặp biển I.408a.

Cụ thể, để chỉ dẫn những nơi được phép đỗ xe một phần trên hè phố rộng, đặt biển số I.408a “Nơi đỗ xe một phần trên hè phố”. Xe phải đỗ sao cho các bánh phía ghế phụ trên hè phố.

Mặt biển có thể theo chiều hướng đi hoặc đặt song song và có hiệu lực từ vị trí đặt biển. Chiều dài nơi đỗ xe có thể được xác định giới hạn bằng vạch kẻ trên mặt đường. Khi cần thiết có thể đặt thêm biển phụ chỉ hiệu lực của vùng cho phép đỗ.

Xem tiếp: Các mẫu xe ô tô gầm cao giá rẻ đáng mua hiện nay

Đăng nhận xét

0 Nhận xét