Khoảng cách an toàn giữa 2 xe theo quy định mới nhất?

Có thể quan tâm

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe theo quy định mới nhất? Khi điều khiển phương tiện tham gia vào giao thông đường bộ, một trong những điều mà các lái xe phải lưu ý đó là giữ khoảng cách an toàn đối với xe đi phía trước mặt mình. Việc duy trì những khoảng cách này sẽ hạn chế những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Vì khi gặp tình huống bất ngờ thì những xe đi sau rất dễ gây liên lụy cho những xe đi trước.

Khoảng cách an toàn khi lái xe

Khi di chuyển trên đường, rất nhiều tình huống bất ngờ như xe phía trước đột ngột phanh lại vì tai nạn hoặc tránh chướng ngại vật, giữ khoảng cách sẽ giúp bạn tránh được việc đâm vào xe phía trước. Việc này giúp cho bạn có đủ thời gian đạp phanh, dừng xe lại hoặc chuyển làn ô tô an toàn mà không xảy ra va chạm với xe phía trước. Khoảng cách này khi lái xe được tính theo tốc độ mà xe đang di chuyển.

– Trong điều kiện bình thường, xe di chuyển ở tốc độ 40 km/h:

Khoảng cách an toàn giữa xe trước và xe sau sẽ là 33,8 m.

– Đối với tốc độ 80 km/h:

Khoảng cách an toàn là 66,7 m.

– Tốc độ 100 km/h:

Khoảng cách an toàn là 83,4 m.

– Tốc độ 120 km/h:

Khoảng cách an toàn lên tới 100,1 m.

Trường hợp điều kiện thời tiết xấu, đường không bằng phẳng, nhiều chướng ngại vật, khoảng cách an toàn sẽ tăng lên.

Giữ khoảng cách an toàn để tránh va chạm

Quy tắc 3 giây

3 giây chính là khoảng thời gian cần thiết để người điều khiển phương tiện dừng xe an toàn sau khi đạp phanh, dù là phanh gấp. Con số 3 giây này là kết quả của quá trình nghiên cứu dựa trên các tính toán tổng hợp về tốc độ phản xạ của người lái, quán tính của xe sau khi phanh để xe có thể dừng lại hoàn toàn mà không xảy ra va chạm với xe phía trước hoặc xe xung quanh.

Biển báo nhắc nhở

Miêu tả khoảng cách giữa hai xe được dựng ở nhiều vị trí trên đường cao tốc và quốc lộ. Để lái xe làm căn cứ để duy trì khoảng cách an toàn. Tuy nhiên, những biển báo ấy có thể không được người điều khiển xe nhìn thấy. Do đó chủ động ước lượng khoảng cách này khi lái xe là một điều cần thiết. Công thức tính khoảng cách trên sẽ giúp lái xe dễ dàng hơn. Trong việc tính toán, không còn phải lo lắng về việc đi quá khoảng cách an toàn.

Không giữ khoảng cách an toàn có bị phạt không?

Nhiều lái xe vẫn chủ quan cho rằng việc không giữ khoảng cách với xe trước. Không phải hành vi vi phạm qui định pháp luật. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, lỗi không giữ khoảng khách với xe phía trước sẽ bị xử phạt hành chính, cụ thể như sau:

– Nếu phương tiện vi phạm là xe ô tô, xử phạt hành chính từ 100.000 đồng – 200.000 đồng.

– Nếu xe đang di chuyển trên đường cao tốc thì mức phạt lên đến 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

– Đối với phương tiện vi phạm là xe máy, xe đạp điện, mức phạt hành chính là 60.000 đồng đến 80.000 đồng.

– Trường hợp di chuyển trên cao tốc hoặc quốc lộ sẽ bị phạt 400.000 đồng đến 600.000 ngàn đồng.

Xem tiếp: Cách nhận biết ghế da thật và ghế da giả cho ô tô

Đăng nhận xét

0 Nhận xét