Lỗi đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?

Có thể quan tâm

Vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ là 1 dải vạch màu trắng nét liền. Bạn cũng cần nắm được các vạch đơn màu trắng nét liền nhau được kẻ dùng phân chia đường cho các làn xe cùng chiều. Nó được kẻ trước tín hiệu đèn giao thông, có nghĩa khi đèn đỏ bạn không được phép lấn qua vạch, chạm đè lên vạch. Khi sai quy định trên tức là phương tiện bạn điều khiển đã vi phạm lỗi, cần bị xử lý phạt.

Mức phạt lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ đối với ô tô

Theo Khoản 1 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm

Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm c, Điểm đ, Điểm h, Điểm m Khoản 3; Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i Khoản 4; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm e Khoản 5; Điểm b Khoản 7; Điểm a Khoản 8; Điểm d Khoản 9 Điều này;”

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm

Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm a, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm k Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Điểm a Khoản 5; Điểm b, Điểm c, Điểm đ Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7; Điểm a, Điểm đ Khoản 8 Điều này”.

Theo Khoản 1 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

Như vậy, hành vi dừng đèn đỏ nhưng dừng xe quá vạch quy định có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với xe ô tô.

Điểm K khoản 4 điều 5 quy định như sau: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi khi đèn tín hiệu giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng.

Ngoài ra còn có hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng GPLX 1 tháng, nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX 2 tháng. Đây là mức phạt lỗi vượt đèn đỏ cho các phương tiện giao thông.

Cách tránh mắc lỗi chèn vạch đèn đỏ cho xe ô tô

Để không phạm lỗi đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ, người điều khiển phương tiện cần chú ý quan sát từ xa tín hiệu của đèn giao thông. Nếu chỉ còn ít giây nữa là đèn chuyển đỏ thì nên di chuyển chậm lại để dừng trước vạch kẻ đường.

Tương tự, khi chuẩn bị đi vào các tuyến đường cong có tầm nhìn bị che khuất, lái xe cần đi chậm lại để quan sát…

Tham gia giao thông an toàn ngoài việc tránh bị xử phạt còn giúp bảo vệ bản thân và người khác.

Xem tiếp: Chìa khóa thông minh Karpro là gì?

Đăng nhận xét

0 Nhận xét