Lốp xe ô tô thường gặp những vấn đề gì?

Có thể quan tâm

Lốp xe ô tô thường gặp những vấn đề gì? Lốp là bộ phận duy nhất của xe ô tô tiếp xúc với mặt đường, nên thường là nơi đầu tiên báo hiệu có vấn đề không ổn với xe. Vì thế tài xế cần học cách “đọc” những dấu hiệu đó trên lốp.

Hãy bắt đầu từ những điều cơ bản nhất: Nếu không thường xuyên kiểm tra lốp. Do đó, việc đầu tiên bạn cần làm là hãy đều đặn kiểm tra áp suất lốp ít nhất mỗi tháng một lần. Lốp xe mất đi 1psi khí mỗi tháng nếu xe hoạt động trong điều kiện bình thường. Chỉ kiểm tra áp suất và quan sát sự thay đổi của lốp cũng chưa đủ. Bạn còn cần sờ tay vào hoa lốp để xem có gì bất thường không. Những thay đổi khác thường của lốp nói lên điều gì? Hãy cùng điểm qua:

Mòn hai bên

Nếu như lốp chỉ bị mòn hai bên mép còn ở giữa vẫn bình thường, thì đó là dấu hiệu của việc lốp non hơi. Lốp quá mềm sẽ phải cong gập nhiều hơn khi xe chạy. Hơi nóng tích tụ có thể gây nổ lốp thêm vào đó, lốp non hơi sẽ không thể hấp thụ xung lực và lâu ngày có thể làm hỏng hệ thống treo.

Để tránh hiện tượng lốp non hơi đơn giản là hãy kiểm tra áp suất lốp hàng tuần nếu xe đi nhiều và hàng tháng nếu đi ít. Đừng chỉ dựa vào hệ thống cảnh báo áp suất lốp trên xe. Vì về cơ bản hệ thống chỉ phát tín hiệu cảnh báo khi áp suất lốp giảm 25% so với yêu cầu. Như vậy tức là một lốp xe có áp suất tiêu chuẩn 28 psi thì khi ở mức 21 psi, đèn cảnh báo áp suất mới nháy sáng. Trong khi mức 22 psi có thể cũng đã đủ thấp để hại lốp.

Nếu áp suất lốp thường xuyên ở quanh mức tiêu chuẩn mà lốp vẫn bị mòn hai bên mép thì bạn cần đem xe vào xưởng để kiểm tra hệ thống lái. Hoặc “kiểm điểm” xem mình lái xe có quá hung hăng, nóng tính không.

Biến dạng hình chén

Bạn có thể thấy hiện tượng này bằng mắt thường hoặc sờ vào lốp. Đó là những vết lồi lõm hình tròn hoặc vỏ sò. Hiện tượng này báo hiệu các bộ phận của hệ thống treo đã bị hỏng hoặc mòn. Khiến lốp xe nảy lên hạ xuống ở một số điểm mạnh hơn chỗ khác. Sau một thời gian tạo vết lồi lõm trên lốp nguyên nhân thường là do giảm xóc kém, hoặc bất cứ bộ phận nào nối bánh xe với xe có vấn đề.

Một số cửa hàng chuyên về lốp đôi khi cũng bắt nhầm bệnh biến dạng hình chén thành mòn hình lông chim hoặc mòn gót giày. Vành xe không cân cũng có thể gây hiện tượng biến dạng hình chén trên mặt lốp. Nhưng sẽ ít lồi lõm hơn so với nguyên nhân là hệ thống giảm xóc kém.

Lõm chéo

Hiện tượng này thường gặp ở lốp sau của xe dẫn động cầu trước với độ chụm bánh xe chưa chuẩn. Việc xe không được thường xuyên đảo lốp cũng có thể gây hiện tượng lõm chéo trên mặt lốp. Khả năng thứ ba là: nếu xe thường xuyên chở nặng ở cốp sau cũng có thể làm thay đổi về mặt hình học của hệ thống treo. Dẫn đến hiện tượng mòn lõm chéo trên mặt lốp.

Mòn chính giữa

Đây là dấu hiệu cho thấy lốp quá căng nên chỉ có phần chính giữa lốp tiếp xúc với mặt đường. Nếu như vậy, độ bám đường của xe sẽ bị ảnh hưởng. Để biết áp suất đúng dành cho lốp bạn hãy tìm thông tin trên giấy dán ở cửa xe hoặc trong cuốn hướng dẫn sử dụng xe. Hãy kiểm tra áp suất khi lốp mát và trước lúc khởi hành. Một số người cho rằng nên bơm lốp căng hơn yêu cầu một chút để xe chạy bon hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Tuy nhiên, đây là việc làm “lợi bất cập hại” bạn có thể tiết kiệm nhiên liệu, nhưng sẽ tốn kém hơn do lốp mau hỏng.

Xem tiếp: Cách xử lý kính lái bị mờ khi chạy xe dưới mưa

Đăng nhận xét

0 Nhận xét