Nguyên nhân cần gạt nước ô tô hoạt động kém hiệu quả?

Có thể quan tâm

Cần gạt nước ô tô có vai trò rất quan trọng trong việc giúp thông suốt tầm nhìn và vận hành an toàn của xe. Không bảo quản cần gạt nước đúng cách rất dễ dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm… Dưới đây là 6 nguyên nhân khiến cần gạt nước ô tô kém hiệu quả.

Nguyên nhân khiến cần gạt nước ôtô hoạt động kém hiệu quả

Cần gạt nước bị bẩn, mòn

Cần gạt bẩn là nguyên nhân khiến mặt kính hư và làm việc kém hiệu quả. Vì vậy, hãy tiến hành lau sạch cần gạt nước theo định kỳ. Lưu ý tránh lau chùi bằng giẻ khô nếu bạn không muốn thay cần gạt sớm.

Ngoài ra, thiết bị này sẽ bị “lão hóa” theo thời gian. Đây cũng là nguyên nhân thường gặp khiến cần gạt nước hoạt động kém hiệu quả. Khi lưỡi gạt nước bị mòn, dễ gãy, bạn cần thay thế cần gạt mới để đảm bảo an toàn cho người và xe khi tham gia lưu thông.

Kính chắn gió có nhiều bụi bẩn

Khi tham gia giao thông, chắc chắn kính chắn gió của bạn sẽ không tránh khỏi bụi bẩn. Đặc biệt là việc không sử dụng xe thời gian dài, kính chắn gió bám nhiều bụi. Khó có thể lau sạch và khiến cần gạt nước không hoạt động tốt như bình thường.

Mặt khác, kính chắn gió bám nhiều bụi bẩn cũng khiến cho cần gạt bị rít và dễ bị mài mòn. Hãy thường xuyên vệ sinh sạch kính chắn gió để bảo vệ cả kính và cần gạt nước.

Kính chắn gió bị xước, mòn, gãy

Kính chắn gió khi chịu tác động từ bên ngoài sẽ bị giảm tuổi thọ, khiến mặt kính mất đi bề mặt mịn như ban đầu. Có thể sử dụng dung dịch làm trơn và chống bám mưa lên bề mặt kính chắn gió để giải quyết triệt để.

Kính chắn gió bị nứt cũng là nguyên nhân khiến cần gạt nước mòn và giảm công suất hoạt động. Bạn hãy khắc phục bề mặt kính gió khi xuất hiện vết nứt, giúp cần gạt hoạt động hiệu quả hơn. Lưu ý, nếu kính chắn gió bị nứt rộng hãy thay thế ngay lập tức để bảo vệ chính bạn và xe ô tô khi lưu thông trên đường.

Thói quen lau kính khô

Cần gạt nước sẽ làm việc khó khăn hơn trên bề mặt kính chắn gió khô. Vì vậy, việc phun nước rửa kính chính là tạo chất bôi trơn giúp cần gạt nước làm việc dễ dàng và hiệu quả hơn.

Trước khi bạn bật cần gạt nước kính chắn gió. Hãy xịt nước lên bề mặt kính để làm bong bụi bẩn và bôi trơn trước khi chổi gạt nước đi qua.

Sử dụng nước rửa kính không đúng tiêu chuẩn

Việc dùng nước rửa kính không đúng tiêu chuẩn và không đúng cách cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến cả kính xe cũng như cần gạt nước. Theo đó tốt nhất các bạn hãy sử dụng dung dịch nước rửa kính chuyên dụng dành cho từng dòng xe ô tô. Để đảm bảo làm sao vừa làm sạch bè mặt kính mà không gây ảnh hưởng đến lưỡi gạt mưa.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn những nguyên nhân khiến cần gạt mưa ô tô hoạt động không hiệu quả. Hi vọng những thông tin sẽ có ích cho bạn trong việc bảo quản và sử dụng xe ô tô tốt, lâu bền nhất.

Cách sử dụng, bảo quản cần gạt nước ô tô để đảm bảo an toàn

Lưu ý khi sử dụng

Một khi đã tìm hiểu được nguyên nhân khiến cho cần gạt nước trên xe bị hỏng, chủ xe có thể biết được cách sử dụng sao cho hiệu quả, bền bỉ. Tuy việc tìm cho xế cưng của mình một nơi đỗ xe lý tưởng là điều không dễ tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Thế nhưng, chủ xe cũng không nên để xe dưới ánh nắng hay trời mưa quá lâu bởi dễ làm cần gạt nước bị biến dạng, thoái hóa.

Trong quá trình sử dụng, nên thường xuyên lau sạch cát, bụi trên lưỡi cao su, kính bằng vải hoặc giấy mềm. Không nên sử dụng các chất tẩy rửa có gốc dầu như xăng để lau lưỡi gạt nước. Sử dụng nước rửa kính của các nhà sản xuất uy tín, bổ sung dung dịch rửa kính xe nếu thiếu cũng gián tiếp giúp tăng tuổi thọ cần gạt mưa.

Lưu ý khi bảo quản

Nên kiểm tra các dấu hiệu mòn, đứt gãy, bẩn… trên lưỡi cao su lẫn cần gạt nước từ 4-6 tháng/lần, và mật độ dày hơn khi sử dụng xe trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, hoặc trời mưa dầm khiến cần gạt phải hoạt động với công suất lớn hơn.

Xem tiếp: Độ đèn cho xe ô tô Toyota Cruiser Prado

Đăng nhận xét

0 Nhận xét