Những bộ phận nào trên ô tô hay bị hư hỏng nhất?

Có thể quan tâm

Những bộ phận nào trên ô tô hay bị hư hỏng nhất? Một số bộ phận xe ô tô có thể có tuổi thọ lên tới vài năm liền. Tuy nhiên, cũng có những bộ phận rất dễ bị hỏng hóc bất chợt hoặc nhanh hỏng nhất.

Bóng đèn

Một chiếc ô tô được trang bị rất nhiều đèn khác nhau mỗi loại lại có chức năng riêng. Hệ thống đèn đặt ở đầu xe:

  • Đèn pha (đèn chiếu xa) giúp người lái có tầm nhìn xa với khả năng chiếu sáng ở khoảng cách xa nhất định.
  • Đèn cốt (đèn chiếu gần) chiếu sáng ở phía trước đầu xe. Giúp nhìn rõ các vật cản trên mặt đường.
  • Đèn xin nhan nằm lệch về hai bên thân xe.
  • Đèn hậu phía sau đuôi xe.
  • Đèn sương mù.
  • Đèn định vị ban ngày…

Ngày nay, khoa học kỹ thuật ngày càng hiện đại, tiên tiến. Các đèn trên ô tô cũng được làm từ nhiều loại đèn khác nhau: Halogen, Xenon, LED, HID. Mỗi loại có những ưu điểm, nhược điểm, tuổi thọ, giá cả khác nhau. Trung bình, đèn Halogen có tuổi thọ khoảng 1.000 giờ nếu sử dụng mức công suất khoảng 55 W. Đèn Xenon thì có tuổi thọ khoảng 2.000 giờ nếu dùng ở mức công suất 35 W. Tuy nhiên, đèn Xenon có chi phí khá cao so với đèn Halogen, cấu tạo lại phức tạp hơn rất nhiều. Đèn LED đạt được 25.000 đến 100.000 giờ chiếu sáng.

Gioăng kính cửa sổ

Nếu như xe của bạn vận hành trong điều kiện thời tiết thuận lợi thì các gioăng kính lái và kính cửa sổ bằng cao su rất bền. Có thể hoạt động tốt sau 7 – 10 năm. Với nền khí hậu như ở nước ta hiện nay khiến cho các chi tiết cao su bị thoái hóa rất nhanh, bị cứng, nứt, gẫy. Làm hỏng đi gioăng kính cửa sổ gây ra những tiếng kêu do kính không được khép kín, giảm khả năng chống ồn.

Để hạn chế việc hỏng thiết bị này, bạn nên tiến hành vệ sinh, lau chùi nội ngoại thất xe ô tô thường xuyên. Khi bụi bẩn bám nhiều vào kính cửa sổ rồi bạn nên hạn chế lên, xuống kính. Vì khi bụi bẩn bám nhiều, không gạt hết sẽ chui vào bên trong làm kính cửa sổ bị trầy xước, có khi bị kẹt, làm cho gioăng cao su nhanh bị hỏng, thoái hóa.

Lốp và la zăng

Lốp xe là bộ phận mà ô tô tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Chính vì vậy, chỉ cần trên mặt đường có vật cản, gây bất lợi, lốp xe là bộ phận chịu ảnh hưởng đầu tiên. Những tình huống đi bất cẩn hay lái ẩu của các lái xe hoặc những sự cố vô tình trên đường không chỉ gây hại cho lốp mà còn cả la zăng.

Cơ sở hạ tầng giao thông ở Việt Nam còn tương đối thấp, nhiều tuyến đường không thiếu những chiếc ổ gà, những địa hình khó. Chỉ cần hớ hênh, chiếc xe của bạn đi xóc mạnh vào những chiếc ổ gà đó với tốc độ cao, hay bạn lao chéo lên vỉa hè để đỗ xe hoặc tránh đường một cách không cẩn thận,… thì rất dễ làm lốp bị thủng. Nguy hiểm hơn, là bạn sẽ nghe thấy một âm thanh lớn “bùm” – nổ lốp do chịu áp lực lớn.

Cần gạt mưa

Cần gạt mưa đảm bảo tầm nhìn cho bạn trên từng cây số, giúp loại bỏ bụi bẩn, rác rưởi, nước mưa trên kính chắn gió. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam, bộ phận này cực kỳ nhanh hỏng, chỉ từ 6 tháng đến 1 năm là bạn nên tiến hành thay mới để đảm bảo an toàn.

Dấu hiệu đơn giản báo chi tiết này cần phải thay thế đó là:

  • Sau khi gạt nước, xuất hiện các vệt sọc hoặc vệt nằm ngang trên kính.
  • Bỏ qua một số khu vực trong tầm hoạt động của cần gạt.
  • Bị rung hoặc phát ra tiếng động khi cần gạt hoạt động.

Xem tiếp: Những lỗi thường gặp khi ô tô đã sử dụng nhiều năm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét