Những đặc điểm của bóng đèn xenon ô tô

Có thể quan tâm

Những đặc điểm của bóng đèn xenon ô tô mà các bạn cần nắm bắt rõ để hiểu hơn về phụ kiện của mình để tránh những sai xót không đáng có cho xế yêu vì mỗi một sản phẩm đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó.

Đèn Xenon ô tô là gì ?

Đèn Xenon là loại bóng đèn không sử dụng dây tóc bóng đèn như bóng đèn Halogen, mà dùng điện cực ở 2 đầu tác dụng lên chất Xenon bên trong bóng đèn. Đèn Xenon được dùng để độ thay thế bóng đèn Halogen trên xe ô tô với những công năng vượt trội hơn hẳn.

Thông số của bóng đèn Xenon

  • Công suất : 35W.
  • Độ sáng : 4500K .
  • Tuổi thọ trung bình : 2000 giờ.

Ưu điểm của bóng đèn Xenon

  • Ánh sáng mạnh, vùng chiếu sáng lớn hơn LED, Halogen.
  • Tuổi thọ cao hơn đèn Halogen.
  • Tiêu thụ hết nhiệt năng.

Nhược điểm của bóng đèn Xenon

  • Khả năng thắp sáng chậm, cần ballast.
  • Ánh sáng mạnh cần Projector giảm chói người đi đường.
  • Giá thành cao hơn đèn Halogen.

Nguyên lý hoạt động

Cấu tạo của đèn Xenon gồm 2 điện cực đặt trong một ống thuỷ tinh thạch anh chứa khí Xenon và muối kim loại. Khi dòng điện đi qua, 2 điện cực sẽ phóng điện, tia lửa sinh ra kích thích những phân tử khí Xenon phóng thích năng lượng, bức xạ ánh sáng. Đèn Xenon cần một dòng điện lớn khoảng 23.000 V để khởi động nên đèn cần thêm bộ chấn lưu (Ballast) giúp kích sáng nhanh, sau đó là ổn định điện cho đèn.

Công dụng của bóng đèn Xenon

Bóng đèn Xenon ô tô có rất nhiều công dụng hữu ích hỗ trợ tốt nhất cho người sử dụng.

Bóng đèn Xenon ô tô giúp xe tăng sáng

Với mỗi bóng đèn Xenon đều được nhà sản xuất hỗ trợ tăng sáng, độ sáng có thể lên tới 5300K giúp bóng đèn chiếu được xa, đồng thời có thể tỏa ánh sáng rộng hơn đèn Halogen. Từ đó giúp đảm bảo an toàn cho người đi đường và chính mình.

Bóng đèn Xenon ô tô làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc xe

Bóng đèn Xenon có ánh sáng trắng xanh sang trọng. Thêm vào đó, bóng đèn Xenon được thiết kế nhỏ gọn cho nên có thể lắp bất kỳ ở đâu cho hợp lí.

Những lưu ý để chọn bóng đèn Xenon ô tô để phù hợp với chiếc xe

Chọn chân bóng đèn Xenon ô tô cho từng xe ô tô khác nhau

Một điều gây rắc rối cho những chủ xe khi mua bóng đèn Xenon ô tô là mỗi dòng xe ô tô sở hữu chân bóng đèn riêng.

Chọn loại bóng đèn Xenon ô tô cho từng trường hợp khác nhau

Một điều lưu ý cực kỳ quan trọng là, trong mỗi môi trường khác nhau cần độ sáng khác nhau. Ví dụ, khi đi xương mù nên lắp đèn xe có màu xẫm hơn như vàng, đỏ có độ K vào khoảng 4300K ( trong trường hợp này bạn có thể dán Decal ) . Bên cạnh đó, do đèn Xenon có đặc thù siêu sáng cho nên có thể làm chói mắt người đi đường. Vì vậy bạn cần lắp thêm chế độ tự động cho đèn xe tránh trường hợp làm chói mắt người đối diện.

Lưu ý khi tự lắp bóng đèn Xenon

Các bạn phải hiểu rằng, bóng đèn Xenon ô tô có cơ chế có thể làm nóng bóng đèn. Vì vậy, khi bạn tự tay lắp bóng đèn xenon ô tô cho xe, bạn cần cẩn thận từng chút, nếu không sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận liên quan như chóa đèn, tấm Meka bên ngoài.

Xem tiếp: Những đặc điểm của bóng đèn led xe ô tô là gì?

Đăng nhận xét

0 Nhận xét