Những hiện tượng khi hộp số thiếu dầu

Có thể quan tâm

Hộp số thiếu dầu sẽ xảy ra hiện tượng gì? Việc thay dầu hộp số ô tô rất quan trọng. Đã có không ít trường hợp hộp số bị trục trặc, hư hại nặng do chậm thay dầu, thay dầu không đúng cách, chọn sai loại dầu hộp số…Sau đây là những hiện tượng Hiện tượng thiếu dầu hộp số.

Bên cạnh căn cứ vào lịch thay dầu hộp số ô tô mà nhà sản xuất. Việc thay dầu hộp số cũng cần linh hoạt theo tình trạng thực tế của xe. Nếu phát hiện xe đang gặp hiện tượng thiếu dầu hộp số thì cần đưa xe đi kiểm tra. Tiến hành châm thêm hay thay mới dầu hộp số.

Những hiện tượng khi hộp số thiếu dầu

Xe rung

Đây là dấu hiệu xe bị thiếu dầu hộp số dễ gặp nhất. Phổ biến ở những xe ít tuân thủ đúng quy trình bảo dưỡng, không thay dầu đúng lịch hẹn. Ở các loại hộp số khác nhau hiện tượng xe rung sẽ khác nhau. Nhưng thường thì xe sẽ rung khi vào số, chuyển số, kèm theo là âm thanh lạ.

Dầu hộp số chuyển màu nâu/xanh

Dầu hộp số thường có màu đỏ. Nếu dầu chuyển sau màu xanh lục, màu nâu đậm hay nâu sữa… có nghĩa là dầu hộp số đã bị biến chất, cần kiểm tra và thay mới.

Tiếng kêu lạ dưới gầm

Khi mới nổ máy hay lúc tăng tốc nếu xe phát ra tiếng kêu lạ ở dưới gầm thì có thể hộp số đang bị thiếu dầu. Bởi thiếu dầu sẽ khiến các bánh răng trong hộp số không còn vận hành ăn khớp và trơn tru như bình thường nên sẽ phát ra tiếng két két hay cạch cạch.

Sang số khó

Mức dầu hộp số thấp hay chất lượng dầu không đạt chuẩn có thể gây ra tình trạng sang số khó, hộp số phản ứng chậm, trục trặc khi chuyển số…

Mùi khét/chua

Nếu dầu hộp số đang bị quá nhiệt thì xe thường sẽ có mùi khét, mùi chua…

Đèn cảnh báo bật sáng

Hầu hết các dòng ô tô hiện đại ngày nay đều được nhà sản xuất trang bị hệ thống đèn cảnh báo lỗi xe ở cụm đồng hồ sau vô lăng. Nếu thấy đèn báo lỗi hộp số bật sáng thì khả năng cao là xe bị thiếu dầu hộp hay dầu hộp số đang gặp vấn đề. Ngoài ra, đèn báo Check Engine ngoài báo lỗi động cơ thì cũng báo lỗi cả hộp số.

Cách kiểm tra dầu hộp số ô tô

Để biết chính xác khi nào thay dầu hộp số ô tô. Cách tốt nhất là kiểm tra thực tế mức dầu hộp số đang có trong xe.

Cách kiểm dầu hộp số ô tô

Bước 1: Đỗ xe trên một mặt phẳng, vẫn để động cơ hoạt động.

Bước 2: Mở nắp capo xe.

Bước 3: Tìm ống dẫn dầu hộp số – nhiều xe sẽ có nhãn dán. Nếu không tìm thấy có thể mở sổ hướng dẫn sử dụng xe để xem.

Bước 4: Nhấc que thăm dầu ra khỏi ống, dùng khăn lau sạch.

Bước 5: Cho que thăm dầu vào ống để kiểm tra mức dầu và nhấc ra lần nữa.

Quan sát mức dầu đang có

Trên que nhà sản xuất đã đánh dấu sẵn vạch “Đầy – Thêm” hoặc “Cao – Thấp”. Nếu thấy mức dầu ở giữa mức Đầy thêm hoặc Cao và Thấp thì không cần thay dầu. Nếu thấy mức dầu dưới mức Thêm hoặc Thấp nghĩa là xe đang bị thiếu dầu, cần thay thêm dầu mới hoặc xe đang bị rò rỉ dầu.

Quan sát màu sắc của dầu

Ngoài quan sát mức dầu còn cần phải quan sát cả màu sắc của dầu. Bởi màu sắc của dầu nhớt sẽ cho biết tình trạng dầu, chất lượng dầu hiện tại. Dầu hộp số ô tô mới thường có màu đỏ, đôi khi sẽ có màu hồng hay màu nâu sáng. Nếu quan sát thấy dầu có các hiện tượng bất thường sau cần đưa xe đi kiểm tra:

Dầu hộp số màu nâu bẩn, kèm theo mùi khét giống bánh mỳ cháy

Đây là dấu hiệu cho thấy dầu xe bị cháy. Có thể kiểm tra bằng cách đặt que thăm dầu vào tờ giấy trắng. Sau khoảng 30 giây, xem dầu có loang ra không nếu dầu không loang ra nghĩa là dầu đã bị biến chất nghiêm trọng, cần đưa xe đi kiểm tra ngay.

Dầu hộp số màu nâu sữa

Đây là dấu hiệu dầu bị bẩn do nước lám mát bị rỉ ra lọt vào két làm mát dầu của hộp số.

Dầu hộp số có bọt, bong bóng

Đây là dấu hiệu dầu quá nhiều, dùng sai loại dầu, động cơ bị tắc lỗ thông hộp số…

Cách thay dầu hộp số xe ô tô

Quy trình thay dầu hộp số ô tô gồm các bước:

Bước 1: Dùng kích nâng gầm xe ô tô lên để có thể chui lọt người vào trong.

Bước 2: Dùng cờ-lê tháo bu-long ở đáy các-te để xả hết dầu hộp số.

Bước 3: Tương tự cũng tháo xả ống dầu trong biến mô. Khi xả dầu biến mô có thể cho nổ máy xe và vào số để dầu dễ xả hết ra.

Bước 4: Khi dầu được xả hết ra, tiến hành vặn ốc đóng các-te và biến mô lại, hạ gầm xe xuống như bình thường.

Bước 5: Mở nắp capo, rút que thăm dầu ra, đặt phễu vào và bắt đầu đổ dầu. Sau đó, dùng que thăm dầu kiểm tra lại.

Bước 6: Chạy thử xe một vòng để nhớt mới bắt đầu bôi trơn các chi tiết bên trong hộp số. Cuối cùng dùng que thăm dầu kiểm tra lần nữa. Nếu thiếu thì cho thêm dầu.

Xem tiếp: Giá xe Kia 2021 sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét