Những loại dung dịch quan trọng khi sử dụng xe ô tô

Có thể quan tâm

Những loại dung dịch quan trọng khi sử dụng xe ô tô mà các chủ xe cần trang bị trên xe của mình, vì nó được xem là một trợ thủ đắt lực rất cần thiết để bổ sung cho xế yêu. Người ta còn gọi nó là dung dịch nuôi sống xế yêu của bạn.


Những loại dung dịch quan trọng khi sử dụng xe ô tô

Xăng

Xe ôtô chủ yếu chạy bằng 2 nhiên liệu là xăng hoặc dầu diesel, tại Việt Nam xăng được sử dụng phổ biến hơn. Vì vậy, xăng được xem là chất lỏng quan trọng nhất của xe, được coi như máu của cơ thể sống.

Theo các chuyên gia, người sử dụng nên đổ xăng vào buổi sáng, tránh buổi trưa và ban đêm. Bên cạnh đó, không nên chạy hết bình mới đổ xăng, nên đổ từ khi thấy vạch kim xăng sắp về vị trí E hoặc khi có điều kiện. Bởi, lượng xăng thường xuyên về vạch E sẽ khiến lượng cạn bẩn đọng lại nhiều trong bình có thể gây tắc nghẽn ống dẫn nhiên liệu.

Dầu nhớt

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, dầu nhớt nên thay ở 1.000 km đầu tiên với xe mới và sau mỗi 5.000 km cho những lần tiếp theo. Ngoài việc thay dầu, các hãng xe cũng khuyến cáo nên thay cả lọc dầu, 2 lần thay nhớt thì một lần thay lọc (hoặc thay lọc sau mỗi 10.000 km).

Dầu phanh

Dầu phanh là một dạng chất lỏng không có khả năng chịu nén nên có thể truyền lực từ bàn đạp phanh đến các bộ phận của hệ thống phanh một cách chính xác nhất. Dầu phanh sẽ quyết định tới sự vận hành an toàn của xe.

Dầu phanh sử dụng lâu ngày sẽ bị ngậm nước làm giảm nhiệt độ sôi tạo bọt khí khiến hệ thống phanh vận hành kém hiệu quả. Vì vậy, lái xe nên thay dầu phanh sau 3-5 năm sử dụng.

Dung dịch làm mát

Đây là dung dịch quan trọng làm mát động cơ, nếu thiếu nước làm mát thì động cơ sẽ bị ì, gằn máy thậm chí có thể:

  • Bị cong vênh mặt quy-lát.
  • Hỏng pít-tông.
  • Xy-lanh.
  • Gãy tay biên.

Theo các chuyên gia, sau mỗi 40.000-50.000 km (khoảng 2-3 năm), tài xế nên thay nước mát để đảm bảo khả năng làm mát hiệu quả. Cẩn thận hơn, mỗi lần tài xế bảo dưỡng xe nhất là trong mùa hè, nên kiểm tra mực nước trong bình chứa, nếu thấp hơn mức tiêu chuẩn cần đổ thêm, đồng thời kiểm tra hệ thống làm mát vì có thể sẽ bị rò rỉ.

Nước rửa kính

Trên thực tế, nước rửa kính chuyên dụng giúp nâng cao tuổi thọ của cần gạt đồng thời hạn chế tình trạng khúc xạ ánh sáng cả ban ngày lẫn ban đêm.

Tuy nhiên, nhiều người có thói quen sử dụng nước lã rửa kính, khiến những vết bẩn lâu ngày không được làm sạch dẫn đến kính bị mốc, ố ảnh hưởng tầm nhìn. Đặc biệt, khi ánh sáng ban ngày hoặc đèn xe ban đêm chiếu vào sẽ gây nguy hiểm khi lái xe.

Xem tiếp: Những lưu ý cho bạn khi rửa xe ô tô tại nhà

Đăng nhận xét

0 Nhận xét