Những lưu ý vàng cho người mới biết lái xe ô tô

Có thể quan tâm

Bất kỳ ai khi mới tập lái xe cũng có những bỡ ngỡ trước khi trở thành một tài xế chắc tay. Dưới đây là những lưu ý cho người mới biết lái xe ô tô. Để đảm bảo an toàn cho người mới lái xe và những người xung quanh khi lưu thông trên đường.

Mua bảo hiểm

Với người mới biết lái xe, việc va đụng là khó tránh khỏi. Vì vậy hãy tìm hiểu và mua bảo hiểm để tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Kỹ năng quan sát gương chiếu hậu

Khi mới lái xe, chúng ta thường xuyên quá chú ý tới phía trước mà quên không quan sát gương chiếu hậu. Hãy tập thói quen nhìn gương để quan sát 2 bên đường. Phía sau xe tránh những tình huống đột ngột xảy ra ở hai bên hông xe.

Đặc biệt, khi lùi xe, bạn không nên quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài cửa sổ để lùi. Mà hãy thực hành kỹ năng nhìn gương và lùi.

Quy tắc nhường đường

Khi lái xe mà thấy tín hiệu còi và xin-nhan xin vượt, bạn cần bình tĩnh nhìn gương chiếu hậu. Nếu có khoảng trống an toàn, gạt xi-nhan và nhường đường, sau đó quay trở lại làn đường cũ. Thao tác này cần chính xác và không nên vội vàng.

Giữ khoảng cách

Giữ khoảng cách là điều khó nhất cho người lái xe. Đặc biệt là khi di chuyển trong các thành phố đông đúc như Hà Nội hay TP HCM. Do vậy khoảng cách giữa các xe không bao giờ được như lý thuyết.

Bạn cần tập cảm nhận khoảng cách với xe phía trước. Hãy tìm một đoạn đường vắng xe qua lại, nhờ một người xi-nhan cho mình. Bạn hãy tập tiến dần tới một chiếc xe máy, ô tô và dừng lại trước khi va chạm. Hãy cảm nhận và đo đạc khoảng cách an toàn giữa đầu xe mình và các xe phía trước. Vì mỗi chiếc xe đều có phần đầu xe dài ngắn khác nhau nên việc cảm nhận khoảng cách phía trước là rất cần thiết mỗi khi đi một chiếc xe lạ.

Quan sát biển báo

Thói quen quan sát  mọi biển báo giao thông trên đường như biển hạn chế tốc độ, cấm rẽ, cấm đỗ,… sẽ giúp bạn không “mất tiền oan” cho cảnh sát giao thông. Đồng thời, không được bám đuôi những chiếc xe cao to như xe khách, xe tải, xe buýt vì bạn sẽ mất hết tầm nhìn và quan sát biển.

Quay đầu

Đây là kỹ năng được coi là khó nhất với bất kỳ người điều khiển xe nào. Với điều kiện giao thông đông đúc, các xe luôn bấm còi thúc giục, việc quay đầu ở đoạn đường đông cần sự bình tĩnh nhiều hơn là kỹ năng.

Cư xử như một người trưởng thành

Lời khuyên cuối cùng là hãy cư xử như một người có trách nhiệm. Hãy chắc chắn rằng bạn thể hiện sự tin cậy khi cầm giấy phép lái xe trên tay. Không trở thành một tấm gương xấu khi tham gia giao thông. Cố gắng hết mình để tạo nên những chuẩn mực cho xã hội.

Hãy nhớ rằng bạn không phải chứng tỏ điều gì với những người tham gia giao thông khác. Đường phố không phải dành cho việc đua xe. Bạn bè sẽ không ấn tượng nếu bạn bị tai nạn trong khi cố gắng chứng minh kỹ năng lái xe của mình.

Ở những nơi có biển báo được phép sang đường, quay đầu, hay xi-nhan từ sớm, khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu.

Ở những đoạn áp dụng kiểu quay đầu giữa đường, cần quan sát và tìm vị trí có thể quay đầu được mà ít ảnh hưởng tới giao thông trên đường nhất.

Đỗ, lùi xe

Đỗ xe theo kiểu ghép ngang hay lùi chuồng đều cần thiết có một kỹ năng lái xe khéo léo. Đặc biệt là ở Việt Nam, bạn càng cần lùi xe khéo léo hơn, cẩn thận hơn. Hãy bình tĩnh thực hiện việc đỗ xe của mình, quan sát gương chiếu hậu. Nếu thấy khó, hãy yêu cầu sự trợ giúp, nhờ người xi-nhan chứ không nên quá tự tin vào bản thân.

Tập trung nhìn vào hướng lái

Lời khuyên này là một nguyên tắc cơ bản cho việc lái xe an toàn mà thậm chí áp dụng cho các tay đua. Nó rất dễ dàng. Bạn chỉ nên hướng mắt về nơi mà mình định đi tới.

Thông thường, con người hay có xu hướng bị thu hút bởi thứ gì đó lạ mắt xuất hiện trong tầm nhìn như một cô gái xinh xắn trên đường, một ngôi nhà đẹp, một cửa hàng đang sale mạnh,… Đây là một cái bẫy rất nguy hiểm với những lái xe.

Do đó, hãy nhớ rằng bạn đang lái xe và cầm trong tay mạng sống của rất nhiều người. Nếu phải đi qua một thắng cảnh, hãy chia buồn với chính bản thân mình bởi chỉ các hành khách được chiêm ngưỡng chúng.

Xem tiếp: Nắp thùng thấp xe bán tải Chevrolet Colorado

Đăng nhận xét

0 Nhận xét