Những ưu và khuyết điểm của CVT ích ai biết đến

Có thể quan tâm

Những ưu và khuyết điểm của hộp số CVT ít ai biết đến. Hộp số ô tô là bộ phận rất quan trọng trong hệ thống vận hành của xe. Nắm rõ được cách vận hành, thế mạnh và kinh nghiệm bảo dưỡng hộp số ô tô sẽ giúp hộp số hoạt động hiệu quả, trơn tru và bền bỉ hơn.

Hộp số ô tô để làm gì? Có các loại hộp số nào? Cùng xem các lý giải về cấu tạo, nguyên lý làm việc, ưu nhược điểm từng loại hộp số để biết.

Hộp số ô tô là gì?

Hộp số ô tô là bộ phận giúp truyền sức mạnh từ động cơ đến hệ thống dẫn động bánh xe với tỉ số truyền thay đổi phù hợp với yêu cầu vận hành. Bởi động cơ đốt trong chỉ sản sinh công suất và mô men xoắn tối đa tại dải vòng tua máy hẹp. Nên để xe có thể tăng/giảm tốc độ, cần có một bộ phận trung gian đảm nhận nhiệm vụ thay đổi tỉ số truyền đến hệ thống dẫn động bánh xe. Đây chính là lý do hộp số ra đời.

Hộp số ô tô là bộ phận giúp truyền sức mạnh từ động cơ đến hệ thống dẫn động bánh xe với tỉ số truyền thay đổi phù hợp với yêu cầu vận hành. Nhiệm vụ chính của hộp số ô tô sẽ là:

– Thay đổi tỷ số truyền từ động cơ đến hệ thống dẫn động bánh xe, thay đổi tốc độ xe phù hợp với lực cản bên ngoài.

– Thay đổi chiều di chuyển của xe tiến phía trước hay lùi về sau.

– Ngắt kết nối động cơ trong thời gian tuỳ ý mà không cần tắt máy xe.

Nhờ có hộp số ô tô mà động cơ có thể hoạt động ở dải vòng tua máy tối ưu nhất, giúp xe vận hành ổn định, êm ái và tiết kiệm nhiên liệu.

Hộp số vô cấp CVT

Hộp số tự động vô cấp CVT là một loại hộp số tự động nhưng có tỉ số truyền biến thiên vô cấp. Nghĩa là không phân theo từng cấp số như hộp số tự động AT truyền thống.

Cấu tạo hộp số vô cấp CVT

Hộp số vô cấp CVT có cấu tạo khác với các loại hộp số oto khác khi không sử dụng các bánh răng mà dùng dây đai và hệ thống pulley. Cụ thể hộp số có hai hệ pulley, một kết nối với đầu vào hộp số, một kết nối với đầu ra hộp số. Cặp pulley này kết nối với nhau qua dây đai thép. Mỗi pulley có thể tăng giảm bán kính bằng cách trượt hai nửa lại gần hay tách xa nhau. Bộ điều khiển điện tử sẽ điều khiển điều này.

Khi một pulley tăng bán kính thì pulley còn lại sẽ giảm bán kính. Theo đó tốc độ pulley sẽ thay đổi để đảm bảo dây đai bám chặt kết nối hai bên. Chính điều này tạo ra sự thay đổi tỉ lệ truyền của hộp số. Do cấu tạo đặc biệt này nên hộp số CVT không phân cấp, có thể biến thiên liên tục.

Cách sử dụng hộp số vô cấp CVT tương tự như hộp số tự động truyền thống. Quá trình chuyển số được thực hiện hoàn toàn tự động.

Ưu nhược điểm hộp số vô cấp CVT

Ưu điểm

– Chuyển số mượt mà, không bị giật do không phân cấp.

– Vận hành đơn giản.

– Tiết kiệm nhiên liệu.

– Giá thành thấp, kích thước nhỏ gọn.

Nhược điểm

– Khó có được cảm giác chuyển số thể thao.

– Phải thay dây đai định kỳ.

– Tiếng ồn lớn.

– Không chịu được mô men xoắn cao do truyền lực bằng dây đai nên sức chịu bị giới hạn.

– Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cao. Giá dầu hộp số vô cấp CVT khá cao.

Xem tiếp: Cách nhận biết do đâu ô tô không khởi động?

Đăng nhận xét

0 Nhận xét