Những vấn đề hư hỏng làm tốn khá nhiều tiền của chủ xe

Có thể quan tâm

Trong quá trình sử dụng xảy ra những vấn đề hư hỏng làm tốn khá nhiều tiền của chủ xe. Việc phát hiện sớm những lỗi này khiến tài xế đỡ tốn tiền hơn rất nhiều. Dưới đây là những vấn đề hư hỏng, sự cố mà xe thường gặp phải.

Lỗi hệ thống phun xăng điện tử

Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu nhận biết vấn đề hư hỏng là chết máy đột ngột, không khởi động được, hao xăng bất thường. Nguyên nhân được xác định là trong quá trình phun xăng, rất nhiều xe bị tắc kim phun do đổ xăng có nhiều tạp chất. Khi đó lượng xăng cung cấp không đủ cho động cơ làm việc, xe yếu và thường xuyên chết máy. Đây cũng là lúc nên mang xe tới gara để bảo dưỡng hệ thống phun xăng.

Nguyên nhân

Máy nóng hơn bình thường là do không dùng đúng loại dầu bôi trơn, thiếu dầu bôi trơn hoặc dầu bôi trơn đã lão hoá. Với những xe chở quá tải rất dễ gặp hiện tượng này thậm chí nước làm mát còn bị sôi lên. Hậu quả không chỉ ở hệ thống làm mát mà còn gây ra nhiều hư bỏng khác.

Trong trường hợp xe có những dấu hiệu lỗi hệ thống EFI nhưng đèn check engine không sáng. Có thể tự kiểm tra đường ống dẫn xăng xuống động cơ có bị rò rỉ hay không. Nếu phát hiện rò rỉ thì cần được hàn lại ngay để tránh những hậu quả đáng tiếc. Trong quá trình phun xăng rất nhiều xe bị tắc kim phun do đổ xăng có nhiều tạp chất. Khi đó lượng xăng cung cấp không đủ cho động cơ làm việc, xe yếu và thường xuyên chết máy. Đây cũng là lúc nên mang xe tới gara để bảo dưỡng hệ thống phun xăng. Để đảm bảo xe nên được đưa đến gara để sửa chữa.

Máy điều hòa không khí

Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu nhận biết vấn đề hư hỏng này là thời gian làm mát chậm độ lạnh không sâu. Thậm chí có những xe chỉ có gió nóng chứ không có gió lạnh.

Nguyên nhân

Do lượng chất làm lạnh không đủ và cách khắc phục là bạn tới garage để nạp thêm lưu chất. Trường hợp thứ hai là do dây cua-roa nối động cơ với máy nén bị chùng dẫn đến thất thoát công và máy nén không thể nén chất làm lạnh đến áp suất cần thiết.

Vấn đề mà những người đi xe gặp phải nữa là điều hòa không có gió mát. Sự cố với mạch điện hay do đường dẫn hở khiến khí mát thất thoát hết, không làm lạnh được. Nơi chất làm lạnh thoát ra thường có bụi bám nhiều nên bạn có thể phát hiện một cách khá dễ dàng. Hiện tượng này bắt nguồn từ các nguyên nhân như:

  • Dây cua-roa nối động cơ với máy nén bị đứt.
  • Khớp ly hợp máy nén gặp vấn đề nên khi bật công tắc.
  • Máy nén không nhận được năng lượng từ động cơ.
  • Van giãn nở trục trặc.

Tuy nhiên, đó là những hỏng hóc liên quan trực tiếp đến các thiết bị trong hệ thống. Còn có những lý do như dàn lạnh quá bẩn khiến dòng gió bị cản, tản nhiệt ra xung quanh khiến hiệu quả làm lạnh giảm.

Vô lăng rung lắc

Điều khiến nhiều bác tài phải khó chịu nhất về những bệnh của xế của mình chính là vô-lăng. Bụi bẩn nhiều có thể làm bẩn phanh gây rung lắc vô-lăng.

Nguyên nhân

Vành xe bị cong hoặc mất cân bằng, mất đai ốc, bu-lông của hình thang lái, thước lái,… Những nguyên nhân kể trên thường gây rung lắc vô-lăng toàn hành trình. Còn hiện tượng chỉ rung lắc vô lăng khi phanh lại xuất phát từ nguyên nhân khác như: Đĩa phanh (đối với phanh đĩa) hoặc tang trống (đối với phanh trống, phanh cơ) bị mất cân bằng.

Chữa bằng việc tiện một lớp kim loại mỏng trên bề mặt giúp giảm thiểu hiện tượng rung lắc vô-lăng khi phanh. Còn nếu đĩa phanh đã quá cong vênh, nhiều vết sước thì tốt nhất là thay đĩa phanh mới.

Trường hợp vô-lăng rung lắc do mất ốc, thì cần thay ốc mới cho hệ thống lái và bảo dưỡng toàn bộ hệ thống lái, siết lại ốc, bơm dầu mỡ…

Xem tiếp: Cập nhật mới nhất dòng Audi với các mẫu xe hạng sang

Đăng nhận xét

0 Nhận xét