Những việc cần làm khi lái xe khi trời sương mù dày đặc

Có thể quan tâm

Miền Bắc thường xuyên xảy ra hiện tượng sương mù dày đặc. Ở các thành phố, hiện tượng sương mù thường xảy ra vào sáng sớm và có thể là cả chiều tối. Còn ở các vùng núi cao như Tam Đảo, Sapa, Mẫu Sơn… hiện tượng sương mù xuất hiện cả ngày. Do đó, việc điều khiển xe rất khó khăn, dễ va chạm với xe phía trước, xe đi ngược chiều.


Kiểm tra xe trước khi khởi hành

Xem các bản tin dự báo thời tiết, hoặc quan sát cung đường di chuyển của mình có bị ảnh hưởng bởi sương mù hay không. Nếu có, tài xế cần kiểm tra xe thật kỹ lưỡng trước khi xuất phát.

Tài xế nên kiểm tra kỹ hệ thống đèn, xi nhan, đèn cảnh báo, động cơ, phanh, lốp, cần gạt nước, điều hoà…Nên giữ trên xe vài mảnh ni-lông màu vàng hoặc đỏ để dán vào đèn pha khi cần thiết.

Di chuyển với tốc độ chậm, tập trung quan sát

Khi di chuyển trong điều kiện thời tiết sương mù, tài xế nên giữ tốc độ chậm, ổn định và giữ khoảng cách với các xe phía trước ít nhất 2 mét.

Một kinh nghiệm lái xe trời sương mù đó là không được xao nhãng đồng hồ đo tốc độ. Màn sương dày đặc phía trước có thể khiến người lái có ảo giác mình đang đi chậm trong khi thực tế thì ngược lại. Vì vậy quan sát đồng hồ là cách đúng đắn nhất để kiểm soát tốc độ của xe.

Sử dụng đèn hợp lý

Theo kinh nghiệp lái xe, bác tài chú ý không sử dụng đèn pha (đèn chiếu xa) để đi trong sương mù. Bởi, khi sử dụng đèn chiếu xa sẽ khiến màn sương mù tạo thành một lớp tường ánh sáng ngay trước mặt, làm giảm tầm nhìn nghiêm trọng.

Nên sử dụng đèn chiếu thấp để di chuyển trong sương mù. Bật thêm đèn sương mù và nếu sương mù dày đặc hay sử dụng đèn khẩn cấp để cảnh báo các xe đi sau.

Kích hoạt chức năng sấy kính lái ô tô

Bao giờ cũng thế, khi trời sương mù thường kèm nhiệt độ bên ngoài xuống thấp, điều này sẽ tác động trực tiếp đến kính lái ô tô. Mặt trong kính lái sẽ nhanh chóng mờ đi do lượng hơi nước bắt đầu ngưng tụ.

Do đó, để khắc phục tình trạng này, tài xế nên kích hoạt chức năng sấy kính thông qua nút bấm thường được tích hợp trên bảng điều khiển trung tâm để không bị hạn chế tầm nhìn.

Tắt nhạc hoặc radio

Việc nghe đài, nhạc có thể làm người lái mất tập trung. Vì vậy, nếu nghe đài hoặc nhạc thì người lái không thể lắng nghe âm thanh trên đường, có thể xảy ra va chạm. Người lái nên hạ cửa sổ để tiện cho việc nghe ngóng âm thanh hơn, đồng thời tắt hết các thiết bị âm thanh trên xe.

Xem tiếp: Ngầu hơn với dòng xe BMW 520i nội ngoại thất thuần BMW

Đăng nhận xét

0 Nhận xét