Phân loại hệ thống phanh ABS trên xe ô tô

Có thể quan tâm

Hệ thống phanh ABS trên xe ô tô hiện nay là rất nhiều loại. Mỗi loại mang từng ưu và nhược điểm khác nhau, nhưng loại nào phù hợp với xe của mình thì chắc hẳn ít người biết được. Vậy những loại phanh nào phù hợp với điều kiện giao thông cũng như với từng dòng xe ô tô mời các bạn cùng đọc bài viết để hiểu hơn về dòng sản phẩm phanh ABS.


Phân loại hệ thống phanh ABS trên xe ô tô

Loại 1: Gồm 4 kênh, 4 cảm biến vận tốc

Đây là loại có thiết kế tối ưu nhất cho hệ thống ABS. Trên thị trường bởi mỗi bánh xe được kiểm soát bởi 1 cảm biến vận tốc. Áp lực của má phanh lên từng bánh xe được điều chỉnh độc lập qua từng van ở mỗi bánh xe.

Loại 2: Gồm 3 kênh, 3 cảm biến tốc độ

Loại  này được sử dụng trên những chiếc xe bán tải với 2 kênh. 2 cảm biến được phân bố đều ở 2 bánh trước còn bánh sau sẽ sử dụng chung kênh và cảm biến vận tốc. Như vậy, khi gặp tình huống cần phanh gấp thì hệ thống cho phép tối ưu kiểm soát áp lực trên 2 bánh trước còn ở bánh sau 1 trong 2 bánh sẽ có thể bị bó cứng.

Loại 3: Gồm có 1 kênh, 1 cảm biến

Theo tin tức từ phía nhiều hãng sản xuất. Loại này thường được trang bị ở cầu sau của xe bán tải, 2 bánh xe sau sẽ được kiểm soát chung bởi 1 cảm biến và 1 van thủy lực. Cũng tương tự như hệ thống phanh ABS loại 3 kênh, 3 cảm biến tốc thì sẽ có thể có 1 trong 2 bánh sau sẽ bị bó trong quá trình phanh.

Sự giống nhau giữa ABS và EBD

Cùng tác động lên phanh để điều chỉnh sự sai lệch của bánh xe, đưa xe trở về trạng thái an toàn. Ngoài ra 2 hệ thống này đều sử dụng chung các cảm biến của ECU, ABS và EBS cũng có nguyên lý hoạt động gần như giống nhau.

Sự khác nhau giữa ABS và EBD

Sự khác nhau rõ rệt nhất của 2 hệ thống này là EBD sẽ tác động vào bánh xe, điều chỉnh sự sai lệch khi sự cố chưa xảy ra. Ngược lại ABS sẽ tác động vào bánh xe khi sự cố đã bắt đầu diễn ra.

Dù có sự khác biệt với nhau nhưng 2 hệ thống này đều nên có mặt song song trên xe. Chúng sẽ tương tác với nhau, tăng khả năng an toàn cho xe và người điều khiển.

Lưu ý khi chọn mua xe có trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Khi mua xe, tốt nhất bạn nên đi cùng với những người có hiểu biết về xe. Dĩ nhiên khi chọn xe cần phải chú trọng vào các tính năng an toàn. Nếu xe có trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS thì bạn cần phải lưu ý những điểm sau đây :

  • Trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS trên xe là trang bị tiêu chuẩn (mặc định) hay trang bị tùy chọn (phải bỏ thêm tiền).
  • Trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS trên xe có hoạt động ổn định không.
  • Trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS trên xe thuộc loại nào, có phù hợp với yêu cầu của bạn hay không.
  • Hỏi rõ nhân viên về việc thay đổi bánh xe loại nào mới giữ nguyên được hệ thống chống bó cứng phanh ABS đã trang bị.

Những lưu ý về hệ thống phanh ABS

Phanh ABS không giảm quãng đường phanh. Cho phép người lái tiếp tục kiểm soát được hướng lái và chống hiện tượng trượt khi dùng phanh.

Trong trường hợp phải đối mặt với những tình huống bất ngờ bạn nên loại bỏ các phanh truyền thống trước đây. Thay vào đó là cách nhấn phanh và tiếp tục lái bởi ABS đã giúp bạn việc chống bó cứng phanh. Việc còn lại của bạn là tiếp tục điều khiển chiếc xe sao cho an toàn.

Kết luận

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS đóng vai trò rất quan trọng trên xe ô tô. Chúng đảm bảo cho quá trình điều khiển xe an toàn và tiện lợi hơn. Nắm được những thông tin cần thiết về hệ thống này sẽ giúp bạn có cách sử dụng chúng đúng đắn, an toàn cho cả người và xe. Nên chú trọng đến hệ thống chống bó cứng phanh ABS ngay từ khi mua xe để tránh những rắc rối về sau. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình mua xe cũng như điều khiển xe.

Xem tiếp: Hệ thống phanh ABS trên xe ô tô

Đăng nhận xét

0 Nhận xét