Quên bằng lái xe chứng minh với CSGT bằng cách nào?

Có thể quan tâm

Quên bằng lái xe, giấy tờ xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường. Không may bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra thì không biết giải thích như thế nào. Hầu hết đều bị phạt lỗi không có giấy tờ xe, bằng lái. Thực tế, mức phạt giữa lỗi không có và lỗi không mang có thể gấp tới 10 lần.

“Không có” bằng lái, phạt gấp 10 lần “quên mang”

Giấy phép lái xe (bằng lái xe) là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người để cho phép người đó được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nếu không có bằng lái mà vẫn lái xe sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro gây tai nạn giao thông.

Mức xử phạt của Nhà nước đối với người không có bằng lái xe là rất nghiêm khắc. Điều này khiến những người tham gia giao thông gặp rắc rối khi lái xe mà quên mang theo bằng lái.

Không mang

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không mang theo Giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng – 200.000 đồng. Người điều khiển xe ô tô không mang theo Giấy phép sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng – 400.000 đồng.

Không có

Trường hợp lái xe máy không có Giấy phép lái xe bị phạt 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng. Lái xe ô tô không có Giấy phép lái xe thì mức phạt cao hơn, từ 04 đến 06 triệu đồng. Có thể thấy, mức phạt đối với hành vi “không có” cao hơn gấp nhiều lần hành vi “quên mang” Giấy phép lái xe.

Làm thế nào để chứng minh với CSGT?

Hiện nay, việc lái xe chứng minh mình “quên mang” Giấy phép đã dễ dàng hơn rất nhiều.

Theo khoản 3 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện không xuất trình được bằng lái sẽ tiến hành:

  • Lập biên bản đối với người điều khiển phương tiện về hành vi không có Giấy phép lái xe.
  • Sau đó tạm giữ phương tiện theo quy định.

Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm

Nếu người vi phạm xuất trình được bằng lái thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo Giấy phép lái xe.

Nếu quên mang bằng lái

Người tham gia giao thông chỉ cần xuất trình bổ sung khi đến giải quyết vi phạm trong đúng thời hạn. Nghị định 100 đã khắc phục được điểm thiếu sót của Nghị định 46. Tạo điều kiện thuận lợi cho người quên Giấy phép lái xe dễ dàng chứng minh lỗi của mình.

Nếu quá thời hạn hẹn

Người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được Giấy phép thì phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không có Giấy phép lái xe.

Xem tiếp: Toyota Vios G CVT 2021 bỗng tăng giá liệu có xứng đáng?

Đăng nhận xét

0 Nhận xét