Sơn phủ gầm xe ô tô có lợi ích gì?

Có thể quan tâm

Sơn phủ gầm xe ô tô có lợi ích gì? Việc quan sát, bảo dưỡng cũng trở nên khó khăn hơn vì gầm là vị trí thấp nhất của ô tô. Trên thị trường hiện nay thì việc phủ gầm cho ô tô có số lượng tăng nhiều với kiểu khí hậu khắc nghiệt và đường xá khá lụt lội, thì việc sơn phủ gầm ô tô để giảm tiếng ồn và chống rỉ sét ở phần gầm là điều mà bất cứ chủ xe nào cũng nên làm.


Sơn phủ gầm là gì?

Sau khi gầm đã được tiến hành các bước vệ sinh cần thiết, nó sẽ được phun xịt một loại hóa chất đặc biệt, giúp chống lại các tác nhân từ môi trường. Đó chính là sơn phủ gầm.

Thông thường gầm xe nguyên bản sẽ được phủ hai lớp sơn. Trong đó lớp trong cùng sẽ là lớp bảo vệ và chống ăn mòn. Nhưng đa phần đều rất mỏng. Vì thế, khi thực hiện gia cố thêm lớp phủ gầm, bạn cũng đồng thời tăng độ bền của lớp phủ nguyên bản, ngăn cản quá trình ăn mòn do các tác nhân gây rỉ sét.

Tại sao sơn phủ gầm lại cần thiết?

Vì ở nằm ở vị trí thấp nhất nên gầm xe luôn phải đối diện trực tiếp với đất cát, sỏi đá, bụi bẩn, nước, bùn sình, nhựa đường, dầu mỡ,… cùng nhiều tạp chất khác từ mặt đường. Chúng không chỉ làm bẩn, mà còn gây rỉ sét, ăn mòn, trầy xước, biến dạng các chi tiết gầm xe ô tô.

Đồng thời, với điều kiện khí hậu nóng ẩm, thay đổi thường xuyên tại Việt Nam thì quá trình oxy hóa theo đó cũng diễn ra mạnh mẽ và nhanh chóng hơn.

Trong khi đó gầm là nơi chứa nhiều bộ phận quan trọng như: trục các đăng, cầu xe, hệ thống treo, hệ thống ống xả, hệ thống bánh xe… Vậy nên, việc gầm ô tô bị xuống cấp còn ảnh hưởng đến sự vận hành các bộ phận xe, mất nhiều chi phí để khắc phục.

Tác dụng của lớp bảo vệ cho gầm xe

  • Thứ nhất: Chống rỉ sét- ăn mòn, bảo vệ các chi tiết kim loại tránh bị oxy hóa bởi các tác động từ môi trường.
  • Thứ hai: Tránh trầy xước, hư hỏng, biến dạng do đá, sỏi, hay vật nhọn văng trúng.
  • Thứ ba: Kéo dài tuổi thọ của xe, giúp xe giữ được giá trị cao trong khoảng thời gian dài.
  • Thứ tư: Giảm tiếng ồn, tạo cảm giác êm ái hơn.

Tuy nhiên, tùy theo loại sơn phủ, nó chỉ có thể giúp giảm được từ 20 – 60% tiếng ồn tác động vào khoang xe. Nếu như bạn muốn việc cách âm được tốt hơn thì có thế tham khảo lắp thêm cho ô tô của mình những miếng lót sàn cách âm.

Khi nào thì nên phủ gầm? Xe mới có cần phủ gầm không?

Hiện nay, nhiều dòng xe mới đều đã được nhà sản xuất phủ gầm, nhưng để giảm giá thành thì lớp phủ thướng khá mỏng. Tác dụng của sơn phủ sẽ phát huy được tốt nhất khi xe mới. Vì lúc này bộ khung gầm của xe chưa bị tác động nhiều của môi trường, lớp phủ gầm sẽ dễ bám vào bề mặt được phủ hơn.

Trong trường hợp xe đã sử dụng được 1,2 năm, xe có hiện tượng bị rỉ sét, bám bụi hay phát ra nhiều tiếng ồn thì chủ xe nên chú ý hơn và bọc cho gầm một lớp phủ để bảo vệ toàn diện hơn hệ thống gầm xe của mình.

Các phương pháp phủ gầm ô tô thường gặp?

Sử dụng hóa chất. là phương pháp phổ biến nhất Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hóa chất khác nhau, mỗi loại có xuất xứ và giá thành khác nhau để khách hàng lựa chọn, có thể kể đến một số loại như:

  • Liqui Moly.
  • 3M.
  • Vaber Tex,…

Phương pháp hiện đại hơn là công nghệ bắn đá khô CO2. Tùy từng loại xe và tình trạng gầm xe mà mỗi biện pháp sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau. Chính vì thế, trước khi quyết định sử dụng, các chủ xe nên tham khảo kỹ tư vấn từ các kỹ thuật viên cũng như tìm hiểu rõ tình trạng xế yêu của mình.

Xem tiếp: Quy trình chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô

Đăng nhận xét

0 Nhận xét