Sử dụng xe ô tô hết niên hạn bị phạt bao nhiêu?

Có thể quan tâm

Sử dụng xe ô tô hết niên hạn bị phạt bao nhiêu? Nhiều người sở hữu và điều khiển xe ô tô nhưng lại không hiểu rõ niên hạn sử dụng là gì. Trong khi đó, niên hạn sử dụng ô tô là điều rất quan trọng đối với người điều khiển phương tiện này. Trường hợp điều khiển ô tô quá niên hạn sử dụng, bạn sẽ bị phạt tiền rất nặng thậm chí là tước bằng lái và xe.

Thời hạn sử dụng xe ô tô theo quy định mới nhất hiện nay

Theo Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP quy định niên hạn sử dụng xe ô tô chở hàng và xe ô tô chở người, được ban hành ngày 30/10/2009 và Thông tư hướng dẫn số 21/2010 của Bộ Giao thông Vận tải ngày 10/8/2010. Niên hạn sử dụng xe ô tô được quy định như sau:

– Không quá 25 năm

Đối với ô tô chở hàng, ô tô chở người quá niên hạn sử dụng được chuyển đổi thành ô tô chở hàng. Ô tô chở hàng chuyển đổi thành ô tô chuyên dùng. Và ô tô chuyên dùng, ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái) chuyển đổi thành ô tô chở hàng.

– Không quá 20 năm

Đối với ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên (kể cả chỗ người lái). Ô tô chở người chuyên dùng chuyển đổi thành ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái).

– Không quá 17 năm

Đối với ô tô chở người chuyển đổi công năng, ô tô chở hàng đã chuyển đổi thành ô tô chở người trước ngày 1/1/2002.

Riêng ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả người lái), ô tô chuyên dùng, xe rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc không có niên hạn sử dụng.

Kết luận

Thời hạn sử dụng xe ô tô chở hàng là 25 năm. Trong khi đó niên hạn sử dụng xe ô tô chở người trên 10 chỗ ngồi là 20 năm. Đối với ô tô chở người 9 chỗ (gồm cả người lái) không có niên hạn sử dụng.

Cách xác định niên hạn xe ô tô

Niên hạn sử dụng xe ô tô tính từ năm sản xuất. Trong nhiều trường hợp đặc biệt niên hạn ô tô được tính từ năm đăng ký xe lần đầu (Thủ tướng Chính phủ cho phép).
– Trường hợp tính niên hạn sử dụng xe ô tô theo năm sản xuất, bạn có thể xác định dựa vào các thứ tự ưu tiên sau :

  • Số nhận dạng xe (số VIN).
  • Số khung của xe.
  • Các tài liệu kỹ thuật: Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng hoặc thông tin của nhà sản xuất.
  • Thông tin trên nhãn mác của nhà sản xuất được gắn/đóng trên xe ô tô.
  • Hồ sơ lưu trữ như Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ô tô sản xuất trong nước,. Giấy chứng nhận chất lượng. Biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu. Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo đối với ô tô cải tạo.
  • Hồ sơ gốc do cơ quan công an quản lý.
  • Chứng từ nhập khẩu.

– Các chuyên gia tư vấn xe cũng cho biết ô tô không có ít nhất một trong những tài liệu, hồ sơ, cơ sở nêu trên được coi là hết niên hạn sử dụng.

– Đối với các loại ô tô cải tạo hoặc chuyển đổi công năng sử dụng.

Thời điểm áp dụng niên hạn sẽ được tính từ năm sản xuất đến trước khi chuyển đổi. Ngoài ra, còn có một số trường hợp đặc biệt khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép. Niên hạn sử dụng được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu.

Sử dụng xe ô tô hết niên hạn sẽ bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ vào điểm B khoản 5, điểm D khoản 6. Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo). Các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng:

Điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng).

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều này bị tịch thu phương tiện. Và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.”

Kết luận:

Khi điều khiển xe ô tô hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông thì bạn sẽ phạt tiền từ 4 triệu – 6 triệu đồng. Đồng thời, bạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng và bị tịch thu phương tiện. Đây là hình thức xử phạt bổ sung cho hành vi điều khiển xe ô tô đã quá niên hạn sử dụng.

Ngoài ra, căn cứ theo điểm i, khoản 3 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân. Từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải có chất lượng hoặc niên hạn sử dụng không bảo đảm điều kiện của hình thức kinh doanh đã đăng ký. Trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 16 Nghị định này.

Cơ quan nào có quyền xử lý xe ô tô hết niên hạn sử dụng?

Lực lượng CSGT khi phát hiện trường hợp xe ô tô hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn tham gia giao thông thì sẽ tiến hành lập biên bản, đình chỉ lưu hành xe, tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày thông báo. Nếu như chủ xe không tự giác đến làm thủ tục, CSGT sẽ phối hợp với công an địa phương tiến hành thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Xem tiếp: Cách độ pô xe phù hợp với xe ô tô của bạn

Đăng nhận xét

0 Nhận xét