Tác dụng của việc phủ ceramic cho xe ô tô là gì?

Có thể quan tâm

Tác dụng của việc phủ ceramic cho xe ô tô là gì? Rất nhiều người phủ Ceramic cho xe nhưng lại không biết rõ là tác dụng của nó nhầm để làm gì. Vì họ chỉ nghĩ đơn giản là phủ như vậy là tốt cho xe còn tốt như thế nào thì ít ai nắm được. Phủ Ceramic là làm đẹp cũng như bảo vệ cho chiếc xe yêu của mình, ngoài điều này nó còn mang lại những ưu điểm vượt trội có thể bạn chưa biết.


Ceramic là gì?

Vật liệu Ceramic hay còn gọi là gốm sứ. Có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng thật phi lý khi phủ gốm lên xe do tính thô ráp và dễ vỡ của nó. Và đúng như vậy, chắc mọi người nghe đến đây cũng thấy thắc mắc “Tại sao lại phủ gốm lên xe nhìn vừa thô ráp vừa dễ vỡ nữa”. Đúng như vậy, Ceramic không phải là loại gốm sứ thông thường mà đã được kỹ thuật hóa và nâng cấp lên một tầm vượt trội, mang đến chất lượng tốt nhất với nhiều ưu điểm.

Những ưu điểm vượt bậc của Ceramic

Độ bền cao

Ceramic được kỹ thuật hóa bằng công nghệ cao chính vì thế nó có độ bền và độ cứng vượt trội hơn so với những loại gốm sứ thông thường (cứng gấp 3-4 lần thép).

Siêu nhẹ

Ceramic được xem như là một vật liệu nhẹ mặc dù có độ cứng và bền cao.

Chịu nhiệt cực tốt

Gốm Ceramic gần như không bị giãn nở do nhiệt và có khả năng chịu nhiệt cao, bởi đã được tạo nên từ bột gốm sau khi trải qua quá trình xử lý đặc biệt và được nung với nhiệt độ cực cao.

An toàn và thân thiện

Gốm Ceramic là loại vật liệu an toàn, không độc hại chính vì vậy người dùng có thể yên tâm sử dụng mà không lo về vấn đề kích ứng da. Đồng thời, Ceramic còn là vật liệu thân thiện với môi trường do vậy được đánh giá rất cao và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực ứng dụng làm vật liệu phủ bóng cho cho bề mặt sơn xe.

Vậy thế nào là phủ Ceramic?

Việc phủ bóng xe bằng Ceramic thực tế không còn xa lạ đối với các chủ xe. Phủ ceramic có thể được hiểu đơn giản là “phủ lên bề mặt lớp sơn xe 1 lớp men gốm hay thủy tinh”. Về cơ bản Ceramic được tạo thành từ những hạt rất nhỏ liên kết với nhau tạo thành một lớp rất mỏng và hoàn toàn trong suốt, chúng phủ kín tất cả các lỗ nhỏ mà mắt thường không thể thấy được.

Chính vì vậy mà Ceramic được sử dụng rất phổ biến như là một trong những công nghệ giúp bảo vệ tối ưu bề mặt sơn cũng như mặt kính… chống lại các tác động từ môi trường, hỗ trợ bảo vệ lớp sơn trước những vụ va quẹt nhẹ. Các tác nhân khác từ môi trường như: mưa axit, khói bụi, phân chim, cản tia UV… hay những tác nhân trực tiếp từ con người như rửa xe không đúng cách, sử dụng xà bông rửa có độ PH quá cao,….

Nên phủ ceramic cho ô tô và đặc biệt là khi xe còn mới cứng

Phần lớn người dùng đều có quan niệm sai lầm rằng lớp sơn xe mới mua còn bóng và rất mới nên việc phủ thêm ceramic chỉ gây tốn tiền thêm. Tuy nhiên, lớp sơn xe sẽ còn mới sau khi mới sản xuất. Nhưng qua quá trình vận chuyển và lưu kho. Hay qua cách bảo quản nhanh từ trung gian vận chuyển hay đại lý bán hàng bằng việc lau chùi sơ sài thì bề mặt sơn có khả năng cao bị trầy, xước nhẹ tùy trường hợp.

Những tác nhân gây ảnh hưởng đến bề mặt sơn xe

 • Quá trình tẩy rửa xe không đúng cách, gây xước, trầy trên bề mặt xe.
 • Việc sử dụng những loại dung dịch tẩy rửa có sử dụng Canxi, Magie… làm ố vằn mòn bề mặt sơn.
 • Tác động của tia UV trong ánh sáng mặt trời, đẩy nhanh quá trình oxy hoá lớp sơn xe. Dẫn đến việc ngả màu bề mặt sơn.
 • Tác động của nhựa đường, phân chim, vết côn trùng bám… gây ăn mòn bề mặt sơn xe.
 • Tác động của axit trong nước mưa làm ăn mòn sơn xe.
 • Chính vì vậy, việc bảo vệ bề mặt sơn ngay từ ban đầu là vô cùng quan trọng. Nếu không chú ý sẽ khiến cho lớp bề mặt sơn nhanh chóng bị phá hủy, làm giảm giá trị của chiếc xe.

Lợi ích của việc phủ ceramic

 • Tạo độ sáng bóng cho xe.
 • Chống tia UV, tia cực tím từ ánh sáng mặt trời làm oxy hóa lớp sơn khiến sơn xe bị ngả màu.
 • Chống một số tác nhân gây ra hiện tượng ăn mòn từ hóa chất, một số thành phần khoáng như Canxi, Magie… có trong nước mưa hay nước rửa xe, xác côn trùng, phân chim, nhựa cây.…
 • Hạn chế gây xước bề mặt bởi sự ma sát vật lý như va quẹt nhẹ hay lau rửa xe.
 • Tạo hiệu ứng chống bám nước tốt (hiệu ứng lá sen).
 • Hạn chế bám bẩn và rửa sạch bề mặt dễ dàng hơn.

Quy trình phủ ceramic cơ bản

Bước 1: Nhận xe và tiến hành rửa xe.

Bước 2: Xử lý bề mặt( tẩy keo nhựa đường, tẩy bụi sơn).

Bước 3: Đánh bóng.

 • Đánh bóng lần 1: Xóa các vết xước trên bề mặt và xóa những vết xước lớn nhưng chưa ăn vào thân xe mục đích làm phẳng bề mặt sơn xe.
 • Đánh bóng lần 2: Giúp tẩy sạch các vết xước nhỏ còn lại sau khi đánh bóng lần 1. Đồng thời mang lại độ bóng cao nhất cho mặt sơn trước khi tiến hành phủ ceramic.

Bước 4: Vệ sinh bề mặt sau đó phủ Ceramic lên bề mặt sơn xe. Đây là bước quan trọng, yêu cầu anh em kĩ thuật phải có kinh nghiệm cao và thật đều tay trong quá trình phủ, lớp phủ chỉ nên dày tối đa là 2 µm(micromet).

Bước 5: Sau khi phủ xong thì cần chờ khô 12 tiếng để lớp phủ tạo được độ cứng đủ mới bàn giao cho khách.

Xem tiếp: Những sai lầm dán phim cách nhiệt cho ô tô bạn cần lưu ý

Đăng nhận xét

0 Nhận xét