Thiết bị cảm biến đo mức dầu trong tank

Có thể quan tâm

Thiết bị cảm biến đo mức dầu trong tank có nhiều loại, nhiều hãng khác nhau. Tuỳ vào từng phương pháp mà chúng ta có thể chọn ra một thiết bị phù hợp. Panther4x4.vn xin chia sẻ đến các bạn một vài dòng cảm biến đo mức trong bồn chứa hay tank chứa, silo chứa, thùng chứa chất lỏng, chất rắn. Nếu các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua cho mình một sản phẩm tương tự thì có thể tham khảo bài viết này nhé!

Dầu được chứa ở đâu?

Dầu sau khi được hút lên từ các lớp dưới đáy biển bởi các trạm dầu khí, thì được trải qua quá trình chế biết, lọc thô. Sau đó được chuyển vào đất liền qua công đoạn sản xuất thành phẩm. Và chúng được lưu trữ trên các tank chứa khổng lồ.

Những tank chứa này có khi còn cao bằng một toà nhà cao tầng. Chúng chứa các thành phần dầu thô chưa chế biến, sản xuất. Và có những tank chứa thành phẩm dầu như DO, Mazut,… Và chờ đợi để xuất ra thị trường tiêu dùng.

Còn ở các nhà máy, dầu cũng được chứa trong các tank, các bể ngầm hoặc nổi. Mục đích để cung cấp nhiên liệu cho hệ thống máy sản xuất, hoặc máy phát điện,…Các tank chứa dầu này thường có thể tích nhỏ hơn, ở mức tầm vài chục m³ mà thôi.

Đo mức dầu trong tank để làm gì?

Đo mức dầu trong tank chứa nhằm mục đích kiểm kê và giám sát lượng dầu tiêu hao cho hoạt động tiêu dùng sản xuất. Và lượng dầu tồn còn lại là bao nhiêu. Tránh thất thoát lãng phí hay bị mất cắp.

Cùng với câu hỏi trên thì các ban sẽ thắc mắc, đo bằng cách nào? Dùng thiết bị nào để đo mức dầu? Phần tiếp theo bên dưới sẽ đem đến cho bạn câu trả lời chi tiết.

Thiết bị đo mức dầu trong tank

Hiện nay, thiết bị đo mức dầu trong tank có nhiều loại khác nhau. Nhưng chủ yếu nó được gọi chung là cảm biến đo mức.

Phân loại thiết bị đo mức dầu trong tank

Như nội dung trên chúng ta đã phân tích, là có 2 cách để đo mức dầu trong tank chứa. Và ứng với 2 cách đó, thì sẽ có kha khá các cảm biến với đặc tính khác nhau phục vụ cho 2 cách này.

Cụ thể hơn, hiện nay chúng ta có nhiều loại cảm biến có thể phục vụ tốt cho ứng dụng này, có thể kể tên như:

 • Cảm biến điện dung đo mức.
 • Cảm biến siêu âm đo mức.
 • Cảm biến đo mức radar.
 • Đo mức bằng cảm biến áp suất,…

Tuỳ vào từng trường hợp mà chúng ta muốn kiểm soát. Hay nói chính xác hơn là chúng ta muốn đo mức kiểu nào thì sẽ có một hoặc nhiều loại cảm biến đo mức phù hợp với cách đó.

Có thể lấy ví dụ như: Đo mức liên tục không tiếp xúc: sẽ dùng cảm biến siêu âm hoặc cảm biến radar…

Lưu ý khi chọn thiết bị đo mức dầu trong tank

Do có nhiều thiết bị có khả năng đo mức dầu trong tank. Chính vì thế, rất có để đưa ra một công thức chuẩn để chọn lựa bất kỳ cảm biến nào cho công việc đo mức dầu trong tank.

 • Nhưng, về cơ bản. Chúng ta có thể chọn lựa theo một vài tiêu chí như sau:
 • Cần biết được khoảng cách cần đo là bao nhiêu?
 • Sai số cho phép của phép đo?
 • Chuẩn ngõ ra tín hiệu output là gì?
 • Biết được nhiệt độ và áp suất phát sinh trong tank chứa?
 • Phương pháp đo là gì? Liên tục hay ON/OFF
 • Vị trí lắp đặt ra sao?

Từ đó, chúng ta dễ dàng hình dung ra được yêu cầu của một thiết bị đo mức dầu trong bồn chứa như thế nào. Sẽ dễ dàng chọn lựa được thiết bị đạt yêu cầu.

Bài viết mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quan về các thiết bị đo mức dầu trong tank. Cùng với đó là những lưu ý khi chọn thiết bị này. Hy vọng rằng sẽ giúp ít cho các bạn trong quá trình học tập cũng như công tác. Cảm ơn!

Xem tiếp: Nội ngoại thất rộng rãi trau chuốt của Santafe 2021

Đăng nhận xét

0 Nhận xét