Ưu và khuyết điểm của hộp số sàn của ô tô

Có thể quan tâm

Hộp số ô tô là bộ phận rất quan trọng trong hệ thống vận hành của xe. Nắm rõ được cách vận hành, thế mạnh và kinh nghiệm bảo dưỡng hộp số ô tô sẽ giúp hộp số hoạt động hiệu quả, trơn tru và bền bỉ hơn. Hộp số ô tô để làm gì? Có các loại hộp số nào? Cùng xem các lý giải về cấu tạo, nguyên lý làm việc, ưu nhược điểm từng loại hộp số để biết.

Hộp số ô tô là gì?

Hộp số ô tô là bộ phận giúp truyền sức mạnh từ động cơ đến hệ thống dẫn động bánh xe. Với tỉ số truyền thay đổi phù hợp với yêu cầu vận hành. Bởi động cơ đốt trong chỉ sản sinh công suất và mô men xoắn tối đa tại dải vòng tua máy hẹp. Nên để xe có thể tăng/giảm tốc độ. Cần có một bộ phận trung gian đảm nhận nhiệm vụ thay đổi tỉ số truyền đến hệ thống dẫn động bánh xe.

Hộp số ô tô là bộ phận giúp truyền sức mạnh từ động cơ đến hệ thống dẫn động bánh xe với tỉ số truyền thay đổi phù hợp với yêu cầu vận hành. Nhiệm vụ chính của hộp số ô tô sẽ là:

  • Thay đổi tỷ số truyền từ động cơ đến hệ thống dẫn động bánh xe. Thay đổi tốc độ xe phù hợp với lực cản bên ngoài. Thay đổi chiều di chuyển của xe tiến phía trước hay lùi về sau. Ngắt kết nối động cơ trong thời gian tuỳ ý mà không cần tắt máy xe.
  • Nhờ có hộp số ô tô mà động cơ có thể hoạt động ở dải vòng tua máy tối ưu nhất. Giúp xe vận hành ổn định, êm ái và tiết kiệm nhiên liệu.

Hộp số sàn MT

Hộp số sàn MT là loại hộp số người lái phải điều chỉnh tỉ lệ truyền thông qua việc điều khiển bàn đạp ly hợp và cần số.

Cấu tạo hộp số sàn

Cấu tạo hộp số ô tô

Hộp số sàn ô tô gồm có:

  • Các bộ bánh răng.
  • 3 trục hộp số (trục sơ cấp – trục trung gian – trục thứ cấp).
  • Bộ đồng tốc.
  • Ổ bi…

Nguyên lý làm việc hộp số ô tô

Trục sơ cấp có đầu vào kết nối nhận mô men từ động cơ thông qua ly hợp, đầu còn lại kết nối với trục trung gian qua bánh răng. Trục thứ cấp có đầu ra cũng đầu ra của hộp số, đầu còn lại kết nối với trục trung gian qua các cặp bánh răng. Mỗi cặp bánh răng trên trục trung gian và trục thứ cấp tương ứng với một cấp số. Khi người lái chuyển số nào thì cặp bánh răng đó sẽ ăn khớp và chuyển động tạo nên tỉ số truyền tương ứng.

Cách chạy xe số sàn

Cách chạy xe số sàn sẽ có phần phức tạp hơn so với các loại xe sử dụng hộp số khác. Nhưng chỉ cần nắm được nguyên tắc vận hành thì sử dụng hoàn toàn không khó. Với xe số sàn người lái sẽ nắm toàn bộ quyền kiểm soát thao tác chuyển số. Để vào số trên xe số sàn chỉ cần thực hiện đúng trình tự: đạp côn > chuyển số > nhả côn từ từ > đạp nhẹ chân ga.

Ưu nhược điểm hộp số sàn

Ưu điểm

  • Cảm giác lái chân thật, người lái làm chủ hoàn toàn việc chuyển số xe.
  • Tiết kiệm nhiên liệu hơn hộp số tự động AT và hộp số vô cấp CVT.
  • Chăm sóc, bảo dưỡng đơn giản, chi phí thấp.
  • Giá thành thấp, với cùng mẫu xe, phiên bản số sàn thường thấp phiên bản số tự động.

Nhược điểm

Vận hành phức tạp hơn, phải điều khiển chân côn và cần số. Hơi bất tiện khi đi đường đông, đường kẹt do xe phải tăng/giảm tốc, dừng/chạy liên tục trên quãng đường ngắn.

Dù hộp số sàn dần bị thay thế bởi hộp số tự động nhưng vẫn có một bộ phận người mua thích loại hộp số này. Do đó một số hãng xe vẫn cung cấp song song phiên bản tự động – Phiên bản số sàn cho các mẫu xe của mình.

Xem tiếp: Giá xe Ford Ranger sang trọng mới nhất tháng 3


Đăng nhận xét

0 Nhận xét