Vì sao nên nâng cấp giảm xóc ô tô? Hướng dẫn kiểm tra

Có thể quan tâm

Bộ phận giảm xóc ô tô là một trong các bộ phận quan trọng. Có vai trò giảm chấn cho xe khi xe di chuyển qua những cung đường xấu. Mang lại cảm giác thoải mái cho người ngồi trên xe. Tuy vậy nhưng sau một thời gian dài sử dụng thì bộ phận giảm xóc sẽ bị rò rỉ dầu và hư hỏng. Việc kiểm tra và thay giảm xóc định kỳ sẽ giúp bảo đảm sự an toàn cho người lái.


Vì sao cần nâng cấp giảm xóc ô tô?

Việc chú ý nâng cấp bộ phận giảm xóc cho ô tô sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Trên hết là sự an toàn của bạn sẽ được đảm bảo. Khi chú ý và nâng cấp giảm xóc thường xuyên có thể tránh được các nguy cơ các bộ phận khác của ô tô cũng bị ảnh hưởng, từ đó sẽ kéo dài thời gian sử dụng cho xe.

Giảm cự ly hãm phanh và đảm bảo an toàn

Cự ly hãm phanh chính là độ dài của đoạn đường sau khi phanh xe nhưng vẫn tiếp tục di chuyển. Nếu lực phanh lớn hơn lực ma sát với mặt đường thì cự ly hãm phanh sẽ lớn. Khi đó thân xe sẽ di chuyển thêm một đoạn lên phía trước. Việc nâng cấp giảm xóc  sẽ giúp hỗ trợ giảm cự ly hãm phanh ở mức nhỏ nhất. Đồng thời giúp giảm độ nghiêng của thân xe về phía trước.

Giúp giảm độ nghiêng khi đi đến khúc cua

Khi di chuyển sang những khúc cua nếu bộ phận giảm xóc của xe không tốt sẽ khiến cho xe bị nghiêng hẳn sang một bên. Việc chú ý nâng cấp và bảo dưỡng bộ phận giảm xóc thường xuyên sẽ hạn chế được tình trạng này. Bạn có thể giảm lực tác động khiến trọng tâm xe bị thay đổi khi đi đến những khúc cua.

Nâng cấp và bảo vệ hệ thống phuộc nhún

Những lần xe va chạm mạnh khi di chuyển trên những địa hình xấu sẽ làm cho các bộ phận khác của xe cũng bị ảnh hưởng. Việc nâng cấp hệ thống giảm xóc có thể giảm thiểu một cách tối đa các tổn hại của xe. Điều này sẽ giúp đảm bảo quá trình hoạt động của xe được diễn ra một cách bền bỉ.

Khi nào cần thay giảm xóc ô tô?

Chu kỳ của một giảm xóc ô tô sẽ rơi vào khoảng 140.000 km. Nếu xe thường xuyên di chuyển ở những đoạn đường nhựa đẹp, bằng phẳng và ít bị kẹt xe. Ngược lại, nếu xe thường xuyên phải di chuyển ở đường xấu, nhiều ổ gà, đường đèo dốc với nhiều góc cua gấp thì hệ thống giảm xóc sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Vì vậy trong trường hợp này bạn nên thay giảm xóc ô tô khi đi được 80.000 km.

Nên kiểm tra và thay mới nếu trong quá trình sử dụng bạn thấy xe gặp phải các hiện tượng như:

  • Tay lái bị rung động
  • Khi phanh gấp thì đầu xe bị nhún mạnh
  • Xe hay bị lệch hướng và trượt
  • Khi đi trên đường xấu xe hay lắc lư mạnh
  • Lốp xe bị mòn không đều.

Hướng dẫn cách kiểm tra giảm xóc ô tô đơn giản

Cách 1

Một cách khác để kiểm tra là lấy tay sờ vào vỏ giảm chấn. Nếu thấy nóng có nghĩa là chúng vẫn còn hoạt động tốt. Nếu thấy vỏ giảm chấn không nóng có nghĩa là các ván bị mòn hoặc động cơ không đủ dầu. Tạo ra các khe hở không tạo lực cản dẫn đến nhiệt độ dầu không tăng.

Với dòng giảm chấn ống thủy lực tác dụng 2 chiều có kết hợp với khí nén. Ngoài việc kiểm tra áp suất khí nén, bạn cần kiểm tra thêm cản thủy lực. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn cần ty giảm chấn xuống. Nếu có lực cản thì khi bỏ tay ra cần ty giảm chấn sẽ bị đẩy tương đối nhanh. Ngoài ra nếu ấn nhẹ và cần ty hội nhẹ có nghĩa là khí nén rò rỉ không đủ áp suất.

Cách 2

Chạy xe với vận tốc 16 km/h trên một đoạn đường thẳng rồi dậm hết chân phanh. Nếu lúc đó đầu xe bị nhún mạnh thì đây là một dấu hiệu cho biết ô tô của bạn cần thay giảm xóc mới.

Bạn nên kiểm tra thêm các bộ phận như đệm cao su, các miếng lông đền tại vị trí tiếp xúc của thân xe và phuộc, bu lông. Nếu những bộ phận đó bị gãy ,chúng sẽ làm ảnh hưởng đến những bộ phận xung quanh như dẫn động, phuộc. Nếu thấy bị rò rỉ dầu hoặc có các vết lõm ở bộ phận giảm xóc thì nên thay bộ phận giảm xóc.

Lưu ý:

Muốn đảm bảo sự an toàn trong khi sử dụng thì bạn nên chú ý đến việc nâng cấp giảm xóc ô tô thường xuyên. Để được sử dụng các dịch vụ nâng cấp và bảo dưỡng bộ phận giảm xóc chất lượng nhất, hãy liên hệ đến nơi uy tín và chất lượng để được tư vấn và phục vụ.

Xem tiếp: Khi nào cần thay giảm xóc ô tô? Dấu hiệu nhận biết

Đăng nhận xét

0 Nhận xét