Cách khắc phục khi Rotuyn xe ô tô bị hỏng

Có thể quan tâm

Cách khắc phục khi Rotuyn xe ô tô bị hỏng đây là việc mà các bác tài cần chú ý. Xe mất cân bằng, dễ trơn trượt là một trong những nguyên nhân gây tai nạn ô tô nghiệm trọng từ việc tài xế bị mất lái. Nếu Rotuyn xe ô tô bị hỏng sẽ làm cho việc đánh lái hay kiểm soát hướng đi không được chính xác, gây ra tai nạn đáng tiếc. Rotuyn gồm có 3 loại: Rotuyn ở hệ thống lái, Rotuyn trụ đứng và Rotuyn cân bằng.

Rotuyn ở hệ thống lái

Cấu tạo

Bộ phận này thuộc hệ thống lái và hệ truyền động của xe bao gồm các chi tiết: Rotuyn lái trong và Rotuyn lái ngoài.

Hoạt động

Một đầu rotuyn sẽ gắn vào thước lái và đầu còn lại gắn vào rotuyn lái ngoài.

Khi thước lái làm việc, các truyền động sẽ truyền tới Rotuyn lái trong và sau đó chuyển đến rotuyn lái ngoài. Hệ thống này hoat động cực kỳ uyển chuyển và chặt chẽ. Giúp xe vận hành tốt, trơn tru, bánh xe di chuyển dễ dàng hơn.

Rotuyn trụ đứng

Cấu tạo

Bao gồm các chi tiết: rotuyn trụ trên và rotuyn trụ dưới.

Hoạt động

Rotuyn trụ đứng có tác dụng liên kết giữa trụ lái và càng A của ô tô, lắp đặt tại hệ thống gầm xe. Rotuyn được làm từ hợp kim cao cấp, chịu lực, chịu nhiệt tốt. Bởi các chi tiết này phải chịu một tác động lực lớn và theo chu kì liên tục.

Rotuyn trụ đứng rất quan trọng đối với xe, vì vậy việc hao mòn và hỏng hóc là điều vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, khi thấy xe phát ra những tiếng động, rung lắc, không ổn định. Bạn cần phải kiểm tra ngay và thay thế để đảm bảo an toàn khi vận hành.

Rotuyn cân bằng

Đây là bộ phận thuộc hệ thống gầm trước của ô tô. Trên xe ô tô, rotuyn cân bằng có tác dụng gì? Rotuyn thanh cân bằng có chức năng đảm bảo sự cân bằng và chắc chắn cho xe trên đường. Ngoài ra, nó còn đảm bảo cho xe không bị trơn trượt hay lật khi vào khúc cua hoặc rẽ.

Chức năng

Loại rotuyn này như một cánh tay nâng đỡ cho khung xe đảm bảo xe được ổn định và luôn ở trạng thái cân bằng dù gặp điều kiện đường khó đi, gập ghềnh.

Trong trường hợp bạn thấy chiếc xe của mình phát ra tiếng kêu lọc cọc hoặc độ ổn định cân bằng không tốt. Bạn nên đến những hãng xe hoặc Garage để kiểm tra.

Nguyên nhân hỏng rotuyn cân bằng

Rotuyn cân bằng phải hoạt động liên tục và thường xuyên. Vì vậy theo thời gian, các chi tiết trên bộ phận này sẽ bị mòn và hỏng. Nguyên nhân khác dẫn đến hỏng rotuyn cân bằng là do bị va đập.

Dấu hiệu nhận biết rotuyn cân bằng bị hỏng

– Có âm thanh lóc cóc hoặc tiếng cót két ở khu vực gầm

Điều này là do ống lót bị hỏng do sử dụng lâu và liên tục. Lúc này, các phần cao su sẽ rất dễ bị rách và bào mòn nên không thể ngăn tiếng ồn.

– Xe bị mất cân bằng, vô lăng khó điều khiển hoặc không thể điều khiển theo ý muốn

Khi rotuyn cân bằng bị hỏng, lốp xe sẽ mất đi sự ổn định và chắc chắn, lực kéo của bánh xe bị giảm. Tài xế sẽ gặp khó khăn khi điều chỉnh hướng lái thậm chí là mất lái. Nguyên nhân có thể do:

 • Phần ống lót bị hỏng.
 • Thanh cân bằng bị gỉ sét.
 • Bùn bẩn bám quá nhiều.

– Bánh xe bị rung lắc, khó điều khiển

Việc hỏng Rotuyn sẽ dẫn đến việc bánh xe của bạn sẽ bị rung lắc. Vì lúc này rotuyn đã không còn phối hợp nhịp nhàng và chắc chắn với các bộ phận khác.

Cách khắc phục

 • Quan sát và tìm kiếm dấu hiệu bị rò rỉ: Quan sát các lớp cao su trên rotuyn cân bằng có bị rách hay bào mòn không? Các ốc chốt có bị gỉ sét, bụi bẩn bám quá nhiều hay không.
 • Lắc bánh xe để kiểm tra độ rơ.
 • Sửa chữa và thay thế. Nếu bạn nhận thấy Rotuyn cân bằng đã hư hỏng bạn cần đưa xe đến các Garage và hãng để sửa chữa và thay thế kịp thời.

Bảo dưỡng rotuyn của ô tô

Rotuyn là một bộ phận kết nối giúp xe cân bằng, ổn định và dễ dàng điều khiển. Bộ phận này phải hoạt động liên tục ở gầm xe. Vì vậy hệ thống Rotuyn rất dễ bị mòn và hư hỏng.

 • Nên thường xuyên thăm khám xe định kì để bảo dưỡng và sửa chữa kịp thời những vết hỏng còn chưa nghiêm trọng.
 • Tự kiểm tra bằng mắt thường tại nhà các bộ phận của rotuyn như: Vòng cao su, ốc vít,…. nếu các bộ phận này bị nứt vỡ, mòn hay gỉ sét thì cần thay mới cho ô tô của bạn.
 • Bảo dưỡng xe mỗi 10 000 km, đưa xe vào các hãng uy tín hoặc các garage để kiểm tra và sửa chữa nếu cần thiết.
 • Lựa chọn những cơ sở buôn bán hoặc hãng xe uy tín để thay rotuyn trong trường hợp cần thiết. Chú ý cẩn thận bị chặt chém hoặc thay phải rotuyn rẻ tiền không đảm bảo an toàn khi vận hành xe.
 • Đối với trường hợp mua lại xe cũ, bạn nên đi kiểm tra lại các bộ phận cần thay thế nhất là Rotuyn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại rotuyn cân bằng được bày bán và mỗi hãng xe lại có cấu tạo rotuyn khác nhau. Vì vậy, nếu không sành sỏi về những linh kiện trên ô tô, bạn hãy tham khảo thêm ý kiến của thợ lành nghề trong trường hợp cần thiết khi hỏng rotuyn cân bằng

Xem tiếp: Cách điều chỉnh chân côn ô tô khi có gặp đề

Đăng nhận xét

0 Nhận xét