Kinh Nghiệm đi Khám Thai của Mẹ Bầu

Có thể quan tâm

Khám thai là một việc vô cùng quan trọng trong thai kỳ của người mẹ. Nhờ khám thai mà mẹ có thể hiểu được tình trạng thai nhi, sức khỏe của mẹ và phát hiện được các khó khăn trong thai kỳ.

Nhờ đó mà đưa ra các biện pháp hỗ trợ mẹ và bé được phát triển toàn diện. Dưới đây là Kinh Nghiệm đi Khám Thai của Mẹ Bầu mà Quán cà phê của Ờ muốn chia sẻ cùng các mẹ.


Tại sao phải khám thai?

Khám thai là cách tốt nhất và chính xác nhất để mẹ nắm được sự phát triển của thai nhi và đối phó với những bất thường phát sinh. Thai phụ cũng sẽ được bác sĩ tư vấn cách chăm sóc thai kỳ và sức khỏe để mẹ luôn khỏe, con phát triển tốt trong các buổi khám thai.

Ba mốc quan trọng của việc khám sức khỏe tiền sản

Lần khám thai quan trọng đầu tiên: lúc 11-13 tuần

Mốc khám thai quan trọng thứ hai xảy ra trong khoảng từ tuần 20 đến 24.

Lần khám thai thứ ba và quan trọng nhất diễn ra trong khoảng tuần 30 đến 32.Khi Đi Khám Thai Cần Lưu Ý Những Gì

Bạn không cần phải nhịn ăn trong lần khám tiền sản đầu tiên.

Tuy nhiên, bạn nên uống nhiều nước (1 lít) và cố gắng giữ lại nước tiểu trước khi đi khám vì khám tiền sản có thể bao gồm cả siêu âm thai (siêu âm đầu dò với thai nhi 5 tuần tuổi). 

Uống đủ nước sẽ làm đầy bàng quang, đẩy tử cung lên và cho phép sóng siêu âm dễ dàng tiếp cận thai nhi bên trong tử cung. Nhờ đó, sóng siêu âm sẽ cho hình ảnh sắc nét hơn, hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán chính xác.

Khi đó, bạn cần không ăn gì trong vòng 12 giờ trước khi đi khám thai để kết quả xét nghiệm không bị ảnh hưởng.Chuẩn bị các câu hỏi để hỏi bác sĩ trong lần khám tiền sản đầu tiên của bạn. Ngoài ra, bạn nên đặt lịch khám trước để tránh lãng phí thời gian.

Những phụ nữ mang thai lần đầu tiên đang tìm kiếm điều gì?

Lần đầu tiên, phụ nữ phải trang bị kiến ​​thức phù hợp về quy trình khám để bảo vệ quyền lợi của mình và đảm bảo tính chính xác của kết quả khám.

Có thể biết được mình có thai hay không?

Bác sĩ sẽ xác định xem bạn có thai hay không cũng như tình trạng của thai nhi, vì thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện sớm có thể gây tử vong.

Sức khỏe chung của cả mẹ và thai nhi

Bác sĩ sẽ tìm hiểu về tình hình sức khỏe, thói quen hàng ngày, sinh hoạt của người mẹ có lợi cho sức khỏe và không tốt cho thai nhi. Tiền sử bệnh gia đình (đột biến gen, bệnh di truyền, v.v.), tiền sử bệnh và tiền sử thai sản của người mẹ (chưa từng mang thai, đã từng phẫu thuật thai sản hay chưa, v.v.) đều được sử dụng để đưa ra lời khuyên hữu ích nhất về thai kỳ.

Thai phụ phải đưa ra đầy đủ tiền sử bệnh tật cũng như sức khỏe của mình để bác sĩ nắm rõ nhất khi khám thai ban đầu và các lần hẹn khám sau. Ví dụ, hãy xem xét thông tin sau:

- Tiền sử bệnh của người mẹ - Các tình trạng mãn tính thường gặp ở phụ nữ có thai

Các loại thuốc phụ nữ mang thai dùng thường xuyên

- Bạn đã từng phẫu thuật chưa, và nếu có thì đó là khi nào?

- Bạn có tiền sử dị ứng không?

- Trong gia đình bạn có tiền sử vô sinh hoặc bệnh tật di truyền không?

- Thói quen ăn uống và dinh dưỡng của bà mẹ tương lai trước đây và hiện tại là gì?

- Phụ nữ mang thai sử dụng ma túy và các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia?

- Tiền sử mang thai trước đây

Đo chu vi tử cung

Trong lần khám tiền sản đầu tiên của bạn, bác sĩ sẽ đo tử cung để theo dõi sự phát triển của thai nhi và đưa ra dự đoán về ngày dự sinh trong những lần tiếp theo.

Thực hiện các bài kiểm tra sau

- Xét nghiệm nước tiểu: Trong lần khám thai đầu tiên, nước tiểu của người mẹ được xét nghiệm lượng đường, protein và các chất khác.- Xét nghiệm máu: Việc xác định nhóm máu, số lượng hồng cầu, thành phần Rh khi khám thai lần đầu giúp phát hiện mẹ có bị thiếu máu hay không.

- Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như viêm gan, HIV và những bệnh khác.

Xét nghiệm PAP để kiểm tra xem mẹ có bị ung thư cổ tử cung hay không - Phụ nữ mang thai có nguy cơ hoặc mắc bệnh này phải được tầm soát bệnh tiểu đường.

Tổng kết

Hy vong với bài  viết chia sẻ Kinh Nghiệm đi Khám Thai của Mẹ Bầu trên đây, các mẹ có được những kiến thúc cơ bản và biết cách chuẩn bị để thai nhi được khám và chữa bệnh kịp thời.

@tuelinh

Có thể tham khảo thêm:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét