Kinh nghiệm Khám Thai lần đầu cần lưu ý gì

Có thể quan tâm

Bất cứ cái gì lần đầu cũng khiến người ta lo lắng và bất an, mang thai, khám thai cũng như vậy.

Khám thai lần đầu khiến nhiều người bỡ ngỡ và sợ hãi và thường không có những chuẩn bị trước khi đi khám thai.

Quán cà phê của Ờ sẽ chia sẻ Kinh nghiệm Khám Thai lần đầu cần lưu ý gì đẻ các mẹ tránh sai sót trong quá trình khám thai.


Khi nào nên lên lịch cho cuộc hẹn khám thai sản đầu tiên?

Việc khám thai ngày nay rất đơn giản và phổ biến do sự tiến bộ của khoa học và công nghệ cũng như sự phát triển của y học. Tuy nhiên, không phải ai cũng thống nhất được thời điểm khám thai đầu tiên phù hợp. 

Trong hai tuần đầu tiên sau khi thụ thai thành công, trứng sẽ ở trong ống dẫn trứng khoảng 48 giờ và sẽ tham gia vào các hoạt động phân bào. Hợp tử sẽ đi vào bên trong tử cung và định cư ở đó trong 2-3 ngày tới. 

Khi phụ nữ bị trễ kinh khoảng 3 tuần thì không nên đi khám quá sớm, vì điều này có thể gây hại cho thai nhi và ngăn cản việc phát hiện sớm các triệu chứng mang thai.

Mẹ bầu khám những gì trong lần đầu khám thai?

Lần đầu tiên, phụ nữ phải trang bị kiến ​​thức phù hợp về quy trình khám để bảo vệ quyền lợi của mình và đảm bảo tính chính xác của kết quả khám.

Chẩn đoán có thai hoặc không mang thai

Bác sĩ sẽ đánh giá xem bạn có thai hay không, cũng như tình trạng của thai nhi trong lần khám thai đầu tiên. Tránh chần chừ vì chửa ngoài tử cung, nếu không xác định sớm có thể gây tử vong.

Sức khỏe chung của cả mẹ và thai nhi: Bác sĩ sẽ tìm hiểu về sức khỏe của người mẹ, những thói quen hàng ngày, những hoạt động có lợi cho sức khỏe và không tốt cho thai nhi.

Đo tử cung

Trong lần khám thai đầu tiên, bác sĩ sẽ đo tử cung để theo dõi sự phát triển của thai nhi và đưa ra dự đoán về ngày dự sinh của bạn trong những lần khám tiếp theo.

Xét nghiệm nước tiểu

Trong lần khám thai đầu tiên, nước tiểu của người mẹ được xét nghiệm lượng đường, protein và các chất khác.

Xét nghiệm máu

Xác định nhóm máu và số lượng hồng cầu ở lần khám thai đầu tiên giúp xác định mẹ có bị thiếu máu hay không, xác định thành phần Rh...

Các xét nghiệm khác

Chẩn đoán bệnh truyền nhiễm: Viêm gan, HIV, ...

Xét nghiệm PAP sẽ được thực hiện để phát hiện mẹ có bị ung thư cổ tử cung hay không.

Khi đi khám thai lần đầu cần lưu ý sau

Khi gặp bác sĩ lần đầu tiên, hãy ghi nhớ những điểm sau:

Đối với việc khám thai ban đầu, điều quan trọng là phải lựa chọn bác sĩ hoặc cơ sở y tế uy tín để thực hiện các khâu khám một cách chính xác, an toàn và hiệu quả.

Để nhận được câu trả lời tốt nhất từ ​​bác sĩ, bạn nên chuẩn bị trước các câu hỏi của mình, liệt kê chúng ra giấy hoặc ghi chú lại.


Uống nhiều nước khoảng một giờ trước khi siêu âm để kỹ thuật viên siêu âm có thể nhìn thấy thai nhi rõ ràng hơn.

Điều quan trọng là phải duy trì kết quả của lần khám ban đầu để làm cơ sở cho việc chẩn đoán và tái khám sau này.

Mang thai và sinh ra khỏe mạnh là điều mà gia đình nào cũng mong muốn và phấn đấu. Do đó, phụ nữ phải hiểu rõ về các vấn đề sinh sản, đặc biệt là trong lần khám thai ban đầu.

Phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trẻ, lần đầu mang thai không cần quá lo lắng. Các mẹ hãy ghi nhớ và làm theo những lời khuyên của bác sĩ sau lần khám thai đầu tiên để bảo vệ sức khỏe của chính mình và sự phát triển của thai nhi. Khám thai định kỳ cũng rất quan trọng để theo dõi sát sao các diễn biến của thai nhi và phát hiện, xử lý các tình huống có vấn đề càng sớm càng tốt.

Ba tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn mong manh nhất trong cuộc đời của người phụ nữ.

Phụ nữ mang thai nên tránh vận động gắng sức và khuân vác nặng. Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, ngoài việc khám thai định kỳ, chị em cần lưu ý các chỉ số sau: các chỉ số sớm về thai nghén, nhiễm độc thai nghén, băng huyết thai nghén.

Khám thai lần đầu đúng hẹn, đúng, đủ, tránh quá sớm / quá muộn


Khi được 12 tuần, tầm soát dị tật thai nhi nhằm phát hiện những dị tật nguy hiểm của thai nhi để có thể điều trị sớm.

Phân biệt giữa chảy máu âm đạo bình thường và chảy máu âm đạo có vấn đề để kịp thời can thiệp giữ thai.

Tầm soát bệnh tuyến giáp trong ba tháng đầu của thai kỳ giúp tránh những rủi ro nghiêm trọng trước và trong khi sinh.

Tổng kết

Khám thai không chỉ là theo dõi hiện trạng thai nhi mà còn là cách để giúp mẹ cải thiện tình hình sức khỏe, trạng thái của thai.

Với kinh nghiệm khám thai làn đầu mà Quán cà phê của Ờ chia sẻ hôm nay sẽ giúp các mẹ an tâm hơn để chuẩn bị khám thai với tinh thần tốt nhất.

@tuelinh

Bạn có thể tham khảo:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét