Lam chắn nắng là gì? Ưu điểm có thể bạn chưa biết

Có thể quan tâm

Lam chắn nắng là gì? Hiểu 1 cách đơn giản nhất thì đây là thiết bị với khả năng che mưa, nắng là và giảm bụi hiệu quả cho công trình. Lam chắn nắng trở nên thông dụng và được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực thi công xây dựngVậy lam chắn nắng thường có đặc điểm gì và ưu điểm của nỏ ra sao? Chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nhà Ờ để biết rõ hơn về loại vật liệu quen thuộc này nhé.

Thành phần chủ yếu của lam chắn nắng

Lam chắn nắng có cấu tạo chủ yếu bao gồm những thanh vật liệu liên kết với nhau nhờ các mối nối, được sắp xếp theo chiều dọc, chiều ngang và chéo hoặc xếp ở dạng ô.

Trong 1 bộ khung xương, các thanh lam chắn nắng thường được gắn ở dạng chuyển động hay bất động. Tuy nhiên, lam chắn nắng bao gồm rất nhiều loại, mỗi loại sẽ chứa những thành phần cấu tạo riêng.

Ưu điểm của lam chắn nắng

Thứ nhất, lam chắn nắng có độ cứng và trọng lượng nhẹ.

Thứ hai, hình dáng của lam chống nắng rất đa dạng. Từ hình thoi, hình oval, hình elip, hình chữ Z, hình lá liễu, hình vuông, chữ C…

Thứ ba, tuổi thọ độ bền cao, có thể sử dụng trong vòng từ 5-10 năm.

Thứ tư, tính năng ổn định cao, giữ màu sắc tốt trong môi trường như nước, dầu, axit.

Thứ năm, yếu tố thẩm mỹ, nhiều màu sắc và kiểu dáng

Thứ sáu, thay đổi màu sắc của lam chống nắng đơn giản mà không gây ảnh hưởng tới chất lượng của công trình.Lam chắn nắng trên thị trường bao gồm những loại nào?

Lam chắn nắng bê tông

Lam chắn nắng bê tông là vật liệu hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng. Cốt liệu mịn, cốt liệu thô và chất kết dính hòa trộn với theo tỷ lệ nhất định tạo thành.

Ở phía bắc trong những năm 1970- 1980 loại lam này được ứng dụng nhiều nhất. Mặc dù xã hội đã hiện đại hóa nhưng một số công trình vẫn còn giữ được phương pháp từ thời xa xưa này như nhà ở, chung cư.

Ưu điểm

Bê tông luôn có sẵn nên thi công và sử dụng dễ dàng.

Lam chăn nắng bê tông có đặc tính chịu lực nén tốt.

Cấu trúc của lam bê tông  rất vững chắc.

Thời gian sử dụng cao

Nhược điểm

Vật liệu có thể bị hỏng nếu găp phải tác động của nước và nhiệt độ.

Việc thi công và lắp đắt gặp khó khăn do tải trọng của lam bê tông khá lớn.

Chúng ta có thể sản xuất thi công lam chắn nắng bê tông với các dạng thiết kế dọc hoặc. Đồng thời biến tấu tạo hình như: hoa lá, cây cỏ, hoa phối với cảnh và bố cục không gian. Nhằm cho ra đời những công trình kiến mang đường nét truyền thống lẫn hiện đại.

Lam chắn nắng bằng gỗ

Sử dụng lam chắn nắng bằng vật liệu gỗ toát lên được vẻ đẹp mang hơi hướng vừa sang trọng vừa bịnh dị cho người tiêu dùng.

Ưu điểm

So với kim loại thì lam chắn nắng bằng gỗ sẽ không bị tác động bởi hiện tượng đột ngột co giãn nhiệt độ.

Nổi trội với đặc tính tiêu âm, ngăn chặn tiếng ồn hiệu quả.

Lam chăn bằng gỗ nên sẽ không xảy ra hiện tường oxy hóa, hấp thụ nhiệt độ.

Kỹ thuật mài, sơn và lót màu kết hợp hài hòa với nhau mang lại sự đa dạng về màu sắc, điểm nổi bật riêng cho dòng lam chăn nắng bằng gỗ.

Qúa trình thi công, lắp đặt lam bằng gỗ cũng khá dễ dàng, không tốn kém thời gian.

Nhược điểm

Vì gỗ là vật liệu bén lửa nên cần bổ sung thêm nhiều biện pháp phòng cháy chữa cháy.

Tính năng chịu nước và độ ẩm thấp bởi độ ẩm của lam bằng gỗ được xếp ở mức thấp nhất là 5%, nên dễ xảy ra tình trạng mối mọt, ẩm mốc. Cần phải thường xuyên vệ sinh và có nhiều chế độ bảo dưỡng.

Lam chắn nắng bằng gỗ không được đánh giá cao về độ bền và tuổi thọ, thấp nhất trong 3 loại. Nhưng chính nhờ vào kiểu dáng thiết kế đơn giản và màu sắc đặc thù nên công trình luôn được ưa chuộng bởi vẻ độc đáo, hài hòa giữa truyền thống và hiện đại.

Lam chắn nắng bằng nhôm

Nhờ tính năng ưu việt mà hợp kim nhôm mang lại khiến cho lam chắn nắng bằng cũng trở nên rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.

Ưu điểm

Lam chắn nắng bằng nhôm là vật liệu được ứng dụng rộng rãi thứ hai trên thị trường thế giới, chỉ sau thép.

Lam nhôm nổi bật với đặc tính chịu nhiệt và độ ẩm vô cùng tốt. Đặc biệt không bị oxy hóa và có thể ngăn chặn hiện tượng ăn mòn của môi trường.

Trọng lượng lam nhôm khá nhẹ và độ bền cao nên thi công, lắp đặt siêu dễ dàng.

Lam chắn nắng bằng nhôm đa dạng về hình dáng và màu sắc, nhờ sử dụng công nghệ sơn phủ màu, có thể linh hoạt theo dạng vân gỗ hoặc họa tiết đáp ứng yêu cầu thiết kế.

Từ khâu vệ sinh, bảo dưỡng rất dễ dàng. Đồng thời có thể thay thế và tái sử dụng.

Tuổi thọ của lam nhôm bền bỉ theo năm tháng từ 10 – 20 năm.

Nhược điểm

So với giá thành của lam bê tông hay gỗ thì làm chắn nắng nhôm có chi phí cao hơn.

Trước khi thi công tấm lam thì phải tìm chuyên gia để tư văn.

Lam chắn nắng bằng nhôm, gỗ hay bê tông đều có những ưu - nhược điểm khác nhau. Nhưng nếu so sánh về mặt công năng của 3 loại trên thì lam chắn nắng bằng nhôm luôn là loại vật liệu đáp ứng tốt nhất và được ứng dụng nhiều nhất trên mọi lĩnh vực xây dựng.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét