Mẹ Bầu cần chuẩn bị gì trước khi Sinh Con

Có thể quan tâm

Sinh con là sự kết thúc hành trình mang thai của người mẹ. Trước khi lâm bồn, người mẹ cần chuẩn bị tinh thần thoải mái, thư giãn 

Tuy nhiên, việc sinh con luôn cần lên kế hoạch, bạn cần lên kế hoạch sinh con. Nhưng nhiều mẹ bầu chưa biết cần chuẩn bị gì trước khi Sinh Con?

Hãy để Quán cà phê của Ờ giúp bạn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cùng đầy đủ trang bị trước khi lâm bồn.


Tham gia lớp học tiền sản

Nhiều cặp vợ chồng trẻ không nhận thức được ý nghĩa của việc tham gia một lớp học tiền sản, nhưng nó rất quan trọng. 

Trong chương trình, bạn sẽ được học về kinh nghiệm chuyển dạ, cách thở khi sinh, cách nhận biết khi nào nên nhập viện... Đừng quên mời bạn trai của bạn, người sẽ học cách chăm sóc vợ và con. trong thời kỳ mang thai và thời kỳ hậu sản.

Sau khi nhận được kiến ​​thức tốt về sinh sản từ lớp học tiền sản, bạn và vợ sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và sẵn sàng bước vào một giai đoạn mới: hành trình làm cha mẹ đầy ly kỳ.

Đếm số lần cử động của thai nhi

Chuyển động của thai nhi (còn được gọi là thai nhi đạp, đạp hoặc xoay người) là những cú đá, đạp hoặc xoay người của thai nhi mà người mẹ cảm nhận được trên thành bụng nhưng không phải là tiếng nấc. Từ 18 đến 20 tuần, bạn có thể cảm nhận được những chuyển động ban đầu của thai nhi.

Bên cạnh việc hồi hộp khi cảm nhận được cử động của thai nhi, bạn còn phải theo dõi thai nhi thông qua số lần cử động của thai nhi. Đây là chiến lược chủ động nhất để bạn và bác sĩ theo dõi sự phát triển của con bạn.

Bạn bắt đầu đếm chuyển động của thai nhi mỗi ngày, vào cùng một thời điểm trong ngày, khi bạn mang thai được 28 tuần. Khi trẻ sơ sinh hoạt động, bạn nên chọn thời điểm để đếm (thức dậy). Chuyển động của thai nhi bị giảm hoặc không có khi trẻ ngủ.

Thời gian ngủ của thai nhi khoảng 40 phút và không quá 90 phút. Sau khi ăn, tốt nhất là bạn nên đếm cử động của thai nhi. Bạn có thể tùy chọn ngồi hoặc nằm nghiêng. Mỗi chuyển động của thai nhi (đá, cuộn tròn, đá, nhưng không phải nấc) nên được tính bằng:

Đếm xem thai nhi di chuyển bao nhiêu lần trong một giờ. Nếu thai nhi khỏe mạnh, em bé sẽ cử động khoảng 4 lần mỗi giờ.

Nếu em bé của bạn di chuyển bốn lần mỗi giờ, hãy hoán đổi vị trí và tăng thời gian đếm thêm một giờ.

Bình thường, cứ sau 2 giờ sẽ có 7 cử động của thai nhi. Nếu bạn có ít hơn 7 cử động của thai nhi trong 2 giờ, hãy lắc bụng, ăn hoặc thay đổi tư thế, sau đó đếm lại.

Nếu có 10 cử động của thai nhi trong 4 giờ, thai phụ nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Chuẩn bị tâm lý cho việc sinh con

Đối với mẹ, chuyển dạ là một trải nghiệm đáng yêu, đau đớn nhưng khó quên. Để trải qua quá trình vượt cạn, có thể kéo dài 8 - 10 tiếng và đôi khi là vài ngày, người mẹ phải ở trong tình trạng thể chất và tinh thần tốt. 

Do đó, càng đến gần ngày sinh, bạn càng cần chuẩn bị tâm lý để không bị bất ngờ trước những điều sắp xảy ra. Đây là nền tảng để ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh mà nhiều phụ nữ gặp phải. Hãy tham khảo những kinh nghiệm trước đây về các cơn co thắt chuyển dạ và cách đối phó và vượt qua cơn đau nếu khả thi.

Bên cạnh đó, đừng quên bạn sắp bước vào giai đoạn làm mẹ. Việc chăm sóc một đứa trẻ sẽ chiếm phần lớn thời gian và tâm trí của bạn. Cuộc sống hôn nhân của bạn gần như bị đảo lộn hoàn toàn. Nếu không chuẩn bị tâm lý, bạn rất dễ rơi vào trạng thái lo lắng, thậm chí trầm cảm sau sinh. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc tự xoay sở, bạn có thể nhờ người thân giúp đỡ trong vài tháng đầu sau khi sinh.

Tập thở trong khi sinh

Kỹ thuật thở đúng cách có thể giúp bạn bình tĩnh và kiểm soát cơn đau mà không cần dùng thuốc giảm đau khi chuyển dạ. Khi áp dụng đúng kỹ thuật thở, bạn sẽ giảm được căng thẳng, lo lắng, giúp quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ hơn.

Thời gian tối ưu để tập thở trong khi sinh là khoảng 8 tuần trước ngày dự sinh. Bạn có thể chọn cách thở tốt nhất cho mình: thở nhẹ nhàng và nhịp nhàng trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ, sau đó nhanh chóng khi các cơn co thắt dữ dội hơn.

Hãy nhớ rằng không có cách "lý tưởng" để thở. Để làm những gì tốt nhất cho bạn và thai nhi trong quá trình chuyển dạ, bạn phải lắng nghe cơ thể mình và tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ.

Tìm hiểu thêm về chăm sóc sau sinh

Giai đoạn hậu sản được định nghĩa là sáu tuần đầu tiên sau khi sinh con. Đây là thời gian để cơ thể bạn nghỉ ngơi và hồi phục trước khi trở lại trạng thái bình thường.

Do đó, bạn phải lưu ý cách chăm sóc bản thân trong thời điểm này để tránh các vấn đề hậu sản như sản dịch, nhiễm trùng tầng sinh môn, nhiễm trùng huyết, viêm tĩnh mạch,…. Bạn sẽ được yêu cầu nghỉ ngơi thường xuyên, ăn uống cân bằng và tập thể dục dần dần ... Khi bạn mệt mỏi, hãy nhờ người thân hỗ trợ để cơ thể bạn có thể phục hồi đúng cách.

Tổng kết

Như các bạn đã thấy, sinh con là một việc vô cùng khó khăn. Trong quá trình sinh rất dễ xảy ra rủi ro. Cho nên bạn luôn cần chuẩn bị sức khỏe và trạng thái ổn định, bình tĩnh nhất.

Mẹ Bầu cần chuẩn bị gì trước khi Sinh Con không chỉ là một bài toán khó dành cho các mẹ mà còn đòi hỏi gia đình, người bố luôn phải đồng hành và chăm sóc mẹ bầu.

 @tuelinh

Bạn có thể tham khảo:


Đăng nhận xét

0 Nhận xét