Tầm quan trọng của Dinh Dưỡng đối với Mẹ và Bé

Có thể quan tâm

Cung cấp đầy đủ các thực phẩm và chất dinh dưỡng cho bé và mẹ là nhiệm vụ thiết yếu trong thai kỳ.

Tầm quan trọng của Dinh Dưỡng đối với Mẹ và Bé thực sự không thể xem thường. Hãy cùng Quán cà phê của Ờ tìm hiểu ngay nhé!Tầm quan trọng của Dinh Dưỡng đối với Mẹ và Bé


Dinh dưỡng tốt cho người mẹ trong suốt thai kỳ là rất quan trọng đối với sức khỏe của người mẹ cũng như sự phát triển của em bé từ giai đoạn sơ sinh đến khi trưởng thành.

Nếu mẹ không bổ sung đủ chất dinh dưỡng khi mang thai, thai nhi sẽ chậm lớn do suy dinh dưỡng. Cải thiện sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh sau này trong cuộc đời.

Trọng lượng cơ thể của người mẹ dao động trong thời kỳ mang thai. Sự thay đổi này là do sự tăng cân của người mẹ, cũng như của nhau thai và thai nhi. Để đáp ứng nhu cầu thay đổi này, mẹ nên tăng trung bình 10-12kg khi mang thai.


Chế độ ăn uống của mẹ bầu khi mang thai


Năng lượng: Khi mang thai 3 tháng cuối, mẹ nên tiêu thụ nhiều hơn để năng lượng cung cấp tăng khoảng 360 kcal / ngày, 3 tháng cuối nên tăng khoảng 475 kcal / ngày.

Các loại vitamin bao gồm vitamin A (500mcg / ngày), vitamin D (5mcg / ngày), vitamin B12 (2,6mcg / ngày), vitamin B1 (1,4mg / ngày), vitamin C (80mg / ngày) và axit folic (600mcg / ngày) ngày).Khoáng chất: canxi (1.000mg / ngày), sắt (tăng từ 15-30 mg/ngày trước khi mang thai), kẽm...

Chất béo: Phụ nữ mang thai cần khoảng 20-25% tổng năng lượng, hoặc khoảng 60g chất béo mỗi ngày. Chất béo không chỉ giúp tạo ra năng lượng mà còn hỗ trợ quá trình hòa tan các vitamin tan trong chất béo.

Chất đạm: Chất đạm là bắt buộc.

Nhu cầu protein cho bà bầu tăng 15g/ngày cho 6 tháng đầu và 18g/ngày cho 3 tháng cuối. Đạm có nguồn gốc từ động vật là thành phần chủ yếu trong đạm tổng số.


Chế độ dinh dưỡng của người mẹ đối với sự phát triển của thai nhi


Dinh dưỡng khi mang thai và cân nặng khi sinh của em bé


Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc cung cấp các bữa ăn phù hợp và cân đối cho mẹ khi mang thai đảm bảo tốt cho việc tăng cân cho thai nhi, kể cả con của những bà mẹ bị suy dinh dưỡng. Ngược lại, nếu bà mẹ tương lai bị suy dinh dưỡng, khả năng sinh con thiếu tháng sẽ tăng lên.


Ở tuổi trưởng thành, đẻ non và nhẹ cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, tăng huyết áp, đái tháo đường, suy giảm dự trữ thận, giảm chức năng phổi, dậy thì muộn, dễ bị trầm cảm và tử vong do bệnh tật. nhịp tim nhanh Có nguy cơ suy dinh dưỡng ở tuổi trưởng thành, đặc biệt là đối với trẻ em gái nhẹ cân.


Dinh dưỡng khi mang thai có liên quan đến nhiều bất thường khi sinh


Nếu người mẹ không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu, sức đề kháng của trẻ sẽ giảm xuống, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm gây dị tật bẩm sinh cho trẻ như bệnh tim bẩm sinh và sứt môi.Thiếu axit folic là một vấn đề.
Thiếu axit folic là nguyên nhân chính gây ra các bất thường về ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Việc can thiệp cung cấp đầy đủ axit folic cho bà mẹ trước và trong khi mang thai sẽ làm giảm khoảng 50% khuyết tật này ở trẻ.

Dinh dưỡng khi mang thai có liên quan đến sự phát triển trí tuệ của trẻ


Có mầm mống để hình thành não bộ từ ngày thứ 18 của phôi thai, và não bộ có đủ các thành phần khi phôi thai được 3 tháng tuổi. Mốc 20 tuần là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi.


Khi não bộ của thai nhi mở rộng đồng loạt và hoàn thiện đều đặn về chức năng. Bộ não phát triển kích thước gấp sáu lần từ tuần thứ 20 cho đến khi sinh và các kết nối thần kinh trở nên phức tạp hơn.


Sự trưởng thành của não cần thiết cho quá trình học tập và ghi nhớ sau này. Axit folic, vitamin B6, B12, mangan, đồng, iốt, vitamin D, choline, sắt và kẽm đều cần thiết cho quá trình này.


Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ là lúc não bộ phát triển và trưởng thành nhanh chóng nhất. Do đó, phải dự phòng đầy đủ để đáp ứng nhu cầu gia tăng của người mẹ về năng lượng và chất dinh dưỡng trong suốt thai kỳ.


Chế độ ăn của mẹ giàu axit béo không bão hòa quan trọng và DHA (Axit Decosahexaenoic) sẽ có lợi cho trí thông minh, thị lực và sức khỏe tim mạch của trẻ.


Nghiên cứu ảnh hưởng của trẻ sinh nhẹ cân do người mẹ thiếu dinh dưỡng trong thai kỳ lên chỉ số IQ cho thấy với mỗi 1kg nhẹ hơn khi sinh ra (so với anh/chị em sinh đôi) IQ ngôn ngữ về sau sẽ thấp hơn 13 điểm.


Dinh dưỡng trong thai kỳ liên quan đến một số bệnh mạn tính của trẻ


Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thiếu dinh dưỡng trong thai kỳ có liên quan đến nhiều loại bệnh mãn tính. Do mẹ bị suy dinh dưỡng trong thời kỳ đầu mang thai, trẻ có nguy cơ bị béo phì và bệnh tim mạch khi trưởng thành. Ngược lại, những bà mẹ bị suy dinh dưỡng vào cuối thai kỳ sẽ có nguy cơ cao bị rối loạn dung nạp glucose.


Dinh dưỡng khi mang thai và sức khỏe bà mẹ


Điều quan trọng là phải đảm bảo dinh dưỡng trong những tuần trước khi mang thai để đảm bảo rằng máu của mẹ có đầy đủ vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi.


Chế độ ăn uống tốt trong suốt thai kỳ giúp người mẹ tăng cân tối ưu


Khi mang thai, mẹ thường tăng 10-12kg, bao gồm thai nhi, bánh nhau, nước ối, máu, dịch mô, tử cung và vú. Nếu mẹ không tăng cân trong suốt thai kỳ sẽ có nguy cơ sinh con nhẹ cân, thiếu hụt dinh dưỡng (thiếu sắt, thiếu máu, canxi ...).

Nếu thai phụ tích trữ quá nhiều cân trong thai kỳ, việc sinh nở sẽ khó khăn và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.


Chế độ dinh dưỡng hợp lý trong suốt thai kỳ giúp hạn chế các vấn đề sản khoa khác nhau cho mẹ


Dinh dưỡng đầy đủ trong suốt thai kỳ giúp mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển đúng cách, cả hai đều là yếu tố quyết định đến khả năng sinh nở thuận lợi của mẹ.


Suy dinh dưỡng ở người mẹ khi mang thai không chỉ dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng cho mẹ và sự phát triển của thai nhi mà còn là điều kiện thuận lợi gây nhiễm độc thai nghén, làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, khó sinh và một số vấn đề khác.

Chế độ dinh dưỡng trước khi sinh giúp cải thiện khả năng tiết sữa của mẹ sau sinh


Dinh dưỡng đầy đủ giúp giảm nguy cơ thiếu hụt folate (vitamin B9), một thành phần tham gia vào quá trình sản xuất máu. Thiếu folate thường xuyên dẫn đến thiếu máu nguyên bào khổng lồ, tăng nguy cơ sẩy thai, sinh sớm và trẻ sơ sinh nhẹ cân.

- Dinh dưỡng không đầy đủ khi mang thai làm suy yếu khả năng miễn dịch của cả mẹ và thai nhi. Thiếu vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu kẽm, có tác động tiêu cực đến sự phát triển và chức năng của hầu hết các tế bào miễn dịch, bao gồm tế bào T, tế bào B và đại thực bào, làm giảm việc tạo ra immunoglobulin, IgA, IgM và IgG.

- Chế độ ăn uống nghèo nàn hoặc không cân bằng trong thai kỳ có thể dẫn đến nhiều rối loạn, bao gồm thiếu máu do thiếu sắt, thiếu kẽm và tiểu đường thai kỳ.


Tổng kết

Tóm lại, tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với mẹ và bé là không thể tranh cãi. Sức khỏe, sức phát triển và khôn lớn của con phụ thuộc nhiều vào dinh dưỡng
Với những kiến thức, kinh nghiệm trên đây cho các mẹ bầu, hy vọng bạn sẽ thiết kế cho mình được một chế độ ăn uống cân đối, đủ đầy.

@tuelinh

Có thể bạn quan tâm:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét