Chia sẻ kinh nghiệm chăm con 3 tuổi cực nhàn các Mẹ nên biết

Có thể quan tâm

3 năm đầu tiên là khoảng thời gian quan trọng của con. Mình cũng tìm hiểu rất rõ về kiến thức và kinh nghiệm nuôi con 3 tuổi. Và mình muốn chia sẻ đến các mẹ khác như mình.

Chia sẻ kinh nghiệm chăm con 3 tuổi cực nhàn các Mẹ nên biết


Tầm quan trọng khi 3 năm đầu đời của con

Các kỹ năng vận động và thể chất được phát triển ở trẻ em

Sinh nhật lần thứ ba của một đứa trẻ báo trước một loạt những phát triển mới. Các bà mẹ không còn phải cho con ăn như trước đây nữa; Giờ đây, trẻ có thể tự xúc ăn, cầm cốc bằng một tay, rửa và lau tay mà không cần sự trợ giúp.

Hơn nữa, con bạn có thể đi đều, đi xe ba bánh, đi vòng tròn, băng qua đường và cúi xuống nhặt đồ vật mà không bị ngã. Một số em bé cứng cáp nhất thậm chí có thể đứng bằng hai chân, ném bóng qua đầu và bắt lấy.

Chia sẻ kinh nghiệm chăm con 3 tuổi cực nhàn các Mẹ nên biết


Mặt khác, một đứa trẻ 3 tuổi biết phải làm gì, tuy nhiên, cần được hỗ trợ với các nhiệm vụ cá nhân như mặc quần áo, buộc dây giày và đi vệ sinh. Các mẹ có thể hướng dẫn con mình tự lập trong mọi lĩnh vực càng sớm càng tốt. 

Tuy nhiên, đừng vội vàng trong việc dạy con. Mỗi bé có khả năng tiếp thu và học hỏi đa dạng nên có lẽ sau một thời gian, bé sẽ có thể hoàn thành những công việc mẹ hướng dẫn một cách thuần thục.

Trẻ ba tuổi có kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp

Khả năng giao tiếp của bé lúc này rất phát triển. Người lạ có thể hiểu những gì trẻ nói vì chúng đã có thể nói những câu có độ dài từ 3 đến 5 từ. Hơn nữa, trẻ em có thể phân biệt giữa các khái niệm.

Khi con bạn được ba tuổi, bạn sẽ không còn phải lo lắng về sự sạch sẽ của con nữa vì con đã biết để báo cho mẹ biết nếu mẹ có nhu cầu. Vào thời điểm này trong năm, trẻ em thích nghe mẹ kể chuyện và hỏi những câu trả lời ngắn. 

Các bà mẹ không nên bỏ qua những thắc mắc của con mình mà nên tận dụng cơ hội này để giúp trẻ phát triển trí thông minh. 

Đặc biệt, đứa trẻ 3 tuổi có thể bắt chước mẹ của mình trong khi thực hiện công việc nhà và giúp đỡ mẹ của mình những nhiệm vụ khiêm tốn.

Đây là thời điểm để mẹ và bé chia sẻ những khoảnh khắc tuyệt vời; Đừng quên giáo dục cho bé những kỹ năng quý giá có lợi cho mẹ sau này khi lớn lên.

Trẻ ba tuổi phát triển nhận thức

Trẻ em thích giả vờ chơi với các con gấu bông, chăm sóc búp bê và xếp các câu đố ghép hình từ 3 đến 4 mảnh ghép lại với nhau. 

Hơn nữa, bé có thể lật từng trang sách, phân biệt hình tròn và hình vuông, xây dựng cấu trúc của ít nhất sáu khối và mở khóa cửa cho mẹ.

Em bé, đặc biệt là khoảng ba tuổi, có khả năng ghi nhớ các sự kiện của ngày hôm trước và phân biệt những tiếng ồn xung quanh. 

Chia sẻ kinh nghiệm chăm con 3 tuổi cực nhàn các Mẹ nên biết


Trẻ cũng nhận thức được sự nguy hiểm và cần tránh xa bếp nóng, xe đang chạy ... Tuy nhiên, không phải vì thế mà mẹ chủ quan trong việc nuôi dạy con của mình. Vì lúc này trẻ sơ sinh không thể chịu được những rủi ro nguy hiểm nên vẫn cần sự quan tâm, chăm sóc của mẹ.

Thay đổi cảm xúc ở trẻ em

Cảm xúc của bé càng đa dạng thì bé càng lớn. Đến ba tuổi, trẻ hiểu cách bắt chước bạn bè cùng trang lứa và người lớn, cách an ủi người khác khi họ khóc và cách hiểu quan niệm của bạn về tôi. 

Vì bé ở độ tuổi này đã có những nhận thức và cảm xúc rõ ràng nên mẹ nên quan tâm đến trẻ sơ sinh nhiều hơn; nếu không, đứa trẻ sẽ dễ bị xa cách cha mẹ.

Đây cũng là thời điểm thể hiện rõ nhất cảm xúc và tính cách của bé, vì vậy mẹ phải hết sức chú ý đến sự phát triển của trẻ. Trẻ em có thể trở nên cáu kỉnh nếu cha mẹ chúng nghỉ học hoặc nếu chúng bị buộc phải thay đổi hành vi. 

Cả cuộc đời của con chỉ gói gọn trong 3 năm đầu đời (mình ý kiến 1 chút - 3 năm đầu đời là giai đoạn quan trọng nhất).

Chỉ cần chú ý những việc dưới dây thì việc dạy con sẽ nhàn tênh:

1. Hành vi của con từ 1 đến 3 tuổi quyết định tính cách cả đời của con

Vậy nên hãy cân nhắc trước khi thỏa mãn 1 yêu cầu nào đó của con . Dù nhỏ nhất cũng phải đặt ra câu hỏi: Liệu điều này có giúp ích gì cho con sau 20 năm nữa ? Nếu có: OK . 

Nếu không: nuốt nước mắt vào trong mà từ chối. Đừng nghĩ nó nhỏ xíu, đừng nghĩ vì yêu, đừng nghĩ vì mình dư điều kiện đáp ứng ... "Chiếc thuyền đắm chỉ vì 1 lỗ nhỏ".

2. Ngôn từ

Cung cấp vốn từ cho con mọi lúc mọi nơi mọi hoàn cảnh . Ngôn từ giao tiếp của người lớn xung quanh con hấp thụ hoàn toàn. Vậy nên hãy cẩn trọng tìm môi trường ngôn ngữ tích cực cho con. 

Người lớn muốn trò chuyện to tiếng. Muốn cãi nhau thì dắt nhau vào nhà vệ sinh mà cãi. Cứ trước mặt con có cái gì là con học không chọn lọc. Đừng hỏi vì sao con đanh đá. Đừng hỏi tại sao con lại có những ngôn từ ấy ... từ ta mà ra cả đấy.

3. Nhất quán trong cách dạy con

Cái bánh sẽ ra sao khi có 3 đầu bếp chạm tay vào. Ai cũng nghĩ công thức của mình đúng nhưng 3 công thức đúng cộng lại sẽ tạo ra công thức sai. Đứa trẻ cũng thế. Nó sẽ hoang mang không biết rốt cuộc mình phải làm sao và phải theo ai. Lúc đó con sẽ chọn người đưa ra phương án dễ dàng nhất là người yêu thương nó nhất. Và sau này con sẽ mất đi chính kiến của mình . Và con sẽ sống theo kiểu nắng bên nào thì che bên ấy.

4. Mỗi ngày dành cho con 3 phút

Cho con nghe các giai điệu của các bài hát thiếu nhi sinh động. Vốn từ và trí tưởng tượng của con phát triển từ đây.

5. Cho con tương tác nhiều với màu sắc

Xanh - đỏ - tím - vàng - lục - lam- chàm - tím . Giới thiệu để con khỏi bị mù màu sau này . Màu sắc gì đang xuất hiện trước mắt con là ta vợ nó để cung cấp ngay vốn từ cho con . Ớt màu đỏ này. Cải màu xanh .....

6. Cho con tương tác với hình dạng

Hình tròn, vuông, tam giác ....... để tư duy không gian và tư duy logic con hình thành.

7. Cho con nhìn bản đồ Mind map......

8. Cho con ra bên ngoài

Đi trung tâm thương mại, đi chiêm ngưỡng những ngôi nhà đẹp. Những kiến trúc tuyệt tác .... để con hình thành nên những giấc mơ của cuộc đời con.

9. Bạn mong muốn con trở thành con người như thế nào hãy cho con tương tác với người tương tự như thế

- Muốn con hạnh phúc => Gặp gỡ người hạnh phúc

- Muốn con hoạt ngôn => tương tác với người hoạt ngôn

- Muốn con tươi cười => tương tác với người cười suốt ngày

=> Người khác không thể cho con bạn cái mà họ không có

- Người tiêu cực không thể cho con bạn tích cực

- Người mặt nhăn nhó không thể cho con bạn nụ cười

- Người nói dối không thể cho con bạn trung thực

- Người thiên vị không thể cho con bạn sự công bằng...

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ chăm con nhàn hơn và hiệu quả hơn ạ.

Người chia sẻ: Chị Xuka

Biên tập: Tuệ Linh

@tuelinh

Có thể tham khảo thêm:

———————————————

Quán cà phê của Ờ - Trang thông tin về cà phê và tin tức tổng hợp.

Website: https://www.quancaphecuao.com/

Chủ đề: https://www.quancaphecuao.com/search/label/me-va-be

Đăng nhận xét

0 Nhận xét