Chia sẻ kinh nghiệm chăm con bị bệnh RSV cho các Mẹ

Có thể quan tâm

RSV - Virus lây truyền qua đường hô hấp, chưa có vacxin phòng và kháng sinh đặc trị ! Ngày hôm nay, con được bác sĩ cho xuất viện. Nhưng những phút giây đó có lẽ sẽ ám ảnh mẹ suốt cuộc đời này !


Thời điểm nhập viện

Khoảnh khắc bác sĩ mới áp ống nghe vào người con 30s đã ấn chuông gọi cấp cứu mà mẹ còn chưa định hình được chuyện gì xảy ra với con.

Ba còn hỏi, tại sao con lại phải vào phòng cấp cứu. Con chỉ sốt và ho thôi mà.

Vào phòng cấp cứu, con bị suy hô hấp cấp độ 2 rồi, bác sĩ cho con thở oxy, nhìn cảnh miệng con mở ra ngáp lấy từng chút khí oxi rồi lịm đi mà mẹ chết lặng, tim mẹ như có ai bóp chặt. Chưa lúc nào mẹ sợ đến vậy, tất cả các cuộc điện thoại mẹ đều không dám bắt máy, kể cả là điện thoại của bố con.Kết quả , con nhiễm virus RSV - loại virus gây viêm phổi, viêm phế quản và nặng nề hơn nếu không được chẩn đoán sớm sẽ gây ra tử vong ở trẻ. Virus RSV chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như thuốc kháng sinh đặc trị.

Nguyên nhân gây bệnh

Loại virus này lây lan bởi chính những người yêu , thương suốt ngày thích hôn hít trẻ, đi cả vòng trái đất, gặp cả ti tỉ người ngoài kia rồi về nhà chả thèm rửa tay, chả thèm thay quần áo cứ thế là yêu lắm, nhớ lắm, thương lắm, thơm cái, hôn cái, hít hà cho đỡ nhớ cái. Dạ thưa, con trẻ chúng nó đáng yêu như thế thì ai chả muốn hôn, ai chả muốn thơm. nhưng từ giờ, mẹ sẽ không còn bận tâm người khác nghĩ gì. mẹ cũng sẽ chả bận lòng người khác phật ý. mẹ chỉ quan tâm rằng : đừng thơm, đừng hôn con mẹ, hút thuốc thì tránh xa ra, đừng lại gần con của mẹ !

Hậu quả quá lớn

Để trả giá cho những cái hôn, trả giá cho sự yêu thương không đúng cách đó. Con mẹ 11 tháng tuổi phải chống chọi với con virus đó một mình, không có thuốc đặc trị, không thể làm gì khác. 

Chỉ có thể dựa vào chính bản thân con, lúc này chắc rằng chả ai thương con mà chịu đau đớn mệt mỏi thay con được. Con đối mặt với những cơn sốt cao triền miên. 39 độ , 40 độ con lả đi vì mệt, vì sốt. 

Con đói, con nhìn bình sữa con dơ tay con xin, nhưng hút được 1 ngụm con lại không thở được, nên con thèm lắm mà không dám uống. 

Cả đêm thức trông con mẹ cũng không mệt. Mẹ chỉ trách chính bản thân mình. mẹ là một người mẹ tồi, mẹ chỉ suy nghĩ cho người khác mà không bảo vệ nổi chính đứa con của mình.

Quá trình chống chọi của con và của cả ba mẹ

Ngày thứ năm, con được chỉ định đi siêu âm tim vì bác sĩ lô biến chứng ảnh hưởng đến tim của con. Ba đưa con gây mê về, con sốt, mắt lờ đờ. Ba mẹ nghĩ đó là tác dụng của gây mê vẫn còn, nhưng người con nóng ran. 

Mẹ bắn nhiệt độ 40,3• mẹ còn nghĩ nhiệt kế điện tử sai. Mượn bác sĩ nhiệt độ thuỷ ngân đo 40,5•. Bác sĩ lẩm nhẩm : " chắc nhiệt kế hỏng ". 3 lần đo tiếp theo từ 3 nhiệt kế khác 40,5• rồi 40,8• . Chân tay mẹ bủn rủn, bác sĩ nói không ổn rồi. 

Vào chườm và cởi trần toàn bộ cơ thể ra còn bác sẽ truyền hạ sốt. Mẹ chỉ nhớ giây phút đó mọi việc mẹ và bác sĩ làm hiện lên nhoè nhoẹt. 

Nước mặt không ngừng rơi, nhưng mẹ không được khóc. Mẹ vẫn phải gọi tên con để con đừng lịm đi, mẹ phải nói con mẹ là giỏi nhất, là kiên cường nhất. Mẹ sẽ không để chuyện gì xảy ra với con. Qua cơn sốt đó, con cắt được sốt. Có lẽ đó là trận chiến cuối cùng của con, con mẹ đã chiến thắng. Ngồi đây viết những dòng này, mẹ biết ngoài kia có vô vàn những người mẹ như mẹ. Vì cả nể, vì sợ mất lòng, mà vẫn đang để người khác vô tư ôm hôn con mình. 

Lời khuyên tôi muốn dành cho các mẹ

Nhưng các mẹ ạ, sau tất cả, chính những đứa trẻ vô tội ấy sẽ phải gánh lấy hậu quả mà Người lớn chúng ta gây ra. Trong khoa điều trị tích cực của bệnh viện. 

Mẹ đã gặp rất rất nhiều các em bé chưa đầy tháng tuổi đã phải mổ phổi để hút dịch, rất nhiều hình ảnh hai vợ chồng ôm nhau gục ngã khi thấy bác sĩ nói: Phải chấp nhận !

Thế nên, xin hãy bày tỏ tình yêu thương đúng cách. 

  • Hãy yêu thương con trẻ thật trong đáy lòng mình, đừng chỉ nói mồm !
  • Hãy nghĩ kỹ xem chọn điếu thuốc hay chọn con trẻ !
  • Hãy sát trùng sau khi đi cả vài vòng vũ trụ gặp vạn vạn con người trước khi bế trẻ !
  • Hạn chế cho con đến những nơi đông đúc, tập trung nhiều trẻ nhỏ vì đó cũng là môi trường lây nhiễm cực kì nhanh !

Và quan trọng các mẹ hãy thật cẩn thận quan sát. Các biểu hiện của trẻ vì khi nhiễm RSV các con sẽ chỉ có biểu hiện của cảm như ho, sổ mũi, sốt. 

Nhưng nếu không kịp thời phát hiện, trẻ sẽ bị suy hô hấp rất nhanh, biến chứng cũng rất nguy hiểm.

Các mẹ đừng nên như mình mà hãy thật cẩn trọng khi chăm con cũng như để người khác chăm bẵm bé nhé. Hy vọng bài viết hôm nay sẽ giúp các mẹ có thêm bài học đế chăm bé nhà mình

@tuelinh

Có thể tham khảo thêm:

———————————————

Quán cà phê của Ờ - Trang thông tin về cà phê và tin tức tổng hợp.

Website: https://www.quancaphecuao.com/

Chủ đề: https://www.quancaphecuao.com/search/label/me-va-be

 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét