Chia sẻ kinh nghiệm chăm con bị sốt mà các Mẹ có thể chưa biết?

Có thể quan tâm

Hôm nay mẹ 6S Hằng Túi chia sẻ lại lần bạn Sam lây sốt vi-rút và uống hạ sốt không đỡ nên phải vào viện thử máu, nước tiểu xem có nhiễm trùng, nhiễm khuẩn gì không? Rất trộm vía là không sao và về chăm sóc ở nhà.

Với kinh nghiệm chăm 4 bé và tư vấn cho hàng trăm ngàn khách hàng, mình mong có thể giúp ích được gì đó cho các mẹ như mình.

Chia sẻ kinh nghiệm chăm con bị sốt mà các Mẹ có thể chưa biết?

‼️Vì sao trẻ sốt uống thuốc không hạ?

Điều quan trọng nhất khi trẻ bị sốt là mẹ cần xác định rõ nguyên nhân gây sốt cho trẻ để chăm sóc trẻ đúng cách và hiệu quả hơn.

Bình thường nhiệt độ của cơ thể từ 36,5 đến 37,5 độ C. Trẻ em cũng có nhiệt độ tương đương người lớn nhưng do trung tâm điều hòa chưa hoàn chỉnh nên dễ bị sốt và sốt cao. Sốt thường là dấu hiệu ban đầu báo hiệu trẻ đang bị bệnh hoặc gặp vấn đề nào đó về sức khỏe.

Về mặt y học, dốt cũng giúp cơ thể trẻ chống chọi với bệnh tật vì đó là một hiện tượng có lợi. Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, sức đề kháng của cơ thể cũng nâng cao giúp tiêu diệt bớt các tác nhân gây bệnh.

Chia sẻ kinh nghiệm chăm con bị sốt mà các Mẹ có thể chưa biết?


Trẻ sốt uống thuốc không hạ nhiệt khiến mẹ vô cùng lo lắng. Nhiều trường hợp mẹ đã cho bé uống hạ sốt nhưng bé vẫn không hạ nhiệt thì mẹ có thể gặp 1 trong 2 nguyên nhân sau:

– Thứ nhất là do bố mẹ chưa chăm sóc trẻ bị sốt đúng cách, khiến bệnh của bé vẫn “y như cũ”. Ngoài việc cho bé uống thuốc, mẹ cũng cần kết hợp với việc lau mát, cung cấp dinh dưỡng cho trẻ.

– Thứ 2, nếu bố mẹ đã áp dụng đúng các cách hạ sốt nhưng bé vẫn bị sốt cao thì đây có thể là dấu hiệu nguy hiểm, bé có thể mắc một bệnh nhiễm trùng nào đó và cần được đưa đến gặp bác sĩ ngay.

Chia sẻ kinh nghiệm chăm con bị sốt mà các Mẹ có thể chưa biết?


📍Chăm sóc đúng cách cho trẻ bị sốt tại nhà

Chăm sóc thiết yếu cơ bản: Khi xác định trẻ bị sốt, điều đầu tiên bố mẹ cần làm là cởi bỏ bớt chăn mền, quần áo, chỉ nên cho bé mặc quần áo rộng thoáng để cơ thể giải tỏa bớt nhiệt.

Một số phụ huynh mắc sai lầm khi thấy con mình vừa sốt vừa run, sợ con bị lạnh nên quấn nhiều quần áo, đắp nhiều chăn mền làm trẻ không những không hạ sốt mà ngày càng sốt cao hơn và còn có thể làm trẻ sốt cao co giật mà dân gian gọi là “làm kinh”.

Khi bị sốt, trẻ rất dễ bị mất nước nên cần cho trẻ uống nhiều nước vì sốt thường làm bé mất nước, nằm nghỉ ở nơi thông thoáng, theo dõi nhiệt độ bằng nh.kế mỗi 4 giờ.

Chỉ khi nào trẻ bị sốt cao trên 39 độ thì mẹ mới nên dùng hạ sốt cho trẻ. Việc cho bé uống thuốc không đúng cách cũng “góp phần” khiến cho trẻ không hạ sốt. Mẹ cần sử dụng đúng loại thuốc cho từng tình trạng của trẻ.

Thuốc thường được sử dụng 

Paracetamol đơn chất dạng gói hay sirô… Đây là những hạ sốt dễ sử dụng, hiệu quả nhanh, thường sẽ có tác dụng sau khi sử dụng 30 phút và kéo dài 4-6 giờ, ít tác dụng phụ. 

Chia sẻ kinh nghiệm chăm con bị sốt mà các Mẹ có thể chưa biết?


Cần cho trẻ uống đúng liều theo chỉ định là 10 mg-15 mg cho mỗi kg một lần uống, lặp lại sau 4 giờ nếu trẻ còn sốt, thường dùng 3-4 lần một ngày, tổng liều tối đa không quá 60 mg một kg mỗi ngày.

Làm mát cho trẻ

Bên cạnh việc cho bé uống thuốc mẹ cần kết hợp với việc lau mát bằng nước ấm để giúp trẻ hạ sốt hiệu quả hơn. Mẹ thực hiện lau mát cho trẻ theo các bước sau:

+ Cởi hết quần áo trẻ

Dùng 5 chiếc khăn nhỏ nhúng vào nước ấm, đặt hai bên nách và hai bên háng trẻ, chiếc khăn còn lại nhúng nước ấm lau khắp người trẻ. 

Nước ấm sẽ bốc hơi, làm giãn mạch máu và làm trẻ mát. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi nhiệt độ của trẻ hạ xuống mức bình thường (37 độ C). Thông thường nhiệt độ sẽ hạ trong khoảng 30-45 phút.

+ Lau mát

Ngoài ra, mẹ cũng có thể thay thế việc lau mát bằng việc cho trẻ ngồi vào thau nước ấm rồi dùng khăn lau vùng bẹn, vùng nách và khắp người bé.

📍Những điều mẹ nên tránh khi chăm sóc trẻ bị sốt

 • Không nên ủ ấm, mặc nhiều lớp quần áo khi trẻ đang sốt.

 • Không nên dùng nước đá lạnh để lau mát hạ sốt.

 • Không nên pha rượu, cồn hoặc dấm vào nước để lau mát cho trẻ.

 • Tuyệt đối không được sử dụng Aspirin để hạ sốt vì có thể gây tổn thương cho não

Chia sẻ kinh nghiệm chăm con bị sốt mà các Mẹ có thể chưa biết?


 • Tránh tâm lý nôn nóng muốn bé hạ sốt nhanh mà vừa cho trẻ uống thuốc vừa dùng viên đặt hậu môn, việc này sẽ gây nên tình trạng quá liều.

 • Nếu trẻ đã dùng hạ sốt, lau mát tích cực… mà vẫn không hạ nhiệt, cha mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ điều trị thích hợp hơn.

Trên đây là kinh nghiệm chăm con bị sốt mà mình áp dụng nhiều lần. Các mẹ có thể tham khảo thử nhé! Có gì các mẹ góp ý thêm cho mình và các Mẹ khác nữa nha mọi người. Cảm ơn mọi người đã đọc bài ạ.

Người chia sẻ: Chị Hằng Túi

Biên tập: Tuệ Linh

@tuelinh

Có thể tham khảo thêm:

———————————————

Quán cà phê của Ờ - Trang thông tin về cà phê và tin tức tổng hợp.

Website: https://www.quancaphecuao.com/

Chủ đề: https://www.quancaphecuao.com/search/label/me-va-be

Đăng nhận xét

0 Nhận xét