Chia sẻ kinh nghiệm chăm con của người lười

Có thể quan tâm

Sau 6 năm làm mẹ, 3 năm làm single mom, mình có đúc kết ra một số kinh nghiệm dinh dưỡng trong việc chăm sóc con gái mình. Mình thấy khá dễ thực hiện và chăm sóc bé thuận tiện, đây là kinh nghiệm cá nhân, dưới góc nhìn chủ quan của mình.

Mình tin mỗi người mẹ đều chăm sóc hết sức cẩn thận cho các bé. Và mỗi bé là một cá thể riêng biệt nên việc chăm sóc mỗi bé cũng khác nhau và tuỳ theo thể trạng, tính cách của bé. Ngoài ra còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, thời gian của gia đình! Giới thiệu về bé Miko nhà mình

Mình may mắn vì bé Miko nhà mình rất dễ nuôi từ nhỏ, ăn tốt, ngủ dễ, sức khỏe tốt ( chưa nằm viện bao giờ ), IQ và EQ phát triển bình thường. 

Dù mình sinh bé chỉ có 2.3kg. ( ăn bao nhiêu béo hết mẹ) . Việc chăm sóc dinh dưỡng của Miko từ nhỏ tới giờ mình chưa từng đọc sách hay nghiên cứu gì sâu xa. Cũng ko có ăn dặm kiểu nhật hay hàn hay nuôi easy hay montessori gì gì... bộ não mình ko được cấu tạo để làm mấy việc phức tạp vậy

Dinh dưỡng cho bé sau sinh

Dinh dưỡng cho Miko mình chia thành các giai đoạn sau:

  • Từ 0 - 5 tháng : ăn sữa hoàn toàn( sữa bột) và uống men vi sinh bio của Úc
  •  Từ 5- 7 tháng :ăn sữa, ăn bột ngọt mặn kết hợp, bột xay nhuyễn ( ngày 3 bữa) ăn rất tốt và .uống men vi sinh bio của Úc 
  • Từ 7 - 12 tháng : ăn sữa , ăn cháo xay vỡ hạt nấu kiểu Việt với thịt cá các loại xay nhuyễn kết hợp cùng rau củ, các loại hoa quả sấy . Uống men vi sinh, thi thoảng bổ sung gói chất xơ ( dinh dưỡng dưới 1 tuổi chủ yếu vẫn là sữa ) 
  • Từ 12 - 18 tháng : ăn sữa, cháo đặc nấu kiểu Việt ,váng sữa , sữa chua hoa quả, vitamin, bánh kẹo ( ưu tiên ăn đồ mềm tới tuổi rưỡi ) 
  • Từ 18 - 36 tháng: ăn cơm mềm, các món thịt mềm, ăn sữa, váng sữa, sữa chua hoa quả, vitamin bánh kẹo 
  • Từ 3 tuổi - 6 tuổi  cai cữ sữa đêm ăn cơm thức ăn thô, các món thịt mềm, ăn sữa, váng sữa, sữa chua hoa quả, vitamin bánh kẹo , và cái gì cũng đòi ăn. Giai đoạn này mình bổ xung thêm thuốc tăng chiều cao của Nhật cho bé. 


Nguyên tắc khi cho con ăn uống:

Nguyên tắc 1

Luôn ngồi ghế ăn, đeo yếm, và không xem tivi, tập trung ăn uống vào bữa chính. Từ lúc biết ngồi tới giờ luôn vậy.

Nguyên tắc 2

Nấu đồ ăn không quá lâu, hạn chế các món ninh hầm lâu. Nêm nhạt, hạn chế mặn. 

Nguyên tắc 3

Rèn luyện thói quen uống nước lọc, Miko bây giờ đi đâu cũng chỉ uống nước lọc, không uống nước có gas. 

Nguyên tắc 4

Phải luôn có người ngồi ăn cùng Miko để con có người quan sát và cảm thấy an tâm, được chăm sóc khi ăn. Nếu không có người ngồi cùng khi con ăn bị nghẹn hay phỏng rất nguy hiểm nữa.

Nguyên tắc 5

Miko được mình rèn tự tập cầm bình sữa từ 4 tháng và bắt đầu cầm thìa tự ăn từ 15 tháng. Ko có ăn dặm mấy kiểu ăn thô và đáp đồ ăn mình rất ngại dọn và thấy cũng ko cần thiết. Tới tuổi có nhu cầu ăn thì tự biết ăn.

Một số cột mốc cần chú ý khi thực hiện việc cho bé ăn của mình

- Giai đoạn ăn bột

Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, cha mẹ có thể dần dần cho trẻ dùng bột dinh dưỡng. Trong thời gian này, có thể mua bột dinh dưỡng đóng hộp từ các nhà sản xuất sản phẩm dinh dưỡng đáng tin cậy, vì bột này chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà trẻ yêu cầu. Nếu là bột tự làm cho trẻ ăn thì cần giữ vệ sinh, dinh dưỡng đầy đủ nhưng cũng cần thận trọng với các thành phần có thể gây dị ứng cho trẻ.

- Giai đoạn nấu cháo

Khi trẻ được 9 - 10 tháng tuổi và đã ăn dặm tốt, cha mẹ có thể nấu cháo cho trẻ ăn dặm. Vì nước hầm xương tươi không cho đầy đủ chất dinh dưỡng, nên hầm xương lấy nước nhưng cũng nên cho trẻ ăn thịt, cá, rau. Nên hầm riêng một nồi cháo. Để trẻ có đủ chất dinh dưỡng, mỗi bữa ăn của trẻ nên múc bột yến mạch và cho thịt, cá, rau vào nấu từng bữa, thêm dầu ăn.

- Giai đoạn ăn cơm

Khi trẻ được 20 răng, có thể nhai kỹ cơm. Để trẻ dễ tiêu, cha mẹ nên chuẩn bị gạo tẻ, mềm. Nấu canh rau đay, canh mồng tơi, canh bí đỏ, canh súp (nấu với cà rốt, khoai tây, súp lơ, su hào) để dạy trẻ tập ăn các loại rau, củ. Hãy đơn giản cho trẻ nhai rau để không bị nghẹn.

Hành trình tới thời điểm hiện tại

Còn thời điểm hiện tại mình khá bận nên không thể nấu ăn cho Miko mỗi ngày được nên mình hay lên thực đơn cho mỗi tuần cho Miko vào cuối tuần xong đi chợ ( mình đỡ phải nghĩ mỗi ngày cho Miko ăn gì. 

Từ việc nghỉ rồi đi chợ xong về chuẩn bị và nấu chỉ mất tầm 4 tiếng. Đa số là mấy món đơn giản, Miko thích ăn. Các món mặn mình sẽ nấu sẵn cấp đông, các món canh sẽ nấu theo ngày. Về tới nhà chỉ việc cắm nồi cơm xoong nấu ít canh là xong, trong lúc tắm cho Miko. 

Ra là có đồ ăn rồi. ( Mình không bao giờ ăn tối hoặc ăn cơm, nên việc nấu cho Miko như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí khi đi chợ ). 

2 mẹ con sẽ có nhiều thời gian buổi tối với nhau hơn. Mình cũng ưu tiên việc ăn sáng ở nhà cho mát mẻ thoải mái.

Vitamin bổ sung đầy đủ. Ngoài ra mình vẫn cho bé ăn bánh kẹo, sữa chua thoải mái, cuối tuần vẫn ăn bim bim, pizza khoai chiên. Ngày nhỏ mình thích gì thì trẻ con cũng vậy, cấm đoán quá tội nghiệp bé. Miko vẫn đánh răng ngày 2 lần đủ 50 giây, chưa sâu cái răng nào. 

Hy vọng với các chia sẻ của mình trên đây, các mẹ sẽ nhanh chóng tìm được công thức và chế độ dinh dưỡng phù hợp để nuôi con khỏe mạnh. Nếu bạn là single mom cũng đừng lo lắng quá nhé, chỉ cần cố gắng thì bạn vẫn nuôi con lớn khôn như mình đây.

@tuelinh

Có thể tham khảo thêm:

———————————————

Quán cà phê của Ờ - Trang thông tin về cà phê và tin tức tổng hợp.

Website: https://www.quancaphecuao.com/

Chủ đề: https://www.quancaphecuao.com/search/label/me-va-be

Đăng nhận xét

0 Nhận xét