Chia sẻ kinh nghiệm cho bé 6 tháng ăn dặm các Mẹ nên biết

Có thể quan tâm

Mình có đăng một bài chia sẻ về chuyện ăn uống của con nhưng nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều. 

Ở các gia đình Việt, khi một em bé mới chào đời, thường cả gia đình, bao gồm ông bà, và họ hàng đều háo hức tham gia vào chuyện nuôi dạy con cùng với bố mẹ. 

Mặc dù chúng ta đều hiểu người già có rất nhiều kinh nghiệm trong chuyện chăm con, nhưng ngoài việc phải biết ơn và học hỏi, các bà mẹ Việt hiện đại cũng cần là một người mẹ thông thái, biết gạt bỏ những thói quen chăm bé đã trở nên lỗi thời. 

Chia sẻ kinh nghiệm ăn dặm cho bé  6 tháng

Chia sẻ kinh nghiệm cho bé 6 tháng ăn dặm các Mẹ nên biết

Độ tuổi ăn dặm là độ tuổi trẻ khám phá các mùi vị, làm quen với thức ăn. Tuy nhiên, không phải vì lý do con thấy gì cũng tò mò cũng thích hoặc muốn con món gì cũng ăn được mà người lớn mềm lòng cho con nếm thử nhé!

Các bố mẹ nên biết chọn lọc đồ ăn phù hợp và an toàn cho bé theo độ tuổi, tránh ảnh hưởng đến các cơ quan như gan, thận, dạ dày của bé. Đồ ngọt có đường hóa học hoặc đồ ăn mặn thì độ tuổi nào ăn vào cũng sẽ bị ảnh hưởng, đừng nói đến cơ thể non nớt của một em bé mới 1,2 tuổi .

Chia sẻ kinh nghiệm cho bé 6 tháng ăn dặm các Mẹ nên biết


We are what we eat! Con chúng ta còn cả cuộc đời để ăn sau này, vì vậy, khi trẻ chưa nhận thức và phân biệt được đồ ăn tốt hay hại cho cơ thể, bố mẹ chính là những người dẫn dắt đầu tiên. 

Quan điểm của mình ăn nhiều hay ít không quan trọng, chính yếu nhất là ăn đúng và ăn đủ. Ăn no do cơ thể con cảm nhận và sẽ tự bộc lộ, không phải nhờ người lớn đánh giá. Nếu con lười ăn đa dạng món, mình có thể bổ sung vitamin cần thiết. Đừng bao giờ lo con đói hay thèm ăn!

Những lưu ý cho các mẹ 

📌Ngoài ra, mình xin lưu ý  khi chăm sóc trẻ nhỏ trong thời gian ăn dặm cho các mẹ:

1. Không mớm thức ăn bằng miệng cho bé

2. Không kiểm tra độ nóng thức ăn, sữa hay bất kỳ thứ gì bé ăn uống bằng chính miệng của mình.

3. Không nên dùng muỗng, đũa của mình đang ăn đút thức ăn cho bé.

4. Không nên để người lớn vô tư hôn miệng, nếu có thể, hãy tránh luôn vùng mặt.

5. Không nên cho trẻ dùng chung chén bát đĩa với người lớn.

6. Không bế bé hoặc cho bé ăn khi chưa rửa tay sạch sẽ sau khi hắt xì, ho, sổ mũi, đi toilet

7. Nếu con bắt đầu ăn dặm, hãy nấu cho con món bột hơi đặc một chút. Để bột tự nguội, không dùng miệng thổi. Khi nguội, đút cho bé từng muỗng một, không thổi/ ngậm vào miệng mình trước rồi mới đút cho bé.

8. Trao đổi thẳng thắn với ông bà hoặc người đang chăm sóc trẻ về các vấn đề sau:

- Không mớm, thổi thức ăn cho cháu

- Không đang ăn dở gì đó rồi chấm mồm thử cho cháu (vi khuẩn truyền từ miệng người lớn sang miệng trẻ con)

- Không chấm mồm hoặc nếm thử các món ăn mà bé chưa đủ độ tuổi hấp thụ

- Khi muốn cho bé ăn món gì lạ hoặc mới đều phải hỏi ý kiến bố mẹ (đây là điều bắt buộc, không cần ngại hay nể nang ai cả, vì khi con gặp vấn đề, mình là người chịu trách nhiệm đầu tiên).

Chia sẻ kinh nghiệm cho bé 6 tháng ăn dặm các Mẹ nên biết


Lời khuyên dành cho các mẹ như mình

Max ăn dặm theo phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy (blw) ngay từ khi 6m con có thể ngồi thẳng lưng, trộm vía con rất thích thú và hào hứng ngay từ buổi đầu tiên, đến bây giờ chuẩn bị bước sang tháng thứ 8 mà vẫn chưa 1 ngày nào chán ăn 🤣🤣 trộm vía là e bé của mẹ 1000 lần 😘

Thật ra mẹ rút kinh nghiệm từ quá trình ăn dặm của anh Pid thúi, bế rong để ăn, ăn trong nc mắt, bữa ăn của ăn Pid không xuất phát từ nhu cầu của bản thân nữa mà xuất phát từ nhu cầu của  ba mẹ, nên vậy đến giờ 4 tuổi vẫn ăn thô rất ít, bữa ăn vẫn phải nhắc nhở nhiều lần.  Do đó, dù ai nói ngả nói nghiêng thì mẹ vẫn quyết tâm cho Max của mẹ vào nề nếp ăn và ngủ quy củ, nhìn bàn ăn là thấy vui, tự do khám phá, tự do tìm hiểu mọi thứ, ăn theo nhu cầu. 

Tuy con chưa chuyển đổi sang giai đoạn bốc nhón, nhưng con đã tự xử lý thức ăn và biết nuốt được rất tốt. Ngày nào  cũng mò thức ăn trong sh*t của con để xem con đã nuốt đc bao nhiêu

Chia sẻ kinh nghiệm cho bé 6 tháng ăn dặm các Mẹ nên biết


Nhìn menu của các mẹ khác mà mẹ thấy menu nhà mình nghèo nàn ghê, vẫn ăn đồ luộc hấp đơn giản, ngày 1 bữa vào buổi trưa sau khi con ngủ nap 1 dạy và chiều ăn thêm bữa phụ ( thỉnh thoảng)). Nay gần 8m, ngồi vững, nhai nuốt tốt hơn trước ít oẹ và chưa nhú cây răng nào =)) 

Dưới đây kinh nghiệm của mình lúc Max lúc 6 tháng  và 7 tháng. Mẹ up lên để kỉ niệm chứ up  cũng sợ các mom cười vào mặt vì menu nghèo nàn của mẹ lắm và up lên cũng để lấy động lực cho các em hãy kiên trì quả ngọt sẽ đến

Người chia sẻ: Chị Quỳnh Hoàng

Biên tập: Tuệ Linh

@tuelinh

Có thể tham khảo thêm:

———————————————

Quán cà phê của Ờ - Trang thông tin về cà phê và tin tức tổng hợp.

Website: https://www.quancaphecuao.com/

Chủ đề: https://www.quancaphecuao.com/search/label/me-va-be


 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét