Chia sẻ kinh nghiệm đi đẻ mổ cho các Mẹ

Có thể quan tâm

Mình sẽ review về chuyện đi đẻ của mình. Mình mới đẻ lần đầu và thực hiện đẻ mổ tại một bệnh viện đa khoa ở Hà Nội.


Dịch vụ trọn gói mà mình đăng kí

Mình đăng kí trọn gói từ tuần 22 đẻ thường + nâng cấp phòng VIP ( 1 mình 1 phòng + người nhà ). 

Tuy nhiên thì tới phút chót đi khám, em bé có dấu hiệu ít cử động + mình bị rỉ ối nên bệnh viện khuyên nên mổ gấp để tránh nhiễm trùng cho em bé mặc dù phải 2 tuần nữa mới tới ngày dự sinh.

Thật sự là lúc đó mình nghĩ quả này hoảng thật sự luôn, hôm đấy trời mách bảo thế nào lại đi khám sớm hơn lịch hẹn thì mới phát hiện ra vấn đề ý và được mổ kịp thời không thì không biết bây giờ mình như thế nào nữa.

Trong gói tuần 22 này đã bao gồm tất cả các chi phí, bao gồm:

  • Thăm khám
  • Siêu âm 5D
  • Tiêm uốn ván 2 mũi, các xét nghiệm quan trọng theo các mốc

Nên mình sẽ không cần phải khám thêm ở ngoài nữa nhé.

Ngoài ra thì bệnh viện có sử dụng zalo để trao đổi với mình về các vấn đề trong quá trình mang thai/ sinh/ sau sinh nữa để mình có thể yên tâm mọi lúc. 

Lịch khám định kì sẽ được gửi qua zalo và trước lịch hẹn 2 ngày, bên bệnh viện sẽ gọi điện để nhắc mình sắp xếp thời gian qua thăm khám. Ngay từ khoản này mình đã đánh giá rất cao về chăm sóc khách hàng của bệnh viện rùi

Quá trình sinh

Mình đăng kí bác sĩ Cốc làm bác sĩ đỡ đẻ cho mình. Trước đây bác Cốc cũng là người đã đỡ đẻ cho anh chị em nhà mình nên lần này chọn bác luôn không phải nghĩ vì chuyên môn quá yên tâm rồi.

OK cứ tưởng vào phòng đẻ thì chỉ có bác và vài cô hộ sinh thôi nhưng không ! Nhất định là phải có thêm 1 nam bác sĩ nữa không những trẻ mà còn đẹp trai. Ủa rồi đẹp trai tới mức mình quên mất mình có chồng và chuẩn bị sinh con luôn đó.

Rồi tiếp nữa cứ nghĩ đẻ mổ là thoát khỏi cảnh trần truồng nằm banh háng ra cho cả ekip nhìn vào thì không hề nha. 

Mình phải thụt trước khi lên bàn mổ. Thụt là gì ? 

Là 1 hành động bơm cái ống chứa thuốc gì đó vào lỗ hậu với mục đích để mình tuôn trào hết ra cho sạch sẽ. Trong Cái khoảnh khắc xấu hổ muốn chui xuống lỗ ấy thì anh bác sĩ trẻ đẹp nọ lại đứng bên cạnh mình, ân cần hỏi han:

  • Đẻ lần đầu tiên đúng không em? 
  • Hơi khó chịu 1 chút nhé, cố giữ khoảng 5 phút rồi hãy thải hết ra nhé

Không !! Điều tôi cần là anh hãy xoá ký ức về những gì anh đã thấy chứ không phải hỏi han tôi tôi ổn mà.

Xong phần thụt cho hết nước hết cái thì được ra ngoài để nghe tư vấn từ bác sĩ đẻ, bác sĩ Nhi, bác sĩ gây tê, bác sĩ khâu,…

Ui mình cực ấn tượng bác sĩ gây tê ở viện này, hình như bác tên Nhân. Bác xinh lắm, đôi lông mày không biết là phun hay điêu khắc nhưng thật sự rất hợp với khuôn mặt bác luôn mà lúc đấy sắp mổ, run bome ra nên hơi đâu mà khen.

Sau khi nghe tư vấn từ các bác sĩ xong xuôi, mình được đẩy lên phòng vô trùng để tiến hành “ lôi “ em bé ra ngoài.

Gây tê tủy sống

Vâng đầu tiên là gây tê tuỷ sống. Trong suốt buổi phẫu thuật thì mình xin trịnh trọng đánh giá đây là bước gây đau đớn nhất ! 

Mình phải nằm cong lưng để bác sĩ chọc kim tiêm từ ngoài vào sâu trong tuỷ của mình cái mũi kim đi đến đâu là mình biết đến đó luôn. Hoặc có thể do mình tâm lí sợ bị tiêm nên thấy đau thui chứ các mẹ đều bảo đoạn này nhẹ nhàng như không???

Trước phải lấy máu để xét nghiệm mình còn khóc thì chắc là đoạn này nó cũng ngang với lấy máu thui.

Mình cắn răng nén nước mắt lại cho đỡ quê thì vẫn là anh bác sĩ đẹp trai nọ bước đến an ủi cho cả phòng nghe thấy:

  • Cố lên nào hơi đau 1 tí thôi, đừng khóc nhè nhé, sắp xong rồi

ủa anh ơi em đang cố tỏ ra là mình ổn nhưng sâu bên trong nước mắt là biển rộng mà sau đấy mình khóc vì bị quê chứ không phải vì bị đau nữa.


Khoảng mấy giây sau, toàn thân dưới mình tê không còn cảm giác gì luôn. Các bác sĩ phải chung tay “ khiêng “ mình lật ngửa lại để tiếp tục cuộc phẫu thuật. 

Sau đấy là bước khử trùng và đặt ống xông tiểu vào đoạn này không có cảm giác gì đâu nhưng mình nhìn thấy nó phản chiếu từ cái vỏ đèn phẫu thuật.
Sau bước đấy, mình không tưởng tượng gì thêm nữa, các bác sĩ muốn làm gì thì làm. 

Mình nằm trên bàn mổ lạnh toát, 2 tay 2 chân phanh ra. Mình bắt đầu buồn nôn, rồi mình lại khóc và nghĩ: Cổ nhân có câu “ cửa sinh là cửa tử “, sau giây phút này, nếu mình không qua khỏi, chồng mình sẽ phải chịu cảnh gà trống nuôi con 1 mình. Cuộc đời mình đang tươi đẹp là thế, nhưng cái duyên với nhân thế này có lẽ đến đây là kết thúc.

Đấy đang suy nghĩ vẩn vơ thì đâu đó văng vẳng bên tai tiếng “ oe oe oe oe oe oe “ …. Lúc đó cảm xúc mình vỡ oà luôn, mình khóc lớn hơn nữa vì mình biết đó là giây phút thiêng liêng khi con mình cất tiếng khóc chào đời các bác sĩ lại ân cần vỗ về mình:

  • Ngoan nào đừg khóc nữa không chảy máu nhé, đợi 1 chút rồi các bác cho gặp mặt con nhé.

Mình cố nín cơn xúc động. Vài giây sau, bác sĩ bế đứa con đỏ hỏn vừa từ trong bụng mình ra kề sát má mình. Mình khóc lớn dữ dội. Không phải vì đau. Cũng không phải vì xúc động. Là vì con mình xấu quá.
Ồ vậy đó ! 

Xong rồi bác sĩ đưa em bé xuống cho gặp bố, còn mình vẫn ở lại phòng vô trùng để khâu vết mổ rồi sau đó ra nằm hồi sức cho đến khi nhấc được chân lên mới được cho xuống phòng bệnh nhân.

Trong lúc đấy, mình vẫn không ngừng nghĩ, mình trước giờ sống trong sạch liêm khiết là thế, sao đẻ đứa con trông chẳng giống ai, hay là có lỗi gì không kiểu như nhầm em bé chẳng hạn mà rõ ràng phòng mổ có 1 mình mình thì nhầm thế nào được. 

Nghĩ vẩn vơ mệt quá mình ngủ thiếp đi lúc nào không biết, chỉ biết khi tỉnh lại thì mình nhấc được chân và đưa xuống phòng nghỉ cùng con và chồng  .
À quên, mình có mua thêm gói giảm đau 48h nhé. Cực khuyên cho ai sinh mổ nên mua gói giảm đau này không thì có mà đau chết đi sống lại đấy thề !!!!

Sau sinh [ đẻ không đáng sợ, đẻ xong mới đáng sợ ]

Vì mình nâng cấp gói VIP nên phòng mình ở 1-1, có giường nằm cho người nhà bệnh nhân luôn. Đây là khoảng thời gian mà mình được phục vụ như 1 quý phi vậy  Cần gì, chỉ cần bấm nút ngay đầu giường là vài giây sau sẽ có người đến để trợ giúp mình. Thực đơn các bữa đa dạng tuỳ mình chọn, đến giờ ăn là sẽ có người mang lên tận phòng. Bao gồm cả bữa ăn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Vệ sinh cá nhân chỉ cần nằm im trên giường, y tá sẽ đến tận nơi để làm giúp mình. Mỗi sáng, em bé sẽ được các cô đón đi tắm cho sạch sẽ thơm tho. Các bác sĩ đỡ đẻ, bác sĩ Nhi, bác sĩ gây tê, bác sĩ khâu cũng ghé qua phòng mỗi ngày để hỏi han tình hình cũng như thăm khám cho mẹ và bé sau sinh.

Ai đẻ mổ chắc hẳn sẽ ám ảnh quả rút dây xông tiểu sau sinh lắm đúng không? 

Vâng nó thốn gì đâu, rút xong mà không dám đi vệ sinh luôn, nó buốt, nó đau.

Thêm cả quả phải cố uýnh rắm cho bằng được thì mới được ăn cơm, không thì chỉ có húp cháo cho qua ngày thui. Cổ nhân tương truyền rằng, không thể xì hơi sẽ dẫn đến căn bệnh đáng sợ mang tên dính ruột.

Chưa kể sang đến ngày thứ 2, mình phải tập đi lại. Mặc dù là có dùng giảm đau đấy, nhưng vẫn rất kinh hoàng. Đau vết mổ rồi cái lưng gây tê như muốn rụng ra từng mảnh lết đi từng bước từng bước, lưng khom khom xuống không thể nào đứng thẳng nổi. Để cho dễ tưởng tượng thì bật phim zombie lên. Zombie nó đi đứng ra sao thì mấy bà đẻ mổ y chang vậy đó.

Thế nhưng ngày thứ 3 thì đỡ hẳn, đi lại dễ dàng hơn và ngày thứ 4 thì chạy đua marathon cũng được.

Nhận xét chung của mình

* Ưu điểm

- Nhanh gọn ( khoảng 30p cho tất cả )

- Sạch sẽ

- Không đau đớn

- Không mất sức

- Không “ lộn rồng “

* Nhược điểm

- Hồi phục sau sinh lâu hơn sinh thường

- Kiêng cữ khắt khe

- Mất nhiều máu

Sau cùng, xin được chúc các chị em phụ nữ sẽ có những cuộc vượt cạn thành công rực rỡ.

Nhân tiện, em xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới đội ngũ bác sĩ, nhân viên của bệnh viện Bảo Sơn trong suốt thời gian qua đã luôn bên em, quan tâm em và giúp em chào đón bé Trứng 1 cách an toàn.

Chúc toàn thể đội ngũ bác sĩ, nhân viên của bệnh viện luôn mạnh khoẻ và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống 

Đẻ xong em hay bị bí từ nên không biết diễn tả sao nữa nhưng thực tâm em luôn mong những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống sẽ đến với tất cả mọi người ạ.

Trân trọng !

@tuelinh

Có thể tham khảo thêm:

———————————————

Quán cà phê của Ờ - Trang thông tin về cà phê và tin tức tổng hợp.

Website: https://www.quancaphecuao.com/

Chủ đề: https://www.quancaphecuao.com/search/label/me-va-be

Đăng nhận xét

0 Nhận xét