Chia sẻ kinh nghiệm giúp con ăn dặm hiệu quả các Mẹ nên biết

Có thể quan tâm

 Xin chào cả nhà. 

Bài này khá là dài nhưng là chia sẻ của mình về kinh nghiệm và kiến thức trong việc giúp con ăn dặm hiệu quả.

Mình thấy có rất nhiều mom đau đầu vì chuyện tập cho bé ăn dặm và ăn dặm ntn để bữa ăn không còn là cuộc chiến.

Theo mình được biết có rất nhiều mẹ mắc sai lầm trong việc cho con ăn dặm như:  ăn dặm sớm, ép ăn, làm trò, ăn rong hoặc cho ăn quá nhiều bữa để thúc cân...

Chia sẻ kinh nghiệm giúp con ăn dặm hiệu quả các Mẹ nên biết

1. Nắm bắt tâm lý con 

Khi các mẹ tập cho con ăn dặm trước tiên phải xét về mặt tâm lý và thời điểm thích hợp, xem bé đã thật sự sẵn sàng chưa. Nhiều mom cho con ăn dặm từ 4 tháng trong khi dạ dày của bé chưa thể tiếp nhận được thức ăn nào khác ngoài sữa mẹ, bé cũng chưa ngồi vững việc này không  những không  giúp ích được gì mà còn làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của bé. 

Và có nhiều bé dù đã 6 tháng tuổi, đã ngồi vững, đạt đến thời điểm cần ăn bổ sung nhưng lại chưa chuẩn bị tâm lý (số ít). Đưa thức ăn cho bé và để cho bé làm quen với thức ăn theo cách của mình. các mom đừng sốt ruột dễ dẫn đến tình trạng ép bé ăn khiến bé sợ hãi và nghiêm trọng hơn là dẫn đến biếng ăn. 

Chia sẻ kinh nghiệm giúp con ăn dặm hiệu quả các Mẹ nên biết


các mom nên nhớ là "bé đói sẽ tự đòi ăn", hãy cho bé biết rằng thức ăn là "kho báu", hãy để bé cảm thấy được tôn trọng, đừng ép bé khi bé không  muốn, hãy đặt mình vào vị trí của bé, nếu bạn k muốn làm điều gì mà bị người khác bắt phải làm thì bạn sẽ như thế nào??? 

2.  Tìm hiểu các cách ăn dặm 

Các mẹ khi cho con ăn dặm dù là ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm BLW ( bé tự chỉ huy),.. thì các mẹ hãy tập cho bé thói quen ăn đúng giờ, ngồi đúng chỗ như người lớn, không  ăn rong, không  làm trò, khônjg dùng điện thoại hoặc tv...

Chia sẻ kinh nghiệm giúp con ăn dặm hiệu quả các Mẹ nên biết


Tâm lý các mẹ lo sợ nếu con không  ăn đc con sẽ không  lớn nên thường tìm đủ mọi cách để dụ con ăn, đó gọi là nuông chiều, việc nuông chiều như vậy vô tình các mom đã làm hư con mình dẫn đến hệ luỵ bé thường đòi hỏi vô lý, sau này sẽ rất khó nắm bắt tâm lý của trẻ dẫn đến việc khó dạy dỗ, và cũng không  giúp được gì cho việc phát triển của bé. 

Theo những gì mình tìm hiểu, 1 bữa ăn hiệu quả thì thời gian nhiều nhất là trong 30 phút và chỉ khi tập trung ăn thì bé sẽ cảm nhận được mùi vị của thức ăn, qua đó tiêu hoá thức ăn sẽ đạt hiệu quả, chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu trọn vẹn.

Nếu bé không tập trung ăn  thì lần 1, lần 2 các mẹ nhắc nhở, lần 3 hãy dẹp hết thức ăn để bé hiểu rằng mẹ mới là người quyết định việc con có muốn ăn hay không, con làm sai con sẽ chịu phạt. Hãy luôn ghi nhớ "bé đói sẽ tự đòi ăn". 

Mình đảm bảo chỉ cần áp dụng cách này thì bé có bướng, có kén ăn tới mức nào cũng  phải đầu hàng. 

Dù biết con là mình sinh ra, mình thương yêu, lo lắng nhưng việc nuôi dạy nề nếp cho bé là rất quan trọng, để sau này khi các bé đi học hoặc không  có ba mẹ bên cạnh thì cũng  không phải nơm nớp lo sợ là bé có chịu ăn uống, chịu nghe lời hay không.

3. Chế độ ăn đầy đủ

Hãy cho bé ăn uống đủ chất, đa dạng loại thực phẩm, không nêm gia vị và cũng đừng chỉ khư khư là bột là cháo, các mom nên nhớ 6 tháng tuổi là bé đã có thể ăn thô rất tốt còn hơn những gì các mẹ tìm hiểu ( Ăn dặm bé chỉ huy BLW).

4. Không so sánh con

Xin các mom đừng dùng cân nặng để làm thước đo so sánh trẻ có phát triển tốt hay không. Một em bé phát triển tốt hội tụ rất nhiều yếu tố: đặc biệt là phát triển trí não và vận động tinh,... 

Chia sẻ kinh nghiệm giúp con ăn dặm hiệu quả các Mẹ nên biết


Đừng nghĩ mập mạp là khoẻ, nó là sự tiềm ẩn của căn bệnh béo phì, béo phì cũng là một dạng của suy dinh dưỡng ( nói ra thì rất vô lý nhưng thật sự nếu các mẹ tìm hiểu thì sẽ biết mình đang nói gì). Việc thúc cân, ép bé ăn quá nhiều sẽ hình thành thói quen ăn uống không lành mạnh, ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ.

💖💖Giải quyết được những vấn đề trên mình đảm bảo các mẹ sẽ thấy việc cho con ăn dặm không  còn là gánh nặng. Mỗi bữa ăn sẽ trở thành niềm vui niềm hạnh phúc  của mẹ, của con và cả gia đình. Bước đầu sẽ rất khó khăn nhưng chỉ cần các mẹ kiên định thì dù con có bướng bỉnh cỡ nào các mẹ cũng sẽ giải quyết được.

Chúc các mẹ luôn thành công nhé.

❣️❣️❣️❣️❣️❣️

Người chia sẻ: Chị Thu

Biên tập: Tuệ Linh

@tuelinh

Có thể tham khảo thêm:

———————————————

Quán cà phê của Ờ - Trang thông tin về cà phê và tin tức tổng hợp.

Website: https://www.quancaphecuao.com/

Chủ đề: https://www.quancaphecuao.com/search/label/me-va-be

Đăng nhận xét

0 Nhận xét