Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học của mẹ bỉm sữa (Phần 1)

Có thể quan tâm

Mình viết bài này nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm của mình về cả mẹ và bé ạ. Mình là tập đầu, có thể nhiều mom sẽ không đồng ý. 

Nhưng mỗi người một quan điểm, các mom thấy quan điểm nào đúng và tốt nhất cho con, các mom cứ làm nhé.  Mình chia sẻ về bé trước nhé:

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học của mẹ bỉm sữa (Phần 1)

Sữa mẹ

Do sinh mổ nên sữa chưa về liền được dù trong tháng thứ 5 mình đã có sữa. Mình phải cho con bú bình (mình chọn bình cotocomo vì núm mềm, hợp với bé) và mình chọn sữa MEJI của Nhật vì sữa này là sữa công thức giống sữa mẹ nhất. 

Mình xót con vì thấy con bú bình, còn mình thì 2 bầu vú căng tức. Nhưng sữa lại chưa ra. Bác sĩ đã chỉ mình lấy khăn sữa xả nước ấm nóng lay xung quanh bầu và núm vú, maxa nhẹ và kéo vào hướng núm vú rồi nặn nhẹ nhẹ. 

Uống nước ấm nóng (hoặc sữa và ngũ cốc ấm nóng) nhiều để sữa loãng ra nhanh về. các mom nhớ đừng lo lắng và áp lực quá sẽ làm mất sữa đó nhé. 

Ti mẹ - ti bình

Bé bú bình 2-3 ngày nên quen, không chịu ti mẹ. Em khó chịu vô cùng. Nên quyết tâm cho con ti mẹ lại. Bé bỏ ko ti vì quen bình và có thể sữa công thức pha sẽ ngọt hơn sữa mẹ. Thế là e cho nhịn và để bé đói thật đói. 

May là sau cử đó. Bé ti mẹ lại bình thường. Còn tới giờ đã 2 tháng, em muốn tập bé kết hợp ti bình (nên tập sớm tầm 2 tháng vì bé sẽ quen, để lâu quá bé sẽ không chịu ti bình nữa nha các mom). Em vẫn áp dụng chiêu cũ. 

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học của mẹ bỉm sữa (Phần 1)


Không cho ti vặt (nhiều khi đòi đòi nhưng ti chỉ có chút xíu) và để bé đói thật đói, thế là bé đã chịu hợp tác. Và giờ bé đã vừa ti mẹ vừa ti bình.

Biểu hiện của bé

Các biểu hiện như: vặn mình, rướn người, gồng đỏ mặt trong tháng đầu tiên (hay 1,5 tháng) đều là bình thường nha. Các mom đừng lo. Vì các bé phải phát triển chiều cao và cân nặng, các bé cần “giãn nở” cơ thể. 

Nên các biểu hiện đó là bình thường. Mình đi khám, Bác Sĩ cho uống kèm Vitamin D và Bio để hỗ trợ men tiêu hoá, cho bé dễ đi ị và phát triển dạ dày. Vitamin D hỗ trợ bé hấp thụ Canxi ạ. 

Ngủ

Bé ngủ nên quấn bé hay không? Mình kết hợp cả 2 phương pháp lần vừa quấn vùa không quấn nhé. Ban ngày mình không quấn bé (kể cả trong tháng). Còn buổi tối thì mình quấn bé bằng khăn chuyên quấn, không thêm gì. 

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học của mẹ bỉm sữa (Phần 1)


Quấn vừa phải để bé mát ngủ ngon. Mình mở máy lạnh nhiệt độ phòng 27-28 độ. Còn 1 phương pháp nữa là dùng 1 khăn tắm to, quấn lại thành vòng chữ U để bé nằm nghiêng, mình phải công nhận là bé ngủ rất rất ngon nha. Ra tháng mình không quấn bé luôn. 

Còn việc cho bé ngủ như thế nào để buổi tối bé ngủ ngon? Nên cho bé chơi ban ngày để tối ngủ ngon? Lay bé dạy đừng cho bé ngủ nhiều vào khung giờ 5-8h tối để tối bé ngủ ngon? Theo mình là sai hoàn toàn nhé. 

Mình đã thử hết các câu hỏi trên. Kết quả là bé quấy, khó chịu do không cay mắt vì không được ngủ thẳng giấc, mắt bé lại bị đỏ. Mình để cho bé chơi tự do, ngủ tự do, muốn chơi muốn ngủ sao cũng được. Miễn là thẳng giấc. 

Đến khi bé dậy, mom chịu khó chơi với bé nhiều bằng cách nói chuyện, dạy bé cầm nắm, chỉ bé nhận dạng khuôn mặt thành viên trong gia đình hay các vật dụng, màu sắc... kết hợp với ti no thì đến khi bé mệt, bé sẽ ngủ 1 giấc sâu. 

Hiện tại Bé nhà mình ngủ tối tuỳ ngày, lúc 8-9h tối, lúc 10-11h tối, nhưng bé ngủ thẳng 1 giấc 12 tiếng và không hề quấy khóc, rất ngon và rất ngoan. Còn cách ru ngủ thì mình chỉ ôm trên tay, khi bé ti xong buồn ngủ, ngủ trên tay, mình sẽ đặt phần mông xuống trưỡ rồi mới để phần đầu xuống (mình học theo cách của Nhật ạ) và thấy rất hữu ích. Nếu bé có dậy, chỉ cần ôm bé chặt tí thì bé lại sau giấc ạ. 

Gối chống méo đầu

Thật ra các loại gối này không có tác dụng gì đâu ạ. Nên cho bé nằm khăn trong tháng đầu là ít nhất. Tốt nhất là 3 tháng vì hộp sọ bé chưa phát triển. Khăn thì mềm và dễ kê, sẽ hỗ trợ bé tròn đầu hơn. Không bị nghiêng cổ ạ. 

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học của mẹ bỉm sữa (Phần 1)


Nếu các mom không tin, có thể theo dõi page của bệnh viện Từ Dũ. Bé nhà mình sinh ra hơi bị nghiêng trái. Nên bác sĩ chỉ mình phải kê khăn và xoay đầu mỗi 2 tiếng. Mình làm theo và hiện tại bé đã hết. Và đầu tròn đều đẹp ạ. 

Da

Da mặt bé dễ nổi các mụn sữa li ti. Sau đó sẽ thành chàm sữa. Làm da mặt bé bị dày lên. Thương con thương cháu, các mom và bà sẽ hỏi đủ thứ thuốc bôi. Phương châm của mình là hạn chế dùng các loại thuốc khi chưa cần thiết. 

Để nhanh hết, các mom hãy xả khăn sữa bằng nước ấm nóng lau cho bé tầm 2,3 lần/ngày. tầm vài ngày là hết. không cần phải bôi sức thuốc gì nhé. 

Sản phẩm hỗ trợ cho da bé

Hâm, chàm, mũi cắn, sẹo, phỏng... các mom hãy mua kem MITOSYL CHANGE hay kem LUCAS PAPAW. 

Mình mua trên shoppee, shop tên gì thì quên rồi, chỉ nhớ shop ở quận 2. Tầm 300k hơn. 

Các mẹ thấy chia sẻ của mình hay thì nên áp dụng nha. Mình đã tham khảo của rất nhiều mẹ và chị khác thấy rất hiệu quả với bé nhà mình luôn ạ.

Người chia sẻ: Chị Hồng Hà

Biên tập: Tuệ Linh

@tuelinh

Có thể tham khảo thêm:

———————————————

Quán cà phê của Ờ - Trang thông tin về cà phê và tin tức tổng hợp.

Website: https://www.quancaphecuao.com/

Chủ đề: https://www.quancaphecuao.com/search/label/me-va-be


Đăng nhận xét

0 Nhận xét