Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học của mẹ bỉm sữa (Phần 2)

Có thể quan tâm

Mình xin chia sẻ tiếp kinh nghiệm chăm con khoa học mà mình đã áp dụng rất hiệu quả. Mời các mẹ tham khảo ạ.

Các mẹ xem bài viết trước của mình ở đây nha:

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học của mẹ bỉm sữa (Phần 2)

Kinh nghiệm nuôi con mình đã áp dụng

Chích ngừa

Phần này mình không biết nên review như thế nào. Bé mình sinh ở Mekong - Tân Bình. Nên mình đi theo lộ trình vaccine của bệnh viện luôn ạ. Mũi lao thì hiện tại tới gần 3 tháng, bé mình mới mưng mủ và chưa thấy biểu hiện gì không tốt. 

Bác sĩ nói mưng mủ là ok. Mình đã cho bé tiêm 6in1 (giá là 1050k) và uống Rota (850k) chung 1 lần. Tips khi uống Rota là nên cho bé đói. Vì như vậy sẽ đỡ ọc hơn. Sau khi uống và tiêm thì 10p là mình có thể cho ti rồi. 

Gần đây nhất là tiêm mũi Phế Cầu ( giá là 1050k). Trộm vía bé mình tiêm thì không sốt không quấy gì. Chỉ hơi mệt. Nên ngủ nhiều tí thôi ạ. 

Mình dùng Meries cả nhà ạ. Mình săn sale trên shoppe giá săn sale nhiều khi có 260 mấy (chịu khó nha. Vì mã sale nhanh lắm 😂😂). Trung bình tầm 280k-340k. Tính ra 1 miếng trung bình 3k. Mà bé xài rất ok. 

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học của mẹ bỉm sữa (Phần 2)


Thấm hút cực đã. Bé mình ngủ 10-12 tiếng không cần thay nếu bé không ị ạ. Nói chung mình chịu khó săn sale tã lắm các mom ạ. Tiệt kiệm và mình có tã tốt xài. Ngu gì hổng làm.. 

Phân và đi ngoài

Mình đã từng rất lo vì bé đi ngòi rất nhiều. Ngày 3-4 lần là ít. Nhiều bữa 6-7 lần. Mình lo nên đi hỏi bác sĩ. Bác hỏi 1 câu: “bé ti nhiều không?”. Mình nói “dạ nhiều ạ”. 

Thế là bác cười, nói ăn nhiều thì ị nhiều là bình thường nhé. Như vậy mau lớn lăm. Mom an tâm nhé. Vì như vậy là hệ tiêu hoá tốt. À trẻ còn bú mẹ (hay sữa công thức) là phân sẽ còn lỏng. Nên an tâm nhé mom. Khi nào ăn dặm thì phân sẽ đặc ạ. 

Tai, mũi và mắt

Nên chuẩn bị nước muối sinh lý chai nhỏ để nhỏ cho bé nhé. Tai thì nhỏ mỗi bên 1 giọt, phần dơ sẽ tự chảy ra rồi mình dùng bông tăm lau sạch. 

Mắt thì lâu lâu nhỏ 1 giọt là ok. Mũi khọt khẹt nhiều thì cho bé nằm nghiêng, nhỏ mỗi bên 2 giọt cho mềm rồi dùng bông tăm lấy ra. Nếu nhiều quá thì có thể dùng máy hút mũi ạ. 

Tăng cân

Theo mình đây là chủ đề các mom quan tâm nhất. Mình cho bé ti mẹ 100%. Hằng ngày bữa ăn của mình (mình ăn kiêng không ăn cơm để giảm cân nhé các mom còn giảm cân như thế nào thì mình sẽ nói vào chủ đề sau nha) chủ yếu là trái cây, rau, canh và món chính. 

Nhưng mình ăn ít ngọt và lạt ạ. Để đảm bảo sữa cho bé, mình ăn thịt cá trứng sữa và ngũ cốc nhiều ạ. Tips quan trọng là các mom phải cho bé bú cạn 1 bầu vú rồi hãy chuyển sang bầu vú bên kia. 

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học của mẹ bỉm sữa (Phần 2)


Vì chất dinh dưỡng quan trọng nhất là sữa cuối. Sữa mẹ lớp đầu chỉ là nước. Quan trọng là sữa cuối đậm đặc. Bé phải ti hết sữa đó thì bé mới có thể phát triển và tăng cân được. Các mom đừng lo vụ “ngực to ngực nhỏ”. 

Nhiều người sợ như vậy nên cứ cho ti được tí là lại đổi bên. Như vậy thật ra bé toàn ti nước không hà. Nên cố gắng kiên nhẫn cho bé ti đến sữa cuối nhé. Sau này sữa lại về hay ngưng bú, hai bên vú sẽ đều lại ạ. 

Đồ đạc mẹ luôn chuẩn bị sẵn

Các mom nên chuẩn bị sẵn các vật dụng và các sản phẩm cho bé như: Thuốc hạ sốt cho trẻ em, nhiệt kế, máy hút mũi, kem đa năng mitosyl hay lucas papaw, dầu khuynh diệp, nước muối sinh lý (dạng chai nhỏ để nhỏ mắt, mũi, tai), bông tăm nhỏ, gạt lưỡi...... 

Lưu ý khi chăm bé dưới 1 tháng của mình

7 ngày đầu sau sinh rất quan trọng đối với trẻ dưới một tháng tuổi vì trẻ còn trong giai đoạn chu sinh và nguy cơ tử vong rất cao nếu không được chăm sóc đầy đủ. (Chiếm 50% không gian).

Trong giai đoạn này, dây thần kinh sọ não của trẻ bị đè nén do ngủ nhiều và trẻ chỉ thức dậy khi đói hoặc khi tã ướt nên cha mẹ phải đặc biệt quan tâm và chăm sóc trẻ.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới một tháng tuổi tốt nhất là giữ ấm cơ thể cho trẻ; nếu trẻ lạnh, hạ thân nhiệt trong thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho vi trùng tấn công trẻ và gây ra nhiều loại bệnh.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học của mẹ bỉm sữa (Phần 2)


Nếu không có mâu thuẫn nào giữa mẹ và trẻ sau khi sinh, tốt hơn là nên để trẻ nằm cùng mẹ; điều này giúp gắn kết tình mẫu tử và truyền hơi ấm từ mẹ sang con, mẹ có thể thư giãn. Luôn để mắt đến con cái và giải quyết mọi lo lắng bất ngờ ngay khi chúng phát sinh.

Trẻ được cung cấp chất dinh dưỡng liên tục từ máu của mẹ qua nhau thai khi còn trong bụng mẹ, do đó khi mới sinh ra, trẻ dễ bị đói và lạnh, vì vậy cần có đủ năng lượng để làm ấm cơ thể và chống rét. . thời tiết bên ngoài Khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới một tuần tuổi, hãy nhớ rằng trẻ có nhu cầu cao về t

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới một tuần tuổi, cần lưu ý trẻ có nhu cầu ăn rất cao và cần được cho trẻ bú càng sớm càng tốt, do đó mẹ phải cung cấp đủ nhu cầu của trẻ ngay khi trẻ yêu cầu. nó, thay vì vào một thời điểm nhất định.

Hơn nữa, khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới một tuần tuổi nhẹ cân hoặc sinh non nhưng không có dấu hiệu bất thường, điều quan trọng là phải giữ trẻ ở cơ sở y tế cho đến khi bác sĩ cho phép xuất viện. Khi trở về nhà, điều quan trọng là phải quan sát và chăm sóc trẻ đúng cách.

Bé mình sinh 4/4/21 nặng 2,8kg. 

Giờ là 2 tháng 3 tuần nặng 6,7kg ạ. 

Bé ngủ ngoan, ăn ngoan và biết hóng chuyện, nói chuyện, lật rồi ạ. Mình xin gửi vía cho mom nào cần. Chúc cả nhà một ngày vui vẻ ạ.

Người chia sẻ: Hồng Hà

Biên tập: Tuệ Linh

@tuelinh

Có thể tham khảo thêm:

———————————————

Quán cà phê của Ờ - Trang thông tin về cà phê và tin tức tổng hợp.

Website: https://www.quancaphecuao.com/

Chủ đề: https://www.quancaphecuao.com/search/label/me-va-be


Đăng nhận xét

0 Nhận xét